tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tỉ phú Ukraina dự đoán chính phủ sụp đổ vào năm 2016

  • Cập nhật : 03/12/2015

(The gioi)

Tỉ phú Ukraina Dmytro Firtash dự đoán chính phủ Ukraina có thể phá sản chính trị và sụp đổ vào đầu năm tới.

dmytro firtash.

Dmytro Firtash.

Ông Firtash, trước đây là người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych, đã hoãn kế hoạch trở về Ukraina trong tuần này vì sợ bị bắt với cáo buộc hối lộ và rửa tiền theo lệnh bắt giữ của Mỹ.

Phát biểu từ thủ đô Vienna, Áo, Firtash nói rằng ông mất niềm tin vào khả năng chính phủ Ukraina có thể tiến hành cải cách có ý nghĩa, và cho rằng Ukraina cần một phong trào thúc đẩy thay đổi chính trị.

Nếu quyết định thách thức chính trị với Tổng thống Petro Poroshenko, Firtash sẽ là một đối thủ đáng gờm. Mặc dù không có sự ủng hộ rộng rãi ở Ukraina, song sự giàu có và quyền sở hữu một đài truyền hình lớn cho phép Firtash có ảnh hưởng lớn.

"Chính phủ hiện nay đã bị phá sản về chính trị. Họ càng sớm rời khỏi quyền lực, càng tốt cho nhân dân" - Firtash nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters. "Nếu chính phủ không sụp đổ hôm nay, thì rất có thể sẽ sụp đổ vào mùa xuân. Chúng ta cần ủng hộ một phong trào và cho người dân Ukraina điều họ có thể tin tưởng".

Firtash gọi cáo buộc của Mỹ chống lại ông đơn thuần là vì mục đích chính trị, và thách thức lệnh bắt giữ tại tòa.

Nhà tài phiệt Firtash nắm giữ một phần đáng kể trong ngành công nghiệp phân bón và phân phối khí đốt ở Ukraina. Từ lâu ông này đã là một người ủng hộ trung thành với cựu Tổng thống bị lật đổ Yanukovych, và là người chỉ trích Tổng thống thân phương Tây Poroshenko.

Firtash và Tổng thống Poroshenko đã có cuộc gặp riêng ở Vienna vào năm ngoái. Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 2.12, Firtash cho biết ông ta nhận ra không thể làm việc với chính phủ Ukraina được nữa. "Nói đất nước không ổn định còn là nhẹ nhàng. Nếu đến năm 2016, chúng tôi không làm gì để giúp đỡ nền kinh tế, thì sẽ có hàng loạt sự kiện thảm khốc và đất nước sẽ sụp đổ" - ông Firtash nói.

Trong vòng hơn 1 thập kỷ, Firtash là một trong những doanh nhân tỉ phú thành đạt ở Ukraina, có nhiều mối quan hệ kinh doanh chặt chẽ với Nga và là người có ảnh hưởng lớn ở Ukraina. Công ty của ông mua khí đốt của Gazprom Nga và bán với giá cao cho công ty khí đốt Ukraina.

Ngoài ra, các tài liệu điều tra của Reuters cho thấy, một số ngân hàng Nga thân cận với Tổng thống Putin đã cấp tín dụng cho Firtash lên đến 11 tỉ USD. Năm 2010, Firtash ủng hộ chiến dịch tranh cử thành công của Yanukovych.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục