tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả hàng hóa thị trường thế giới 18-08-2015

  • Cập nhật : 18/08/2015

Giá vàng tăng sau số liệu kinh tế yếu ớt của Mỹ

chi so san xuat tai new york xuong thap cung voi nhung lo ngai xung quanh trung quoc dang thuc day gioi dau tu tru an vao vang. 

Chỉ số sản xuất tại New York xuống thấp cùng với những lo ngại xung quanh Trung Quốc đang thúc đẩy giới đầu tư trú ẩn vào vàng. 

Vào lúc 19h06 tại New York, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tăng lên 1.116,9 USD/ounce từ mức chốt phiên 14/8 ở 1.113,7 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 12/2015 cũng tăng 0,5% lên 1.118,4 USD/ounce. 

Giá vàng tăng giá ngay sau khi Ngân hàng dự trữ New York công bố chỉ số hoạt động sản xuất tháng 8 của bang New York xuống thấp nhất kể từ năm 2009 ở -14,92 điểm, do số đơn đặt hàng mới và xuất khẩu suy yếu. 

Trong tuần trước, giá vàng từng lên cao nhất kể từ giữa tháng 7 do lo ngại Fed sẽ trì hoãn việc nâng lãi suất do ảnh hưởng từ quyết sách tiền tệ của Trung Quốc. 

Theo nhận định của chuyên gia phân tích Carsten Fritsch tại Commerzbank, khả năng Fed nâng lãi suất trong tháng 9 đã giảm xuống còn gần 40% so với mức 50% trước đó do nền kinh tế cho thấy một số dấu hiệu tiêu cực. 

Hiện tại, thị trường đang chờ đợi biên bản họp tháng 7 của Fed - được công bố vào ngày 19/8 - được cho là sẽ cung cấp những manh mối về kế hoạch nâng lãi suất của chính phủ Mỹ. 

Trong khi đó, những lo ngại xung quanh sự ổn định tài chính của Trung Quốc sau khi phá giá nhân dân tệ vẫn đang hỗ trợ giá vàng. 

Ngày 14/8, một thông tin cho biết quỹ đầu tư Paulson & Co đã giảm cổ phần trong quỹ tín thác vàng lướn nhất thế giới SPDR trong quý II/2015 do giá vàng liên tục bắt đáy. 
 

Ngoài vàng, giá bạc và bạch kim giao ngay cũng tăng nhẹ, lần lượt tăng 0,7% lên 15,32 USD/ounce và 0,4% lên 992,5 USD/ounce. Ngược lại, giá palladium giảm 0,6% xuống 612 USD/ounce.

Giá dầu Mỹ thấp nhất 6 năm rưỡi, xuống sát 40 USD/thùng

vinanet - lo ngai du thua nguon cung tiep tuc gay suc ep len gia dau.

 Lo ngại dư thừa nguồn cung tiếp tục gây sức ép lên giá dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/8, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 9 giảm 63 cent hay giảm 1,5% xuống 41,87 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Giá dầu Brent cũng giảm 45 cent hay 0,9% xuống 48,74 USD/thùng.

Kể từ đầu tháng, giá dầu Mỹ đã giảm 11% do lo ngại sản lượng trong nước cũng như sản lượng của OPEC tiếp tục ở mức kỷ lục và khiến thị trường thừa dầu đến hết 2015.

Mặc dù lượng giàn khoan của Mỹ đã giảm mạnh so với năm ngoái nhưng sản lượng dầu của Mỹ vẫn ở sát mức kỷ lục nhiều thập kỷ. Theo thông tin mới cập nhật, dự trữ dầu tại kho chứa Cushing – kho chứa chính và là điểm trung chuyển giao các hợp đồng kỳ hạn của sàn New York  tiếp tục tăng. Nếu Cushing không còn chỗ để chứa dầu thì giá dầu có thể giảm hơn nữa.

Trong khi đó, theo báo cáo mới công bố của Cơ quan năng lượng quốc tế, tuy nhu cầu tiêu thụ toàn cầu tăng nhưng nguồn cung cũng tăng khiến tình trạng dư thừa có thể sẽ kéo dài đến hết năm 2016.

Dự trữ bông toàn cầu dự báo giảm mạnh

du tru bong toan cau du bao giam manh

Dự trữ bông toàn cầu dự báo giảm mạnh

Dự trữ bông giảm khiến bông trở thành mặt hàng duy nhất tăng giá trong nhóm hàng hóa thuộc báo cáo gồm ngô, bông, đậu tương, lúa mỳ. 
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa ra báo cáo về triển vọng của thị trường bông toàn cầu niên vụ 2015. Theo báo cáo này, dự trữ bông toàn cầu niên vụ này được dự báo giảm gần 3 triệu kiện do sản lượng của các nước sản xuất chủ chốt giảm.

Sản lượng bông của Mỹ dự báo giảm 10% xuống 13,1 triệu kiện, Trung Quốc giảm 1 triệu kiện xuống 26 triệu kiện.

Dự trữ bông toàn cầu đầu vụ được dự báo đạt 110,71 triệu tấn, dự trữ cuối vụ là 105,19 triệu kiện,giảm hơn 4 triệu kiện so với năm ngoái.
 

Dự trữ bông giảm khiến bông trở thành mặt hàng duy nhất tăng giá trong nhóm hàng hóa thuộc báo cáo gồm ngô, bông, đậu tương, lúa mỳ. Giá bông giao tháng 12/2015 chốt phiên tăng 2,87 cent lên 64,69 cent/pound.

du tru bong toan cau giam manh

Dự trữ bông toàn cầu giảm mạnh


Giá đậu tương giảm do dự báo mưa lớn tại Mỹ

 Dự báo mưa trong những ngày tới sau đợt hạn hán tại Mỹ khiến giá đậu tương hạ nhiệt.

Giá đậu tương kỳ hạn lại theo chiều hướng đi xuống và giảm gần 5% trong tuần qua do dự báo sẽ có mưa nhiều hơn ở khu vực phía Trung Tây của Mỹ và sự ảnh hưởng từ dự báo sản lượng của chính phủ Mỹ vào hôm thứ 4 vừa qua.

Những cơn mưa lớn được dự đoán sẽ diễn ra vào tuần tới cùng với nhiệt đô Trung Tâyt tăng cao hơn. Theo các nhà dự báo, đợt mưa lớn này là do đợt gió mùa mạnh từ phía Tây Nam. Những cơn mưa nặng hạt này sẽ rất có lợi, đặc biệt ở miền đông Mississippi nơi mà đã khô hạn suốt 3 tuần qua.

Báo cáo này sẽ cho thấy sự chênh lệch giữa dự báo sản lượng đậu tương của Mỹ vào ngày thứ tư và tỉ lệ giảm sút do mất mùa trong báo cáo thứ hai vừa qua và báo cáo tới sẽ rất được chú ý vì dường như có một sự băn khoăn về dự báo sản lượng vào ngày thứ 4.

NOPA sẽ có dữ liệu chế biến đậu tương của Mỹ và con số này sẽ đưa ra nhiều hơn những thông tin về tình hình nhu cầu thực tế.

Đậu tương cũng đang gây lên nhiều lo ngại cho nền kinh tế Trung Quốc.

Trung Quốc - nhà nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới đã 3 lần giảm giá đồng tiền của họ trong tuần qua. Động thái này dường như gây ảnh hưởng mạnh đến hàng loạt các loại hàng hóa.

Đồng USD cũng đã lấy lại vị thế của mình vào cuối tuần khi tăng trở lại trong giỏ tiền tệ vào ngày thứ 5 và thứ 6 sau sáu ngày giảm liên tục. USD mạnh lên tác động lên giá các loại hàng hóa giao dịch bằng đồng tiền này.

 

Giá đậu tương giao ngay của Mỹ cũng giảm xuống bởi vì các nhà chế biến mua thiết bị để chuẩn bị thu hoạch đậu tương.

Giá đậu tương kỳ hạn tháng 9 giảm 1,2% ở mức 9,38 USD 1/2 giạ (một giạ =24,5kg) trong khi đó giá kì hạn tháng 10 niên vụ mới ở mức 9,16 USD 1/2 giạ.

 

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục