tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc phá đường dây đưa hàng ngàn người sang châu Mỹ

  • Cập nhật : 03/12/2015

(The gioi)

Cảnh sát tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) cho biết vừa phá đường dây buôn người sang Mỹ và các nước Nam Mỹ, bắt giữ 22 nghi can và tịch thu 35.000 thị thực giả.

Nhật Báo Quảng Châu cho biết băng nhóm này đã đưa khoảng 3.200 người Trung Quốc đến các nước Bắc và Nam Mỹ bằng hộ chiếu và thị thực giả, thu lợi khoảng 220 triệu nhân dân tệ (hơn 34,3 triệu USD).

Ngoài ra, giới chức Trung Quốc còn cho đóng băng nhiều tài khoản của băng nhóm này trị giá 11 triệu nhân dân tệ (hơn 1,7 triệu USD). Đây được xem là đường dây buôn người ra nước ngoài quy mô lớn nhất bị phá vỡ trong vòng 10 năm qua ở Trung Quốc.

Hang ổ của băng nhóm này ở hai tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông. Truyền thông Trung Quốc nhận định nếu không bị phá vỡ thì trong hai năm nữa nó sẽ phát triển thành một đường dây khổng lồ đưa người Trung Quốc chủ yếu đến châu Mỹ.

Trùm băng nhóm này là một người đàn ông họ Lý, chuyên cung cấp các loại hộ chiếu và thị thực giả. Lý dùng công ty du lịch ở Thâm Quyến làm bình phong cho hoạt động đưa người ra nước ngoài trái phép.

Hơn 70% số người băng nhóm này đưa đến được châu Mỹ là những thanh niên trong độ tuổi 20.

Một sĩ quan cảnh sát giấu tên cho biết bên an ninh mở cuộc điều tra về đường dây này từ tháng 2-2014, sau khi nhân viên cửa khẩu Thâm Quyến bắt giữ 13 người mang theo nhiều thị thực giả dự tính sang một quốc gia ở Nam Mỹ.

Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc không công khai cụ thể những quốc gia mà băng nhóm này tổ chức đưa người tới là nước nào, ngoài Mỹ.

Giới chuyên gia Trung Quốc cảnh báo nước này đang đối mặt với vấn nạn buôn người ra nước ngoài rất nghiêm trọng. Trước đây chủ yếu là đưa người sang Mỹ nhưng càng về sau, các băng nhóm hoạt động ngày càng mạnh và tinh vi, đưa cả người sang các nước khác ngoài Mỹ.

Năm 2013, cảnh sát Tây Ban Nha và Pháp đã phá vỡ đường dây buôn người sang châu Âu với giá hơn 52.000 USD/người. Chiến dịch này kết thúc sau hai năm điều tra ròng rã, có 75 nghi can bị bắt.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục