tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả hàng hóa thị trường thế giới 21-08-2015

  • Cập nhật : 21/08/2015

Giá vàng tăng gần 2% lên cao nhất 5 tuần

 gia vang tang manh sau khi bien ban hop thang 7 cua fed cho thay, cac nha hoach dinh chinh sach se chua nang lai suat trong thang 9.

 Giá vàng tăng mạnh sau khi biên bản họp tháng 7 của Fed cho thấy, các nhà hoạch định chính sách sẽ chưa nâng lãi suất trong tháng 9.

Vào lúc 19h08 tại New York, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco giao dịch ở 1.155 USD/ounce so với mức chốt phiên 19/8 ở 1.134,1 USD/ounce, tương đương mức tăng 1,8%. Đây là mức giá cao nhất kể từ ngày 15/7.

Như vậy, giá vàng giao ngay đã tăng hơn 7% từ sau khi xuống thấp nhất 5 năm rưỡi ở 1.077 USD/ounce hồi cuối tháng 7 khi giới đầu tư đánh cược giá vàng sẽ tiếp tục giảm. 

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2015 tại Mỹ cũng tăng manh 2,2% lên 1.153,2 USD/ounce. 

Giá vàng có dấu hiệu phục hồi từ khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc quyết định phá giá nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, giá vàng tăng lại hạn chế nhu cầu tiêu thụ vàng tại Ấn Độ và Trung Quốc và kéo giảm chênh lệch giá bán vàng tại 2 nước tiêu thụ hàng đầu thế giới này. 

Theo biên bản họp chính sách tháng 7 của Fed, các nhà hoạch định chính sách Mỹ đều đồng tình rằng, kinh tế Mỹ đang gần đạt đến ngưỡng có thể nâng lãi suất. Tuy nhiên, Fed vẫn lo ngại về những rủi ro liên quan đến tình trạng lạm phát chậm chạp và kinh tế toàn cầu suy yếu. 

Theo nhận định chuyên gia phân tích Bill O'Neil tại công ty đầu tư hàng hóa LOGIC, việc thị trường mua kỹ thuật cũng là yếu tố giúp giá vàng tăng mạnh, thậm chí có thể đẩy lên mốc 1.160 USD/ounce. 
 
 

Ngoài vàng, giá một số kim loại quý khác cũng tăng mạnh. Giá bạch kim giao ngay lên coa nhất 5 tuần ở 1.033 USD/ounce; giá palladium và bạc lần lượt tăng 1,7% lên 620,75 USD/ounce và 1,4% lên 15,5 USD/ounce.


Giá dầu Brent xuống thấp nhất năm

Trong khi giá dầu Mỹ phục hồi, giá dầu Brent giảm mạnh phiên ngày 20/8. Giá dầu được dự báo tiếp tục giảm.
 
Chốt phiên giao dịch ngày 20/8, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 9 tăng 34 cent hay tăng 0,8% lên 41,14 USD/thùng, từ mức thấp nhất 6 năm rưỡi ở 40,8 USD/thùng. Hợp đồng kỳ hạn tháng 9 đáo hết hạn vào hôm qua.
 

Giá dầu Brent giao tháng 9 trên sàn ICE ngược lại giảm 54 cent hay giảm 1,1% xuống 46,62 USD/thùng.

gia dau brent giao thang 9 tren san ice nguoc lai giam 54 cent hay giam 1,1% xuong 46,62 usd/thung.

Giá dầu Brent giao tháng 9 trên sàn ICE ngược lại giảm 54 cent hay giảm 1,1% xuống 46,62 USD/thùng.


Giới quan sát cho rằng, đà phục hồi của giá dầu thô Mỹ chỉ là nhất thời, giá sẽ còn tiếp tục giảm do tồn kho dầu của Mỹ tăng. Báo cáo công bố hôm 18/8 cho biết, tồn kho dầu của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 14/8 tăng 2,6 triệu thùng và được dự báo tiếp tục tăng trong các tuần tới khi các nhà máy lọc dầu bắt đầu đóng cửa để bảo dưỡng định kỳ.

Trong một diễn biến liên quan khác, tuần trước, Bộ trưởng dầu mỏ Algeria đã gửi thư tới đại diện các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đề nghị bàn cách đối phó với giá dầu giảm mà không đề cập đến triệu tập cuộc họp bất thường về cắt giảm sản lượng.
 

Quyết định giữ nguyên sản lượng kỷ lục của OPEC cuối năm ngoái đã khiến giá dầu chao đảo những tháng gần đây. Theo số liệu mới công bố, sản lượng dầu của OPEC tháng 7 lên cao nhất 5 năm.

Giá hàng hóa xuống thấp nhất 13 năm, thị trường bốc hơi hơn 2.000 tỷ USD

Chỉ số theo dõi giá của 22 hàng hóa thô của Bloomberg trong tuần này đã xuống thấp nhất kể từ năm 2002.

Đà mất giá của hàng hóa nguyên liệu khiến giá trị cổ phiếu của các doanh nghiệp khai khoáng, dầu khí bốc hơi 2,05 nghìn tỷ USD, tương đương GDP của Ấn Độ.

Giá hàng hóa giảm mạnh thời gian gần đây do tình trạng đầu tư quá mức dẫn đến dư thừa nguồn cung nghiêm trọng đặc biệt là khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Dẫn đầu đà mất giá là đường, dầu thô, nickel.

Các doanh nghiệp dầu khí đã phải cắt giảm chi tiêu 180 tỷ USD trong năm nay trong khi vẫn phải duy trì cổ tức, theo thống kê của công ty tư vấn Rystad Energy tại Na Uy.

“Tệ nhất là ngành năng lượng, đây có thể coi là thảm họa đối với các loại hàng hóa nguyên liệu”, chiến lược gia tại Công ty chứng khoán quốc gia ở New York nhận định.

USD mạnh lên cũng là một cú sốc đối với giá hàng hóa. Các đồng tiền của những nước xuất khẩu hàng hóa như Nga, Canada giảm mạnh, chi phí sản xuất giảm thúc đẩy sản xuất và càng khiến tình trạng dư thừa nguồn cung trầm trọng hơn.

 Điều khiến thị trường lo ngại nữa là Trung Quốc phá giá nhân dân tệ sẽ khiến tình trạng dư thừa công suất ở "công xưởng thế giới" này tồi tệ hơn nữa. Nhân dân tệ suy yếu đồng nghĩa chi phí nhập nguyên liệu tăng khiến nguyên liệu sản xuất trong nước trở nên hấp dẫn hơn. Nói cách khác, với Trung Quốc điều đó có nghĩa họ sẽ thúc đẩy sản xuất nhôm, quặng, than đá.

Trung Quốc chiếm hơn 50 sản lượng nhôm toàn cầu và hơn 70% sản lượng than đá nhưng chỉ tiêu thụ 10% sản lượng quặng sắt.

Tất cả khoáng sản này ở Trung Quốc đều trong tình trạng dư thừa khiến giá xuống thấp nhất nhiều năm. Trong khi giá nhôm chạm đáy 6 năm thì giá than đá thấp nhất 12 năm.


Giá cà phê Arabica tiếp tục xu hướng giảm

Giá cà phê Arabica tiếp tục xu hướng giảm do giới thương nhân vẫn lo ngại về real Brazil và khả năng tiếp tục giảm giá của đồng tiền này.

Sáng nay ngày 21/8, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên giảm 600 nghìn đồng/tấn xuống còn 35,5 - 36,2 triệu đồng/ tấn.

Giá cà phê robusta giao tại cảng TPHCM, giá FOB cũng giảm 28 USD/tấn xuống 1.697 USD/tấn.

Trong phiên giao dịch đêm qua, giá cà phê robusta trên sàn Liffe các kỳ hạn đều giảm, trong đó kỳ hạn tháng 9/2015 chứng kiến mức giảm mạnh nhất 30 USD/tấn hay 1,8 % xuống 1.639 USD/tấn, ở kỳ hạn 11/2015 giảm 18 USD/tấn hay 1,1% xuống 1665 USD/tấn. 

Giá cà phê arabica trên sàn ICE ở kỳ hạn tháng 9/2015 chứng kiến mức giảm 3,5 cent/pound hay 2,8%  xuống còn 127,7 cent/pound; ở kỳ hạn tháng 12/2015, mức giảm là 2,4 cent/pound hay 1,7% xuống còn 132,5 cent/pound.  

Giá cà phê Arabica tiếp tục xu hướng giảm do giới thương nhân vẫn lo ngại về real Brazil và khả năng tiếp tục giảm giá của đồng tiền này.

Bất chấp nguồn cung cà phê dự đoán sẽ tăng khi vụ thu hoạch tại Việt Nam sẽ diễn ra trong quý IV năm nay, nhưng nông dân và giới thương nhân nội địa vẫn chưa xả bán lượng hàng tồn kho. Tuy vậy, đây là cuộc chơi “chờ đợi” và khả năng thắng của nông dân và thương nhân nội địa Việt Nam là rất thấp vì người mua tại các thị trường tiêu thụ tỏ ra không lo ngại về nguồn cung cà phê Robusta trong trung hạn và sẵn sàng tham gia cuộc chơi khi dự đoán vụ thu hoạch mới bắt đầu sẽ gia tăng áp lực lên giá cà phê nội địa Việt Nam.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục