tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Không đi làm cũng hưởng lương

  • Cập nhật : 29/12/2015

(The gioi)

Utrecht, một trong những thành phố đông dân nhất của Hà Lan, đang chuẩn bị áp dụng chính sách trả “lương cơ bản” 800 euro mỗi tháng để giảm tải hệ thống an sinh xã hội và khuyến khích người dân... đi làm.

Theo kế hoạch, mỗi người dân sẽ nhận được khoản lương miễn thuế 800 euro nhưng khoản này sẽ thay cho tất cả các phúc lợi xã hội khác.

Những người ủng hộ ý tưởng này tin rằng nó sẽ giúp đỡ những người thường xuyên nghỉ việc. Một khi được hỗ trợ lương cơ bản, họ sẽ giảm được áp lực và có thời gian để tìm một công việc phù hợp về lâu dài.

Nó cũng giải quyết nỗi sợ của nhiều người thất nghiệp nghĩ rằng nếu chấp nhận công việc tạm thời lương thấp sẽ mất đi khoản trợ cấp.

Các thành viên hội đồng thành phố khẳng định đây là cơ hội để chứng minh rằng những người nhận tiền sẽ không mất đạo đức đến mức nhận tiền rồi ngồi ở nhà rung đùi xem tivi.

“Tôi nghĩ chúng ta cần có niềm tin vào con người” - bà Heleen de Boer, thành viên hội đồng, nói trên báo Guardian.

Những người hưởng lợi nhiều nhất chính là nhóm thất nghiệp hiện chiếm đến 10% lực lượng lao động của Hà Lan.

Theo Viện Bảo hiểm xã hội Hà Lan, gần 70% người dân nước này ủng hộ chính sách “lương cơ bản”. Nhiều thành phố khác của Hà Lan cũng đang xem xét kế hoạch này bởi nó sẽ giúp giảm bớt chi phí khổng lồ của hệ thống phúc lợi đang ngày một tăng.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục