tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 25-06-2016

  • Cập nhật : 25/06/2016

Giá dầu giảm mạnh khi Anh rời khỏi EU

Giá dầu phiên 24/6 giảm mạnh sau khi cử tri Anh bỏ phiếu quyết định ra khỏi EU, gây ra làn sóng bán tháo trên khắp các thị trường.

gia dau phien 24/6 giam manh sau khi cu tri anh bo phieu quyet dinh ra khoi eu, gay ra lan song ban thao tren khap cac thi truong.

Giá dầu phiên 24/6 giảm mạnh sau khi cử tri Anh bỏ phiếu quyết định ra khỏi EU, gây ra làn sóng bán tháo trên khắp các thị trường.


Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 8/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 2,47 USD, tương đương 4,9%, xuống 47,64 USD/thùng, trong phiên có lúc giá xuống 46,7 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 2,5 USD, tương ứng 4,9%, xuống 48,41 USD/thùng.

Cả giá dầu Brent và WTI đều ghi nhận mức giảm lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 2/2016.

Gần 52% cử tri Anh trong cuộc bỏ phiếu hôm 23/6 đã quyết định ủng hộ việc nước này rời khỏi EU, gây sốc đối với nhà đầu tư trên toàn thế giới - mong chờ một kết quả trái ngược. Chứng khoán toàn cầu giảm mạnh và bảng Anh tụt dốc so với USD khi giới đầu tư đổ tiền vào tài sản an toàn như vàng.

Giá dầu liên tục biến động trong những phiên gần đây khi bất ổn về cuộc bỏ phiếu Brexit, khiến các thị trường rung lắc. Sau khi xuống thấp nhất 13 năm hồi quý I/2016, giá dầu đã tăng hơn 80% do đồn đoán thừa cung toàn cầu đang giảm. Nhưng một số nhà phân tích cho rằng thị trường vẫn thừa cung và cảnh báo giá dầu có thể giảm trong những tháng tới.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 1,7%. USD tăng sẽ gây áp lực lên giá dầu.

Cuộc bỏ phiếu của người Anh cũng làm tăng tình trạng bất ổn trong hoạt động sản xuất dầu thô tại Biển Bắc của Scotland khi Thủ tướng Thứ nhất cho biết Đảng Quốc gia Scotland sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu mới về việc tách ra nếu Liên hiệp Anh quyết định rời EU. Sản lượng dầu thô của Liên hiệp Anh đạt gần 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1% sản lượng toàn cầu.

Cũng trong hôm thứ Sáu 24/6, công ty dịch vụ giếng dầu Baker Hughes cho biết, số giàn khoan của Mỹ trong tuần kết thúc vào 24/6 giảm lần đầu tiên trong 4 tuần qua, nhưng số giếng dầu tại khu vực sản xuất dầu đá phiến ở Texas và North Dakota lại tăng. Số giếng dầu tăng trong những tuần gần đây khiến giới đầu tư lo ngại rằng giá dầu ở mức 50 USD/thùng có thể khuyến khích các nhà sản xuất dầu Mỹ đầu tư vào hoạt động sản xuất và lại “làm lụt” thị trường vốn đang thừa cung.(NCĐT)


Giá vàng lên cao nhất 2 năm khi giới đầu tư tìm tài sản trú ẩn

Giá vàng phiên 24/6 tăng 8% lên cao nhất 2 năm sau khi người Anh bỏ phiếu ra khỏi EU, khiến giới đầu tư đổ tiền vào tài sản trú ẩn.

gia vang phien 24/6 tang 8% len cao nhat 2 nam sau khi nguoi anh bo phieu ra khoi eu, khien gioi dau tu do tien vao tai san tru an.

Giá vàng phiên 24/6 tăng 8% lên cao nhất 2 năm sau khi người Anh bỏ phiếu ra khỏi EU, khiến giới đầu tư đổ tiền vào tài sản trú ẩn.


Tính theo bảng Anh, giá vàng tăng 2 con số lên 1.000 bảng/ounce, lần đầu tiên trong hơn 3 năm qua, tăng 21% trong đầu phiên giao dịch trong khi giá vàng tính theo euro tăng 13%.

Lúc 14h49 giờ New York (1h49 sáng ngày 25/6 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 4,9% lên 1.3217,2 USD/ounce, trong phiên có lúc giá đạt đỉnh 1.358,2 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex tăng 4,7% lên 1.322,4 USD/ounce, mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 9/2013.

Số hợp đồng kỳ hạn vàng trên sàn Comex vượt 576.850 hợp đồng, cao thứ 2 trong lịch sử, tương đương 57,7 triệu ounce vàng trị giá 76,3 tỷ USD được giao dịch.

Giá vàng chốt phiên tính bằng bảng Anh đứng ở 961,82 bảng/ounce, tăng 14% trong khi giá vàng tính bằng euro tăng 7,3% lên 1.182,47 euro/ounce, rơi khỏi đỉnh 1.244,34 euro.

Việc người Anh bỏ phiếu quyết định ra khỏi EU đã buộc Thủ tướng Anh David Cameron phải từ chức và giáng một cú “đấm” mạnh nhất vào tính đoàn kết của EU kể từ Thế chiến thứ 2.

Thị trường chứng khoán toàn cầu mất 2 nghìn tỷ USD khi bảng Anh có mức giảm kỷ lục trong một ngày xuống thấp nhất 31 năm.

Đồng tiền chung cũng chịu áp lực khi giới đầu tư lo ngại rằng Brexit sẽ tạo tiền lệ cho các phong trào tương tự tại các nước khác ở châu Âu.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 2,65% lên 17,73 USD/ounce, giá bạch kim tăng 1,83% lên 977,6 USD/ounce trong khi giá palladium giảm 2,8% xuống 548,2 USD/ounce.(NCĐT)


Bengang giảm giá HRC cho tháng 7

Benxi Iron & Steel thông báo hôm thứ Ba rằng sẽ giảm giá xuất xưởng tháng 7 cho HRC, CRC và HDG xuống 200 NDT/tấn (30 USD/tấn). Theo đó, giá xuất xưởng cho HRC 5.5mm của nhà máy sẽ giảm còn 2.790 NDT/tấn, trong khi CRC SPCC 1.0mm và HDG SPGC 1.0mm sẽ xuống lần lượt 3.550 NDT/tấn và 4.300 NDT/tấn.

Cho tới nay, mọi nhà sản xuất thép dẹt lớn của Trung Quốc đã tiết lộ ý định giảm giá xuất xưởng cho tháng 7, cho thấy thị trường sẽ tiếp tục trì trệ trong tháng tới. Tuy nhiên, một số thương nhân lại tỏ ra lạc quan về thị trường tháng 7 vì tồn kho thấp do đó rất ít khả năng giá sẽ xói mòn thêm nữa.

Nhu cầu thép dài sẽ tăng trong những tháng tới, một thương nhân ở Thượng Hải khẳng định và tranh luận rằng việc đầu tư vào bất động sản cũng như cơ sở hạ tầng vẫn còn mạnh. “Do đó nếu như có bất kỳ sự phục hồi nào của giá xảy ra đối với thép dài thì giá thép dẹt sẽ theo sau do tồn kho thị trường ít”.

Thế nhưng một thương nhân khác ở Quảng Đông cho biết nhu cầu tiêu thụ trực tiếp cho thép tấm là rất yếu và khó mà có bất kỳ sự cải thiện đáng kể nào trong thời gian còn lại của năm nay. Ông tin là với kịch bản tốt nhất thì tháng tới giá thép dẹt tuyệt đối sẽ chỉ dao động ở mức thấp.

Một người khác cho biết quan điểm của ông về thị trường thép dẹt tháng 7 là rất tiêu cực vì thị trường xuất khẩu trì trệ cộng thêm nhu cầu CRC suy yếu sẽ gây sức ép lên giá HRC trong nước. “Mặc dù tồn kho HRC hiện nay thấp nhưng nguồn cung HRC tới thị trường nội địa dường như sẽ sớm tăng vì khối lượng xuất khẩu nhỏ và sản lượng CRC sụt giảm”.(ST)


Người mua tấm mỏng Mỹ thận trọng với xu hướng nhà máy trong thị trường chậm chạp

Người mua tấm mỏng Mỹ hôm thứ Tư là vẫn đang cân nhắc giá trị của hai thông báo giá cả thị trường được thực hiện trong tuần này.

ArcelorMittal USA cho biết tăng giá tấm mỏng 20usd/tấn ngắn với sản lượng tháng Tám, qua đó thiết lập giá cơ sở tối thiểu là 630usd/tấn ngắn cho thép cuộn cán nóng và 830usd/tấn ngắn cho thép cuộn cán nguội. NLMK USA ngay sau đó thông báo tăng giá tấm mỏng 30usd/tấn ngắn có hiệu lực ngay lập tức.

Một nguồn tin trung tâm dịch vụ nói rằng giá CRC và HDG của người này ở mức 840usd/tấn ngắn và ông này không chắc khu vực giá mới sau thông báo trên. Hoạt động kinh doanh sắt thép có khuynh hướng chậm lại trong mùa hè, chủ yếu là kế hoạch bảo trì định kỳ và mùa đi nghỉ mát, vì vậy người mua này không nhiều thấy viễn cảnh giá đi lên.

Một người dùng cuối cho biết được báo giá 850usd/tấn ngắn cho CRC giao ngay, cho thấy mức giảm nhẹ. Người này dự đoán áp lực giảm giá lên CRC trong vài tuần tới.

Các nguồn tin thị trường thừa nhận rằng hoạt động kinh doanh thường giảm xuống trong mùa hè, nhưng hầu hết cho rằng giá cả hiện có vẻ đang ổn định.

Định giá Platts hàng ngày cho HRC và CRC không đổi hôm thứ Tư tại 625-635usd/tấn ngắn và 820-840usd/tấn ngắn, tương ứng. Cả hai giá được chuẩn hóa theo cơ sở giá xuất xưởng Midwest (Indiana).(ST)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục