tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 22-06-2016

  • Cập nhật : 22/06/2016

Giá dầu giảm do lo ngại về nguồn cung, bất ổn về Brexit

Những dấu hiệu cho thấy sự hồi phục nguồn cung từ Nigeria và Canada đang gây áp lực lên giá dầu.

gia dau phien 21/6 giam, nhung da giam chung lai vao cuoi phien, khi gioi dau tu co gang xac dinh nhung bien dong va anh huong tren thi truong.

Giá dầu phiên 21/6 giảm, nhưng đà giảm chững lại vào cuối phiên, khi giới đầu tư cố gắng xác định những biến động và ảnh hưởng trên thị trường.


Giá dầu phiên 21/6 giảm, nhưng đà giảm chững lại vào cuối phiên, khi giới đầu tư cố gắng xác định những biến động và ảnh hưởng trên thị trường.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng sự gián đoạn nguồn cung tại Nigeria và Canada đã kết thúc, trong khi một số khác lại nhận định việc này sẽ không mấy ảnh hưởng. Các cuộc thăm dò ý kiến cũng dẫn đến những đồn đoán khác nhau về cuộc bỏ phiếu của người Anh về việc đi hay ở lại EU. Giới phân tích dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ tuy giảm song vẫn ở sát mức kỷ lục.

Kết thúc phiên giao dịch, vào ngày đáo hạn, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 7/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 52 cent, tương đương 1,1%, xuống 48,85 USD/thùng. Giá dầu giao tháng 8/2016 giảm 11 cent, tương ứng 0,2%, xuống 49,85 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 3 cent, tương ứng 0,1%, xuống 50,62 USD/thùng.

Cả giá dầu Brent và WTI đều giảm 7 trong 9 phiên vừa qua.

Thị trường dầu thô đang chịu ảnh hưởng của các cuộc thăm dò ý kiến trước cuộc bỏ phiếu của người dân Anh vào ngày 23/6 về việc đi hay ở lại EU. Sau khi giảm mạnh trong tuần trước, giá dầu đã có 2 phiên tăng liên tục, đẩy giá dầu Brent lên trên ngưỡng 50 USD/thùng khi kết quả thăm dò ý kiến cho thấy ngày càng nhiều hơn người dân Anh ủng hộ việc ở lại EU.

Tin tức về ngừng bắn giữa chính phủ Nigeria và phiến quân - đã tấn công các cơ sở sản xuất dầu của nước này  trong những tháng gần đây - cũng gây áp lực lên giá dầu, theo Commerzbank. Nếu lệnh ngừng bắn được thực thi, sản lượng dàu của Nigeria sẽ nhanh chóng tăng trở lại.

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất dầu cát tại Canada đang từng bước hồi phục sau nhiều tuần ngừng trệ do cháy rừng.

Thị trường cũng đang chờ số liệu về lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 17/6. Các nhà phân tích trong khảo sát Wall Strêt Journal dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua giảm 1,6 triệu thùng.

Viện Dầu mỏ Mỹ (API) chiều muộn hôm thứ Ba 21/6 cho biết, theo số liệu của Viện, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 17/6 giảm 5,2 triệu thùng, nguồn cung xăng giảm 1,5 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1,7 triệu thùng.

Tuy giảm song lượng dầu lưu kho của Mỹ vẫn sát ngưỡng kỷ lục. Hơn nữa, có nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ đang tái khởi động các giếng dầu khi giá dầu tăng. Theo số liệu của Baker Hughes, số giàn khoan của Mỹ trong tuần qua đã tăng thêm 3 giàn lên 337 giàn.(NCĐT)


Giá vàng xuống thấp nhất 10 ngày trước thềm bỏ phiếu Brexit

Giá vàng phiên 21/6 giảm gần 2% xuống thấp nhất 10 ngày khi chứng khoáng toàn cầu tăng điểm và đồn đoán Anh có thể rời khỏi EU.

gia vang phien 21/6 giam gan 2% xuong thap nhat 10 ngay khi chung khoang toan cau tang diem va don doan anh co the roi khoi eu.

Giá vàng phiên 21/6 giảm gần 2% xuống thấp nhất 10 ngày khi chứng khoáng toàn cầu tăng điểm và đồn đoán Anh có thể rời khỏi EU.


Hai cuộc khảo sát ý kiên hôm thứ Hai 20/6 cho thấy, chiến dịch “Ở lại” đã lấy lại đà tăng mặc dù theo kết quả cuộc khảo sát thứ 3, tỷ lệ người dân ủng hộ việc “Ra đi” cao hơn đôi chút.

Giá vàng tiếp tục giảm sau khi Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết, những rủi ro toàn cầu và đà tăng trưởng chậm lại của thị trường việc làm Mỹ sẽ khiến Fed thận trọng trong việc nâng  lãi suất.

Lúc 14h42 giờ New York (1h42 sáng ngày 22/6 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay giảm 1,6% xuống 1.269,8 USD/ounce, trước đó giá giảm 1,9% xuống 1.265,4 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex giảm 1,5% xuống 1.272,5 USD/ounce.

Nếu người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ việc nước này ở lại EU, theo Societe Generale, mức độ biến động của giá vàng sẽ tăng trong bối cảnh nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn giảm.

Thị trường chứng khoán tăng điểm và bảng Anh rơi khỏi đỉnh 5 tháng rưỡi khi các cuộc khảo sát ý kiến cho thấy chưa rõ người dân Anh sẽ lựa chọn đi hay ở lại EU.

Tuần trước, giá vàng lên cao nhất gần 2 năm ở 1.315,55 do bất ổn xung quanh kết quả cuộc thăm dò ý kiến tại Anh và sau thông điệp thận trọng của Fed về việc nâng lãi suất.

Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm thứ Hai 20/6 lên cao nhất kể từ tháng 9/2013.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1,3% xuống 17,26 USD/ounce, giá bạch kim giảm 1% xuống 973,5 USD/ounce và giá palladium giảm 0,3% xuống 547,97 USD/ounce.(NCĐT)


Giá đồng giảm do đồng đô la yếu hơn

Giá đồng được chờ cơ hội tốt vào thứ ba ngày 21/6, tìm kiếm sự hỗ trợ từ đồng đô la yếu hơn và các cuộc thăm dò cho thấy rằng nước Anh sẽ ở lại trong Liên minh châu Âu, làm dịu những lo ngại về sự leo thang bất ổn kinh tế trong khu vực có thể làm tổn thương thương mại.
gia dong duoc cho co hoi tot vao thu ba ngay 21/6, tim kiem su ho tro tu dong do la yeu hon

Giá đồng được chờ cơ hội tốt vào thứ ba ngày 21/6, tìm kiếm sự hỗ trợ từ đồng đô la yếu hơn

Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sở giao dịch London giảm 0,3% còn 4.632,50 USD/tấn, giảm với mức tăng 2% so với phiên trước.

Giá đồng trên Sở giao dịch Thượng Hải tăng 0,8% lên 35.750 NDT/tấn (5.436 USD/tấn).

Kết quả của hai trong số các cuộc thăm dò mới nhất cuối tuần qua đã cho thấy khả năng Anh ở lại châu Âu, đảo ngược sự gia tăng gần đây trong việc ủng hộ cho nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu và thúc đẩy sự phục hồi của chứng khoán toàn cầu và đồng bảng Anh vào ngày 20/6.

Nhưng các nhà đầu tư vẫn thận trọng với trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm (23/6), chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen chứng thực hai ngày trước khi Quốc hội mà bắt đầu họp vào cuối ngày thứ ba (21/6), trong đó bà cung cấp manh mối về thời gian tăng lãi suất tiếp theo của ngân hàng trung ương.

Trong vòng chưa đầy sáu tháng năm 2016, nhu cầu của Trung Quốc mua lại các công ty ở nước ngoài đã phát triển nhanh hơn kỷ lục của năm ngoái,  tập trung vào các lĩnh vực như bất động sản, hóa chất và công nghệ cao cấp trên toàn cầu.

Thị trường đồng tinh luyện thế giới toàn cầu cho thấy thâm hụt 40.000 tấn trong tháng 3, so với thặng dư 29.000 tấn trong tháng 2 International Copper Study Group cho biết trong thông báo hàng tháng mới nhất của mình.(Vinanet)


Giá thép, quặng sắt tại Trung Quốc ngày 21/6 tăng nhẹ

 Giá quặng sắt giao ngay ở mức khoảng 50 USD/tấn trong 1 tuần; Các nhà máy thép Trung Quốc duy trì công suất sử dụng ở mức thấp.

Giá thép và quặng sắt kỳ hạn tại Trung Quốc tăng phiên hôm thứ ba (21/6), nhưng duy trì ở dưới mức cao gần đây, trong bối cảnh dự kiến nhu cầu suy giảm trong ngắn hạn.

Hoạt động xây dựng tại Trung Quốc thường chậm chạp trong mùa hè, trước khi tăng vào tháng 9, khiến nhiều nhà máy thép của nước này hạn chế sản xuất. “Tôi biết một số nhà sản xuất duy trì công suất ở mức thấp vào thời điểm này, cố gắng sản xuất ít thép hơn để hỗ trợ sản xuất”, Richard Lu, nhà phân tích tại công ty tư vấn CRU, Bắc Kinh cho biết.

Thanh cốt thép giao dịch nhiều nhất, một sản phẩm thép xây dựng tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa tăng 0,4%, lên 2.082 NDT/tấn, dưới mức đỉnh điểm 5 tuần, ở mức 2.189 NDT/tấn đạt được hôm 13/6.

Lu dự kiến, nhu cầu sản phẩm thép dài, hoặc sản phẩm thép được sử dụng trong xây dựng trong đó có thanh cốt thép, sẽ “rất ổn định” trong 1 đến 2 tháng tới.

Giá thép giao ngay tại Trung Quốc giảm, trong bối cảnh nhu cầu suy giảm, với thép thanh giảm 40 NDT/tấn hôm thứ hai (20/6), sau khi giảm 20 NDT/tấn vào cuối tuần qua, The steel Index (TSI) cho biết.

Giá quặng sắt giao ngay sang cảng Thiên Tân Trung Quốc giảm 0,2%, xuống còn 50,6 USD/tấn hôm thứ hai (20/6), TSI cho biết.

Giá quặng sắt tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên kết thúc tăng 0,5%, lên 374 NDT/tấn. Giá quặng sắt đạt mức đỉnh điểm 4 tuần, ở mức 379,5 NDT/tấn hôm 13/6.

Rio Tinto, nhà khai thác quặng sắt lớn thứ 2 thế giới cho biết, công ty đã bổ nhiệm Chris Salisbury là người đứng đầu, thay thế Andrew Harding điều hành hoạt động kinh doanh.


Thép HRC Châu Á ổn định mặc dù giá thị trường Trung Quốc giảm

Hôm thứ sáu tuần trước, giá HRC giao ngay ở Châu Á ổn định trong ngày thứ hai liên tiếp mặc dù giá ở thị trường Trung Quốc tuột dốc. Hầu hết mọi người đều tin là giá sẽ giảm thêm nữa trong tuần này do nhu cầu yếu.

Platts định giá HRC SS400 3.0mm trong khoảng 330-335 USD/tấn, bằng với ngày trước đó. Thép loại này được định giá theo CFR Đông Á là 338-343 USD/tấn, giảm 3,5 USD/tấn so với tuần trước đó. Trong khi tại thị trường Thượng Hải HRC Q235 5.5mm được định giá 2.500-2.510 NDT/tấn (379-381 USD/tấn) xuất xưởng gồm 17% VAT, giảm 20 NDT/tấn so với ngày trước đó.

Một nhà máy lớn ở miền đông đã bán 15.000 tấn thép cuộn SAE1006 2.0mm với giá 350-355 USD/tấn CFR Việt Nam vào đầu tuần trước.

Nhà máy này hiện đang chào giá 345 USD/tấn FOB Trung Quốc cho HRC SS400 và sẵn sàng bán từ 335 USD/tấn FOB trở lên. Các nhà máy có rất ít đơn hàng, cho thấy giá của người mua đưa ra vẫn còn khá thấp- nhà máy chỉ nhận được giá hỏi mua 330 USD/tấn CFR Việt Nam.

Rizhao Iron & Steel đã chào giá 340 USD/tấn FOB Trung Quốc cho HRC SS400 nhưng rất khó để thu hút sự quan tâm ở mức giá này.

Các nhà máy khác tiếp tục giữ chào giá duy trì mức 340-360 USD/tấn FOB Trung Quốc nhưng có ít giao dịch đang được thực hiện vì nhu cầu ở nước ngoài thực sự yếu. “Người mua HRC đã gần như ngừng mua”, một khách hàng người Hàn Quốc cho biết.

“Nhìn chung, một số nhà sản xuất ống thép mà có đủ hàng dự trữ và thậm chí không 345 USD/tấn CFR Việt Nam”.(ST)


Thị trường thép không gỉ châu Âu mạnh lên do thời gian giao hàng nhà máy kéo dài

Thị trường thép không gỉ châu Âu đang xây dựng được một nền tảng cải thiện vững chắc với nhiều nhà phân phối tái tích trữ với niềm tin giá cả thấp nhất đã qua cũng như thời gian giao hàng đang kéo dài hơn, theo nhà phân phối Đan Mạch Damstahl. Trong báo cáo thị trường mới nhất Damstahl cho biết nhu cầu tiêu thụ khỏe mạnh từ một số lỉnh vực sử dụng thép cuối cùng đang tạo ra động lực tích cực, với giá cơ sở tăng cao cùng với một khoản phụ phí hợp kim ổn định.

Ngoại lệ chính với xu hướng tái tích trữ là ở Đức, nơi một số nhà phân phối "chưa tin tưởng vào đà tăng mới trong sự phát triển giá, và chỉ tái tích trữ một cách thận trọng ", báo cáo cho biết. Hàng tồn kho vẫn ở mức đủ dùng và các thành phần tham gia thị trường nhìn thấy lợi nhuận cải thiện từ từ. Giá phục hồi vào tháng Năm và nhu cầu của người dùng cuối của Đức đã ổn định. 

Ở Hà Lan, nhu cầu tiêu thụ thép không gỉ tăng vào cuối tháng Năm. Một số nhà máy châu Âu đang cháo bán đến người mua Hà Lan với thời gian giao hàng vào tháng Mười Một hoặc thậm chí trễ hơn. Lĩnh vực xây dựng và ngành công nghiệp thực phẩm đang được cải thiện, mặc dù các dự án lớn hơn vẫn chưa xuất hiện, báo cáo cho biết.

Nhu cầu thép không gỉ tiếp tục tăng cường ở Thụy Điển trong hầu hết các ngành công nghiệp sử dụng cuối cùng. Ngành công nghiệp ô tô (xe tải cũng như xe hơi) và ngành xây dựng "đang hoạt động tốt," Damstahl nói. Giá thép không rỉ đang ở "mức độ ổn định nhất trong một khoảng thời gian ", do mùa hè đang đến gần.

Ở Phần Lan, thị trường thép không gỉ tiếp tục hồi phục dần dần khi nền kinh tế Phần Lan đã bắt đầu tăng trưởng yếu sau ba năm suy thoái. Nhu cầu thép không gỉ cao hơn một chút trước mùa hè, nhưng sự thiếu vắng các dự án quy mô lớn và nhiều công ty chế tạo công nghiệp được báo biết là đang hụt đơn đặt hàng, báo cáo Damstahl nói.(ST)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục