tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 21/8

  • Cập nhật : 21/08/2015

(Tin kinh te)

Thái Lan phát hiện nhiều bất thường trong việc thực hiện kế hoạch bán gạo giá rẻ của Tổ chức Kho hàng công; Người dân Pakistan kêu gọi chính phủ xem xét can thiệp vào giá gạo niên vụ 2015 - 2016.

Bảng giá gạo ngày 20/8 

bang gia gao ngay 20/8

Bảng giá gạo ngày 20/8

Thái Lan phát hiện nhiều bất thường trong việc thực hiện kế hoạch bán gạo giá rẻ của Tổ chức Kho hàng công

Nguồn thạo tin trích dẫn thông báo của Văn phòng kiểm toán nhà nước Thái Lan (OAG) cho biết, kế hoạch bán gạo rẻ là một phần trong kế hoạch thế chấp gạo của chính phủ trước, nhằm phân phối gạo giá rẻ tới người tiêu dùng. Theo kế hoạch, Tổ chức Kho hàng công (PWO) được phép mua 503.518 tấn gạo với giá bằng nửa giá thị trường và bán gạo cho người tiêu dùng với giá khoảng 70 baht (2 USD)/bao. 

PWO đã ký hợp đồng với 6 doanh nghiệp để thực hiện kế hoạch bán gạo giá rẻ này. Tuy nhiên, OAG phát hiện ra rằng, chỉ có 1 trong 5 doanh nghiệp từng hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ và có mối liên hệ với các doanh nghiệp còn lại. Thậm chí, 6 doanh nghiệp nhưng chỉ có một người đại diện ký séc duy nhất khi mua gạo từ PWO. 

OAG cho biết, các doanh nghiệp này đều đã bán gạo cho người tiêu dùng với giá khoảng 72,7 baht/bao, cao hơn mức giá quy định trong kế hoạch. Hành động này khiến chính phủ Thái Lan lỗ khoảng 3,8 tỷ baht (84 triệu USD). 

OAG yêu cầu Ủy ban phòng chống tham nhũng quốc gia Thái Lan khởi tố những quan chức PWO có liên quan đến vụ việc cũng như 6 doanh nghiệp trên vì vi phạm Luật đấu thầu năm 1999. 

Pakistan kêu gọi chính phủ xem xét can thiệp vào giá gạo niên vụ 2015 - 2016

Viện chính sách Nông nghiệp Pakistan (API), trực thuộc Bộ Nghiên cứu An ninh thực phẩm quốc gia Pakistan, kêu gọi chính phủ can thiệp vào giá gạo trong niên vụ 2015 -2016 (kéo dài từ tháng 7/2015 - tháng 6/2016) để hỗ trợ người nông dân. 

 

 


API cho rằng, chính phủ Pakistan nên thực hiện cuộc khảo sát về chi phí sản xuất và giá xuất/nhập khẩu gạo. Chính phủ có thể xem xét mức giá gạo hỗ trợ ở khoảng 435 USD/tấn đối với gạo basmati và khoảng 205 USD/tấn với những loại gạo khác. 
 

Hiện tại, Bộ Nghiên cứu An ninh thực phẩm quốc gia Pakistan đang họp bàn về những khó khăn mà người dân phải đối mặt khi chi phí sản xuất tăng cao nhưng giá gạo lại giảm mạnh.  

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục