tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nga, Trung Quốc tập trận gần biển Nhật Bản

  • Cập nhật : 01/08/2015

(tin kinh te)

Đây là tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân. Theo đó, Nga và Trung Quốc sẽ tập trận chung vào tháng 8 gần bờ biển Nhật Bản.

 tong thong vladimir putin phat bieu trong le ky niem ngay thanh lap hai quan nga 26-7 vua qua - anh: ibtimes

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trong lễ kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Nga 26-7 vừa qua - Ảnh: IbTimes

Cuộc diễn tập sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 28-8 tại vịnh Peter Đại Đế và một vài vùng biển khác gần biên giới Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc. Khu vực này nằm ngoài khơi thành phố cảng chiến lược Vladivostok của Nga và gần biển Nhật Bản.

Cuộc tập trận đang gây quan ngại cho Nhật Bản - quốc gia hiện có tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Ông Dương cho biết đây chỉ là một phần trong chiến lược gia tăng hợp tác quốc phòng giữa hai nước. 

Tân Hoa xã dẫn lời ông Dương cho biết mục đích cuộc diễn tập là để “củng cố khả năng đối phó với các mối đe dọa an ninh trên biển của Nga và Trung Quốc”. 

“Lực lượng hải quân của hai nước sẽ cùng nhau mô phỏng lại các cuộc chiến chống tàu ngầm, phòng không và nhiều nhiệm vụ liên quan khác” - ông khẳng định.

Ông Dương cho biết thêm cuộc diễn tập sẽ bao trùm lên mọi lĩnh vực quốc phòng trên mặt đất, trên không và dưới biển. Tham gia các cuộc tập trận này, phía Trung Quốc điều động máy bay chiến đấu, tàu khu trục, khinh hạm và tàu hậu cần.

Trong khi đó, Nga sẽ đưa các tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu vào cuộc. Ngoài ra, hai nước cũng sẽ triển khai trực thăng và lính thủy đánh bộ tham gia tập trận.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang gấp rút tăng cường hợp tác quân sự với hệ thống liên minh “trục và nan hoa” của mình ở châu Á trước động thái ngày càng hung hãn của Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông.

Trước đó, Nga từng có cuộc diễn tập quân sự kéo dài 11 ngày với Trung Quốc ở Địa Trung Hải vào tháng 5 vừa qua.

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục