Giá cà phê các tỉnh Tây Nguyên tăng lên 31,2-31,6 triệu đồng/tấn. Giá Robusta sàn ICE Futures Europe London và giá Arabica sàn New York đồng loạt tăng.

Giá vàng quay đầu giảm do USD mạnh lên
Giá cao su Tocom giảm tiếp xuống thấp nhất 10 tháng
Giá hồ tiêu cao kỷ lục, dự kiến cả năm xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD
Số liệu Hải quan cho thấy trong Quí II/2015 lượng Hồ tiêu xuất khẩu (XK) phần lớn các doanh nghiệp (DN) đều chựng lại. Giá trong nước biến động lớn, DN khó mua đủ số lượng cùng với yêu cầu chất lượng của các nhà nhập khẩu khiến nhiều DN không dám mạo hiểm đẩy mạnh xuất khẩu. Tính đến 6 tháng đầu năm, lượng XK đạt 88.523 tấn tiêu các loại.
Tuy nhiên nhờ giá nội địa tăng trong thời gian vừa qua kéo theo giá XK tăng cao. Mức giá bình quân 6 tháng đầu năm với tiêu đen đạt 8.860 USD/tấn, tăng 1.975USD/tấn, tiêu trắng đạt 12.683 USD/tấn, tăng 2.966 USD/tấn so cùng kỳ 2014.
Theo đánh giá của giới chuyên gia, trong khi một số mặt hàng chủ lực như cà phê, gạo, cao su... giảm mạnh cả về khối lượng, kim ngạch thì mặt hàng Hồ tiêu tuy giảm nhẹ về khối lượng nhưng giá trị kim ngạch vẫn tăng. Với giá như trên, hồ tiêu đã đạt mức kỷ lục về giá trong lịch sử xuất khẩu của ngành Hồ tiêu cả với tiêu đen và tiêu trắng.
Thị trường nhập khẩu hồ tiêu của Việt Nam gồm 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Cụ thể, Châu Á nhập 40.610 tấn, chiếm 45,87% tổng số, trong đó các vương quốc Ả Rập, Singapore và Ấn Độ chiếm 58,86 % tổng lượng nhập vào châu Á. Châu Âu nhập 22.220 tấn, chiếm 25,1% tổng số, trong đó Đức, Hà Lan và Tây Ban Nha chiếm tới 49,38% tổng lượng nhập vào châu Âu. Châu Mỹ nhập 19.670 tấn, chiếm 22,22% tổng số trong đó chủ yếu là Mỹ chiếm tới 92,51% lượng nhập vào châu Mỹ). Châu Phi nhập 6.023 tấn, chiếm 6,8% tổng số, trong đó chủ yếu là Ai Cập chiếm tới 50% lượng nhập của châu Phi.
Mặc dù là nước dẫn đầu về xuất khẩu hồ tiêu và nắm quyền chi phối thị trường thế giới nhưng Việt Nam vẫn tạm nhập tái xuất 2.331 tấn tiêu hạt, trong đó 58,7% khối lượng được nhập từ Ấn Độ và Indonesia.
Dự báo tình hình xuất khẩu 6 tháng cuối năm, bà Nguyễn Mai Oanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu cho biết, tuy số lượng xuất khẩu có thể không bằng 2014, nhưng với giá xuất khẩu trên 9.000 USD/tấn, tổng kim ngạch xuất khẩu Hồ tiêu Việt Nam hoàn toàn có thể đạt 1,2 tỷ USD như năm trước.
Nguyên nhân được cho là do nhu cầu thế giới năm nay sẽ cao hơn năm trước, đặc biệt là một số thị trường lớn như Trung Quốc đang tăng mạnh sẽ khiến giá khó giảm nhiều.
Thái Lan sẽ bán 1 triệu tấn gạo cho Trung Quốc
Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, hiên có khoảng 14,5 triệu tấn gạo đang được dự trữ theo chương trình trợ giá gạo hào phóng mà chính phủ trước bị quân đội lật đổ tháng 5/2014 thực hiện và nay muốn bán xả số hàng này để hạn chế thiệt hại.
Nhà đầu tư rút khỏi các quỹ vàng
Tháng 7, giới đầu tư cắt giảm lượng nắm giữ tại các quỹ tín thác vàng thêm 2,3 tỷ USD do giá vàng bắt đáy 5 năm.
Theo tài liệu công bố ngày 14/8, John Paulson - sở hữu số cổ phần trị giá 1 tỷ USD tại quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR - là một trong nhiều nhà đầu tư cắt giảm dự trữ vàng trong quý II/2015. Cụ thể, Paulson & Co của tỷ phú Paulson rút 1 triệu cổ phiếu tại SPDR xuống còn 9,2 triệu cổ phiếu (có giá trị tương đương trên 1 tỷ USD) trong quý II.
Giá cà phê các tỉnh Tây Nguyên tăng lên 31,2-31,6 triệu đồng/tấn. Giá Robusta sàn ICE Futures Europe London và giá Arabica sàn New York đồng loạt tăng.
USDA dự báo thương mại gạo toàn 2016 giảm 2% xuống 41,7 triệu tấn. Philippines hoãn nhập khẩu gạo bổ sung do nguồn cung ổn định.
Giá thị trường cao su Tocom và thế giới hàng ngày
Mối quan hệ giữa giá dầu với mức tồn kho dầu của Mỹ đã bị phá vỡ một cách ngoạn mục khi năm 2016 bắt đầu...
Giá thị trường cao su Tocom và thế giới hàng ngày
Sau phiên tăng mạnh cuối tuần trước, giá dầu thế giới lại có xu hướng giảm trong sáng nay (14/3 - giờ Việt Nam) khi mà nỗi lo dư cung lại dấy lên trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm sau những thông tin không mấy khả quan của kinh tế Trung Quốc.
Giá dầu thế giới tăng khá mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần (kết thúc vào rạng sáng nay 12/3 - giờ Việt Nam) sau khi Cơ quan năng lượng quốc tế dự báo giá dầu có thể đã chạm đáy. Đóng của tuần qua dầu WTI kỳ hạn tháng 4 dừng ở 38,50 USD/bbl; dầu Brent giao tháng 5 cũng nhích lên 40,39 USD/bbl.
Giá cà phê các tỉnh Tây Nguyên đảo chiều tăng lên 30,8-31,5 triệu đồng/tấn. Giá Robusta sàn ICE Futures Europe London và giá Arabica sàn New York đồng loạt tăng.
Giá thị trường cao su Tocom và thế giới hàng ngày
Giá cà phê các tỉnh Tây Nguyên đảo chiều giảm xuống 30,5-31,2 triệu đồng/tấn. Giá Robusta sàn ICE Futures Europe London và giá Arabica sàn New York đồng loạt giảm.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự