tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

TPP-11 có tên mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

  • Cập nhật : 13/11/2017

Trưa 11.11, Việt Nam và Nhật Bản đã tổ chức họp báo về việc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

trua 11.11, viet nam va nhat ban da to chuc hop bao ve viec dam phan hiep dinh doi tac xuyen thai binh duong.nguon anh: vnexpress

Trưa 11.11, Việt Nam và Nhật Bản đã tổ chức họp báo về việc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.Nguồn ảnh: VnExpress

Donald Trump-Tập Cận Bình: Thông điệp trái chiều về thương mại tại APEC

TPP-11 bị hoãn vì Thủ tướng Canada không tham gia họp về Hiệp định

11 quốc gia còn lại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đã đạt được thoả thuận về "các yếu tố cốt lõi" của hiệp định thương mại, đó là họ sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn lao động và môi trường nghiêm ngặt.

Trang CBC News dẫn lời ông François-P Champagne, Bộ trưởng Thương mại Canada, rằng: "Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận tốt cho Canada, chúng tôi có thể nâng cao các yếu tố tiến bộ - như Thủ tướng của chúng tôi nói rằng bạn không giao thương trong thế kỷ 21 giống như bạn đã làm trước đó." 

Hiệp định mới sẽ có tên là "Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương" (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership - CPTPP), nghĩa là sẽ đảm bảo lợi ích toàn diện và cân bằng giữa các nước.

Sự cố Canada

Các nhà lãnh đạo của 11 quốc gia còn lại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)  muốn chính thức đạt được thoả thuận này vào ngày 10.11 và đưa ra các chi tiết của hiệp định thương mại sửa đổi.

Tuy nhiên, những hy vọng vừa le lói đó đã biến thành nỗi thất vọng.

Theo lịch làm việc, các nhà lãnh đạo 11 nước TPP sẽ có cuộc gặp vào lúc 13h45 ngày 10.11 (giờ Việt Nam). Tuy nhiên, Thủ tướng Canada Justine Trudeau đã không xuất hiện trong cuộc họp này.

Vào ngày 9.11, Thủ tướng Trudeau cũng đã cho biết rằng Canada sẽ không vội tham gia một thỏa thuận nếu nó không mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân Canada. Và ông  François-P Champagne, cũng đăng Twitter rằng: “Bất chấp những báo cáo, chưa có thỏa thuận cơ bản nào về TPP”.

Phát biểu tại tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp vào ngày 10.11, Tổng thống Trump cũng đã đưa ra thông điệp cứng rắn về thương mại, rằng ông vẫn đặt nước Mỹ trên hết và ủng hộ các thỏa thuận song phương hơn là những thỏa thuận đa phương.

Vào ngày hôm qua (10.11), Reuters cũng đã dẫn quan điểm của Bộ trưởng Tài chính Nhật, Taro Aso, rằng các nước có thể vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Và triển vọng của TPP-11 đã trở nên bất định khi chiều ngày 10.11, Thủ tướng New Zealand cho hay hiện các nước muốn tham gia TPP-11 cũng chưa xác định thời điểm nối lại đàm phán.

Trong một diễn biến mới nhất, trang Nikkei cho hay ngay sau khi Canada rút lui không tham dự cuộc họp chốt TPP-11, ông Motegi đã triệu tập một cuộc họp giữa các Bộ trưởng 11 nước thành viên TPP nhằm thuyết phục Canada trở lại bàn đàm phán. Và đến 10 giờ tối hôm qua (10.11), mọi việc đã được dàn xếp ổn thỏa. Ông Motegi đã báo cáo với Thủ tướng Abe rằng tình thế đã được kiểm soát. Tất cả các bên đều xác nhận rằng đồng thuận đạt được vào thứ 5 là chính xác.

Trên trang Twitter của mình, ông François-P Champagne cũng đã đăng dòng tweet rằng: "Sau rất nhiều nỗ lực, đã đạt được bước tiến lớn về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương". 


Theo Nhipcaudautu.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục