tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc sợ "thập diện mai phục"

  • Cập nhật : 01/08/2015

(tin the gioi)

Nhân ngày thành lập quân đội, Trung Quốc hôm 1-8 cảnh báo về những "mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng" tại dọc biên giới nước này.

Trong một bài xã luận đăng ở trang nhất, Nhật báo Giải phóng quân Trung Quốc (PLAD) cho rằng thế giới đang phải đối mặt với những thay đổi chưa từng có trong tiền lệ. Ngay cả Bắc Kinh cũng đang vất vả đối phó với nhiều rủi ro và thách thức vô cùng nghiêm trọng, bên cạnh các mối đe dọa ngày càng tăng về một cuộc chiến tranh hoặc tình hình hỗn loạn có thể xảy ra.

Tờ báo còn nhận định môi trường an ninh hàng hải đang diễn biến phức tạp trong lúc các “lực lượng ngầm” ở biển Đông và biển Hoa Đông đang trỗi dậy.

Chưa hết, nước này còn lo ngại trước mối đe dọa từ những phần tử cực đoan ở những nước như Afghanistan, nguy cơ xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, sự bất ổn tại vùng biên giới giáp Myanmar và Ấn Độ, và vấn đề Đài Loan.

Trả lời phỏng vấn của PLAD, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn nhấn mạnh Bắc Kinh cam kết trở thành "một lực lượng vì hòa bình" nhưng không thỏa hiệp các vấn đề cốt lõi, chẳng hạn vấn đề Đài Loan.

Ông Thường khẳng định Trung Quốc tôn trọng nguyên tắc mọi người dân trên cả hai bờ eo biển Đài Loan đều là một gia đình và đi theo con đường phát triển các mối quan hệ dựa trên nguyên tắc hòa bình. Tuy nhiên, Trung Quốc kiên quyết phản đối Đài Loan tuyên bố độc lập.

 

binh si trung quoc tuan tra gan bien gioi voi nga. anh: reuters

Binh sĩ Trung Quốc tuần tra gần biên giới với Nga. Ảnh: Reuters

 

Trung Quốc đã tiến hành chương trình hiện đại hóa quân đội đầy tham vọng trong những năm gần đây. Mặt khác, Bắc Kinh đang nỗ lực đối phó tình trạngtham nhũng đã ăn sâu vào quân đội nước này. Trong tuần này, nhà chức trách nước này thông báo tướng Quách Bá Hùng, cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc sẽ bị truy tố vì tội tham nhũng và nhận hối lộ.

(Theo Người lao động)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục