tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đồng chỉ còn là “bình vôi” trên thị trường hàng hóa

  • Cập nhật : 25/06/2016

8 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, thị trường hàng hóa đang có nửa đầu năm tốt nhất từ trước tới nay. Thị trường nói chung đang có sự phục hồi mạnh mẽ nhưng vẫn có những người bị tụt lại phía sau bởi năm 2016 có vẻ không phải là một năm dành cho đồng.

Trong số 22 mặt hàng thuộc chỉ số hàng hóa Bloomberg Commodity Index, đồng là 1 trong 22 nguyên liệu thô và là kim loại chính mang lại ít lợi nhuận nhất cho các nhà đầu tư.

xep hang chi so bloomberg commodity index trong nam 2016

Xếp hạng chỉ số Bloomberg Commodity Index trong năm 2016

Nhà phân tích Tyler Broda của RBC Capital Markets (London) cho rằng nếu chúng ta nhìn vào quặng sắt, than cốc hay dầu trong thời gian qua, dễ dàng để thấy đồng đang bị tụt lại phía sau. Triển vọng cho loại kim loại màu đỏ này hiện đang khá ảm đạm và trong ngắn hạn, khó có thể đưa ra những dự báo lạc quan vào mặt hàng này như trước kia.

Nhu cầu sử dụng đồng của Trung Quốc sẽ là mấu chốt cho sự phát triển của kim loại này.

Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang gặp phải vấn đề đầu cơ bất động sản và giữ tốc độ tăng trưởng kinh tế. Một cơn sốt trên thị trường bất động sản khi chứng kiến hàng ngàn người tập trung tại các trung tâm môi giới bất động sản tại Thượng Hải đầu năm nay đã khiến giao thông bị tắc nghẽn và buộc cảnh sát phải ra tay để giữ gìn trật tự đô thị.

ty trong cac linh vuc su dung dong cua trung quoc

Tỷ trọng các lĩnh vực sử dụng đồng của Trung Quốc

Công ty Liberum Capital Ltd. dự báo rằng giá nhà ở tại Trung Quốc sẽ giảm trong nửa cuối năm nay sau khi đã giảm tốc vào tháng 5 bởi những biện pháp kích thích bị thu hồi hoặc hạn chế. Doanh số bán hàng của các sản phẩm thiết bị xây dựng đang giảm, cho thấy nhu cầu sử dụng đang yếu đi.

Nhà phân tích Ben Davis tại Liberum cho rằng dòng vốn đầu tư sẽ rút khỏi thị trường bất động sản khi giá nhà ở tại Trung Quốc giảm. Ông Davis cho biết lĩnh vực bất động sản và các hoạt động kinh doanh liên quan chính là những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tới giá đồng. Và khi nhu cầu dành cho lĩnh vực này giảm, giá đồng sẽ càng giảm trong bối cảnh nguồn cung được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới.

Điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới các cổ phiếu mỏ địa chất.

Trong chỉ số FTSE 350 Mining Index, cổ phiếu của các công ty khai thác đồng Antofagasta Plc và Kaz Minerals Plc đang là những mã hoạt động kém nhất trong quý II/2016 bởi triển vọng ảm đạm và những vấn đề riêng của từng công ty. Cổ phiếu của Glencore Plc – nhà cung cấp đồng lớn nhất thế giới và cũng là nhà sản xuất lớn thứ 3 thế giới – cũng không thoát được khỏi tình trạng trên trong giai đoạn này.

Trong khi đó, các nhà khai thác khoáng sản khác lại cho thấy sự tăng trưởng nhờ vào sự phục hồi của các loại hàng hóa trong năm 2016. Sàn giao dịch London Metal Exchange ghi nhận giá kẽm tăng 26%, giá nhôm tăng 8,3% và giá niken tăng 4% trong năm nay. Trong khi đó, giá đồng lại có xu hướng đi ngang.

Một phần của vấn đề là việc đồng đang được tích trữ ngày một nhiều tại Trung Quốc và các nước khác. Theo Morgan Stanley, lượng đồng được Trung Quốc dự trữ hiện nay đã bằng với số lượng họ sử dụng trong toàn bộ năm 2015. Trung Quốc được biết tới là một nước nhập siêu nhưng nay lại đang thúc đẩy xuất khẩu đồng ra các nước khác.

Nhà phân tích Tom Price của Morgan Stanley nhận định rằng đồng đã lỡ mất chuyến tàu phục hồi của thị trường.


Theo Thạch Thảo - Người Đồng Hành

Trở về

Bài cùng chuyên mục