tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Malaysia nói tổ chức các nhà báo âm mưu lật đổ thủ tướng

  • Cập nhật : 02/08/2015

(tin the gioi)

Giới chức Malaysia hôm qua 31.7 cho biết người sáng lập tổ chức các nhà báo điều tra Sarawak Report đang thực hiện chiến dịch lật đổ thủ tướng Najib Razak.

thu tuong najib razak cua malaysia dang gap rac roi trong nuoc - anh: afp

Thủ tướng Najib Razak của Malaysia đang gặp rắc rối trong nước - Ảnh: AFP

 

Giới chức Malaysia nói rằng tổ chức các nhà báo điều tra Sarawak Report có trụ sở ở London thông qua website của mình đã đưa những thông tin, bài viết không đúng nhằm bôi nhọ, nói xấu thủ tướng Najib, phóng viên thường trú củaStraits Times(Singapore) ở Malaysia ngày 1.8 cho biết.
Phóng viên này trích phát biểu của Tổng Thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar cho biết Sarawak Report đang bị giới chức Malaysia điều tra với tội ‘gây nguy hại nền dân chủ nghị viện’ theo điều 124 của Luật Hình sự Malaysia.
Theo Sarawak Report, Viện trưởng cơ quan công tố Malaysia, ông Abdul Gani Patail, vừa bị cách chức vì tiến hành điều tra một vụ tham nhũng được cho là nhắm vào Thủ tướng Najib và quỹ đầu tư 1Malaysia Development Berhad (1MDB). Quỹ này được cho là đã chuyển hàng trăm triệu USD vào tài khoản của Thủ tướng Najib, điều mà ông Najib nhiều lần phủ nhận.
“Đó là báo cáo ác ý nhằm gây ảnh hưởng xấu cho Thủ tướng (Najib)”, Phó Thủ tướng mới nhậm chức Ahmad Zahid Hamidi nói trong một cuộc họp báo.
Hôm thứ ba đầu tuần, chính phủ Malaysia tuyên bố thay thế Viện trưởng Viện Công tố Gani. Cùng ngày, Thủ tướng Najib cũng sa thải 5 thành viên trong nội các của ông, trong đó có Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Tuy nhiên, bà Rewcastle-Brown, người sáng lập tổ chức Sarawak Report, cũng là người đang bị chính phủ Malaysia cáo buộc âm mưu lật đổ Thủ tướng Najib, đã chế giễu những tuyên bố của giới chức nước này đối với bà.
Bà Rewcastle-Brown nói vớiStraits Timesrằng những báo cáo của Sarawak Report đã được "xác nhận” bởi một nguồn tin độc lập và có độ tin cậy cao. Trong khi đó ông Gani từ chối đưa ra bình luận.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục