tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Poroshenko: “Nga điều ba đoàn quân hùng hậu xâm nhập biên giới Ukraina“

  • Cập nhật : 26/08/2015

(Tin kinh te)

Ngày 24.8, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tố cáo, Nga không từ bỏ ý định can thiệp quân sự tấn công Ukraina và đã điều "ba đoàn quân hùng hậu" xâm nhập biên giới phía Đông.

Lời tố cáo này được Tổng thống Ukraina đưa ra nhân ngày độc lập 24.8 và trước khi ông bay sang Berlin họp với lãnh đạo Pháp, Đức.

tong thong ukraina poroshenko (trai) trao co cho dai dien mot don vi quan doi ngay 24.8.

Tổng thống Ukraina Poroshenko (trái) trao cờ cho đại diện một đơn vị quân đội ngày 24.8.

Vài giờ trước cuộc họp với Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin về tình hình Ukraina, Tổng thống Ukraina Petro Porochenko chủ trì lễ diễu binh nhân ngày Độc lập lần thứ 24, tại Kiev.

Trong diễn văn, ông tuyên bố Nga không từ bỏ mưu toan can thiệp trực tiếp vào Ukraina. Tuần này, ba đoàn quân hùng hậu tăng viện cho phiến quân Đông Ukraina đã vượt biên giới Ukraina tiến về Lugansk, Donetsk và Debaltseve.

Tổng thống Ukraina cho biết thêm, về vũ khí, Nga đã cung cấp cho lực lượng thân Nga 500 xe tăng, 950 xe bọc thép và 400 đại bác. Về nhân sự, 50.000 binh sĩ Nga đang được bố trí sát biên giới cùng với 9.000 sĩ quan trong hàng ngũ 40.000 phiến quân đối mặt với lực lượng Ukraina tại miền đông. Tuy nhiên, tổng thống Ukraina không nói rõ là từ bao giờ.

Cũng theo Tổng thống Porochenko, từ nay về sau, Ukraina lúc nào cũng phải thận trọng đối phó với "âm mưu xâm lược" của Nga như một người đi trên mặt băng đá mỏng, nếu bất cẩn sẽ bị thương vong.

Phản ứng trước thông tin trên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, những tuyên bố của ông Poroshenko về việc Nga tăng viện quân cho phe ly khai là không có căn cứ và không chính xác. "Khó mà thoát khỏi ý nghĩ rằng, mục tiêu của họ là phá vỡ các quy tắc cơ bản đảm bảo cho sự thống nhất của các dân tộc chúng ta. Tôi không nghĩ ông ấy sẽ thành công" - Ngoại trưởng Lavrov nói.

Trong khi đó, bình luận về sự kiện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tham dự hội nghị bốn bên về Ukraina, Tổng thống Poroshenko gọi đây là "một bằng chứng cho thấy Pháp và Đức cùng hội cùng thuyền với Ukraina".

Cuộc họp tại Berlin sẽ kết thúc vào chiều nay với cuộc họp báo chung lúc 16h45, giờ quốc tế. Trong cuộc gặp tay ba, lãnh đạo Ukraina trình bày kế hoạch "xuống thang căng thẳng" tại Đông Ukraina.

(Theo Báo Lao Động)

Trở về

Bài cùng chuyên mục