tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh chiều 30-12-2015

  • Cập nhật : 30/12/2015

Ông Obama và bà Hillary được người Mỹ ngưỡng mộ nhất thế giới

Kết quả khảo sát của công ty tư vấn Gallup (Mỹ) công bố ngày 28.12 cho thấy Tổng thống Barack Obama và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton là hai người được người Mỹ ngưỡng mộ nhất trên thế giới.
Với 17% người dân Mỹ được hỏi bầu chọn trong năm 2015, đây là lần thứ 8 Tổng thống Obama được xướng tên là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất. Còn cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton có lần thứ 20 được người dân Mỹ ngưỡng mộ nhất, với 13% số người được hỏi chọn bà. Mặc dù tỉ lệ này có thấp hơn năm 2014 nhưng cả ông Obama và bà Hillary đều vẫn vượt rất xa những nhân vật khác.
Theo sau ông Obama trong danh sách những người đàn ông được ngưỡng mộ nhất là Giáo hoàng Francis, tỉ phú Donald Trump, nghị sĩ Bernie Sanders, tỉ phú Bill Gates, Đạt Lai Lạt Ma, các cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton và George W. Bush, nhà giải phẫu thần kinh Ben Carson.
ba hillary clinton co nhieu lan nhat duoc binh chon la nguoi phu nu duoc nguong mo nhat the gioi theo ket qua khao sat nguoi dan my cua gallup - anh: afp

Bà Hillary Clinton có nhiều lần nhất được bình chọn là người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất thế giới theo kết quả khảo sát người dân Mỹ của Gallup - Ảnh: AFP

Trong khi đó danh sách những người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất năm 2015 ngoài bà Hillary còn có cô gái Pakistan được giải Nobel Hòa bình 2014 Malala Yousafzai, Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Nữ hoàng Anh Elizabeth, bà Aung San Suu Kyi, nữ tỉ phú Mỹ Oprah Winfrey, cựu ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice.
Cuộc khảo sát này được Gallup tiến hành tại 50 bang ở nước Mỹ từ ngày 2.12 tới ngày 6.12. Đây là cuộc khảo sát có tính truyền thống của Gallup được thực hiện từ năm 1946 đối với vị trí người đàn ông được ngưỡng mộ nhất và năm 1948 đối với người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất trên thế giới. Từ đó đến nay, bà Hillary là người được nhiều lần xướng tên là người phụ nữ ngưỡng mộ nhất, cao hơn tất cả người đàn ông hay người phụ nữ nào trong danh sách này, kế đến là cựu đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt với 13 lần.

Hòa bình ở Biển Đông là lợi ích của Nga

Ông Vnukov cho biết, mặc dù không phải là một bên trong tranh chấp ở Biển Đông nhưng với tư cách là một cường quốc Á - Âu và có 2/3 lãnh thổ nằm tại châu Á, Nga rất quan tâm đến việc làm sao để Biển Đông, nơi có nhiều công ty dầu khí của Nga đang hoạt động, không trở thành khu vực của sự đối đầu và quân sự hóa mà cho hoạt động kinh tế chung.
Chia sẻ kinh nghiệm của Nga, nước đã giải quyết thành công vấn đề lãnh thổ với toàn bộ các nước láng giềng ở hướng tây và hướng đông, Đại sứ Vnukov khẳng định việc giải quyết tranh chấp không có lựa chọn nào khác ngoài các biện pháp mang tính chất ngoại giao, chính trị dựa trên luật pháp quốc tế. 
Việc thảo luận về Biển Đông phải được lấy cơ sở trên những nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) 2002, ông Vnukov nhấn mạnh.
Đánh giá tổng quan ngắn gọn về quan hệ song phương trong năm 2015 giữa Việt Nam và Nga, Đại sứ Vnukov cho biết, hoạt động hợp tác về quân sự và kỹ thuật - quân sự đang có tiến triển tốt đẹp. 
Theo đó, Nga đang thực hiện thành công các hợp đồng về cung cấp cho các nhu cầu của Quân đội Nhân dân VN các loại vũ khí hiện đại nhất trong lĩnh vực hải quân, bao gồm cả các tàu ngầm, máy bay chiến đấu đã chứng minh hiệu quả trong các chiến dịch chống khủng bố trên lãnh thổ Syria. Ông Vnukov nhấn mạnh hợp tác quân sự giữa VN và Nga mang tính truyền thống và không nhằm chống lại các nước thứ ba nào.

Trung Quốc phóng vệ tinh viễn thám

Trung Quốc đã phóng vệ tinh viễn thám Gaofen-4 (Cao Phân-4) có chức năng theo dõi bề mặt hành tinh với độ phân giải cao, Tân Hoa xã ngày 29.12 thông báo.

Cục Quản lý Nhà nước về Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng của Trung Quốc (SASTIND) cho biết, vệ tinh đã được phóng vào lúc 0 giờ ngày thứ ba 29.12, giờ địa phương, từ bãi phóng Tây Xương ở phía nam Trung Quốc, bởi tên lửa Trường Chinh-3B.

Đại diện SASTIND cho biết, Gaofen-4 là vệ tinh viễn thám công nghệ cao đầu tiên của Trung Quốc với thiết bị quang học có độ phân giải cao được đưa lên quỹ đạo địa tĩnh.

Đây là lần phóng vệ tinh thứ 19 trong năm nay ở Trung Quốc. Gaofen-4 được thiết kế cho công tác theo dõi khí tượng, cảnh báo thiên tai và dự báo thời tiết.

Trước đó, trong tháng 9, Trung Quốc đã phóng vệ tinh cảm biến Gaofen-9 có thể phân biệt chính xác các vật thể trên bề mặt hành tinh và truyền tải hình ảnh có độ phân giải cao.


Thủ tướng Campuchia thề không xin ân xá cho ông Rainsy

thu tuong campuchia hun sen (ben phai) va lanh dao doi lap sam rainsy trong mot phien hop toan the cua quoc hoi campuchia hoi thang 4.2015 - anh: reuters

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (bên phải) và lãnh đạo đối lập Sam Rainsy trong một phiên họp toàn thể của quốc hội Campuchia hồi tháng 4.2015 - Ảnh: Reuters


Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 28.12 tuyên bố sẽ không tiếp tục thỉnh cầu Quốc vương Norodom Sihamoni ban lệnh ân xá cho lãnh đạo đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) Sam Rainsy, theo AFP. 

Thủ tướng Hun Sen khẳng định ông đã hai lần xin Quốc vương Norodom Sihamoni ân xá cho ông Rainsy và cam kết sẽ tự chặt tay mình nếu ông làm điều đó một lần nữa. 
Ông Rainsy đang sống lưu vong ở nước ngoài kể từ giữa tháng 11.2015, sau khi một tòa án Campuchia ra lệnh bắt ông để buộc thụ án 2 năm tù giam về tội phỉ báng Ngoại trưởng Hor Namhong theo bản án được tuyên hồi năm 2011. 
Ngoài ra, ông Hun Sen cũng cho biết ông sẽ thúc đẩy thông qua luật mới cấm lãnh đạo các đảng chính trị mang 2 quốc tịch trong năm tới. Đây được xem là một động thái chống lại ông Rainsy, người mang cả quốc tịch Pháp.

Mỹ cảnh báo EU về việc trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc

Theo giới chức Mỹ, quyết định trao quy chế kinh tế thị trường cũng đồng nghĩa với nguy cơ EU sẽ mất đi vũ khí quan trọng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) về việc trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc, rằng "những nhượng bộ, thỏa hiệp về thương mại có thể đẩy thị trường Mỹ và châu Âu đến chỗ ngập trong hàng hóa giá rẻ với sự cạnh tranh không công bằng".

Theo giới chức Mỹ, quyết định trao quy chế kinh tế thị trường cũng đồng nghĩa với nguy cơ EU sẽ mất đi vũ khí quan trọng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bởi điều này có thể giúp các công ty Trung Quốc tránh bị Mỹ và EU áp thuế chống phá giá đối với hàng hóa rẻ tiền trên thị trường.

Được biết, Ủy ban châu Âu (EC) hiện đang có xu hướng ủng hộ lời đề nghị của Trung Quốc về việc trao quy chế kinh tế thị trường để đổi lấy nguồn vốn đầu tư. Dự kiến, khoảng đầu tháng 2/2016, EC sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục