tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh trưa 30-12-2015

  • Cập nhật : 30/12/2015

​110 nhà báo bị sát hại trên thế giới năm 2015

Ngày 29-12, tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) thông báo tổng cộng 110 nhà báo bị sát hại trên thế giới trong năm 2015, chủ yếu ở các nước không xảy ra chiến tranh loạn lạc.

cac nha bao phap tuong niem nhung dong nghiep thiet mang tai toa soan tap chi charlie hebdo sau vu tham sat hoi thang 1 - anh: ap

Các nhà báo Pháp tưởng niệm những đồng nghiệp thiệt mạng tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo sau vụ thảm sát hồi tháng 1 - Ảnh: AP

Theo AFP, RSF cho biết 67 nhà báo chuyên nghiệp bị sát hại khi tác nghiệp, 43 chết trong những tình huống không rõ ràng và có nhiều nghi vấn. Ngoài ra còn có 27 “nhà báo - công dân” không chuyên và bảy nhân viên truyền thông thiệt mạng.

Năm 2014, 2/3 số nhà báo thiệt mạng bị giết ở các vùng chiến sự. Tuy nhiên, năm 2015 có 2/3 số nhà báo trên bị sát hại ở các nước không có chiến tranh.

Hai vùng chiến sự Iraq và Syria vẫn là nơi nguy hiểm nhất đối với báo chí khi có lần lần 11 và 10 nhà báo chết. Thị trấn Aleppo ở Syria bị coi là “bãi mìn” đối với các phóng viên.

Đứng thứ nhất là Pháp, nơi 8 nhà báo bị khủng bố sát hại ở tòa soạn tạp chíCharlie Hebdo hồi tháng 1. RSF tiết lộ hiện tại các nhà báo của tạp chíCharlie Hebdo phải làm việc trong sự bảo vệ an ninh cẩn mật, nhiều người thường xuyên đổi chỗ ở.

Đứng sau Pháp là Ấn Độ với 5 nhà báo bị giết khi tác nghiệp. Một số viết bài tố cáo tội phạm có tổ chức, một số đưa thông tin về hành vi mờ ám của các chính trị gia trong ngành khai thác mỏ. Và còn thêm nhà báo nữa nữa chết vì lý do không rõ ràng.

“Ấn Độ là quốc gia châu Á chết chóc nhất đối với giới truyền thông, trước cả Pakistan và Afghanistan” - RSF nhấn mạnh và kêu gọi chính phủ Ấn Độ có kế hoạch bảo vệ các nhà báo.

Ở Bangladesh, có bốn blogger bị cực đoan địa phương giết.

Ngoài ra, trong năm 2015 còn có 54 nhà báo bị bắt làm con tin, trong đó 26 ở Syria. RSF kêu gọi Liên Hiệp Quốc lập một cơ chế đặc biệt để thực thi luật pháp quốc tế bảo vệ các nhà báo. 


Nga chuẩn bị trừng phạt thêm Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Nga thông báo một loạt biện pháp bổ sung để trừng phạt Ankara, nhằm trả đũa việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24.
thu tuong nga dmitry medvedev. anh: ap

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AP

"Sẽ có thêm những biện pháp nữa, sẽ được công bố sau đó. Thủ tướng đã thông báo chúng tại cuộc họp chính phủ", Phó thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich nói với kênh truyền hình Rossiya-24.

Tổng thống Putin hôm 28/11 ký sắc lệnh về các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara, vì vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga. Sắc lệnh này có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, bao gồm lệnh cấm chủ lao động Nga thuê công dân Thổ Nhĩ Kỳ, cấm nhập khẩu một số loại thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như cấm các chuyến bay thuê từ cả hai hướng.

Ông Dvorkovich nhấn mạnh rằng, mặc dù vậy, Nga không dự tính chấm dứt hoàn toàn hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa Moscow với Ankara xấu đi sau khi máy bay Nga Su-24 bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi gần biên giới Syria hôm 24/11. Tổng thống Putin đã mô tả vụ việc như một "cú đâm từ sau lưng" và gọi Thổ Nhĩ Kỳ là "đồng lõa với khủng bố".


​Iran đe dọa phản ứng với luật hạn chế thị thực của Mỹ

Bộ Ngoại giao Iran ngày 28-12 cảnh báo nước này sẽ có biện pháp đối phó để phản ứng với bất kỳ vi phạm trong thỏa thuận hạt nhân năm nay sau khi Tehran cho rằng quy định mới về thị thực của Mỹ là trái với thỏa thuận lịch sử này.

ngoai truong my john kerry anh: reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry Ảnh: Reuters

Reuters cho biết Iran đã bắt đầu hạn chế chương trình hạt nhân của nước này theo các điều khoản trong thỏa thuận ngày 14-7 với 6 cường quốc thế giới, trong đó có Mỹ.

Khi các hạn chế về chương trình hạt nhân hoàn thành, quốc tế sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đã áp đặt lên Iran.

Hồi đầu tháng này quốc hội Mỹ đã thông qua luật mới cấm công dân từ 38 quốc gia và những người mang 2 quốc tịch từ Iran, Iraq, Syria và Sudan được hưởng chương trình miễn thị thực.

"Bất kỳ bước đi ngoài lề thỏa thuận là không thể chấp nhận đối với Iran và Iran sẽ thực hiện những bước đi riêng để phản ứng nếu cần" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hossein Jaberi Ansari tuyên bố.

Ông Ansari cho biết một ủy ban có nhiệm vụ giám sát thỏa thuận này sẽ chịu trách nhiệm về việc ra lệnh phản ứng của Iran trước bất kỳ sự vi phạm nào.

Cùng ngày, Mỹ cho biết một con tàu chở hơn 11.000 kg nguyên liệu uranium làm giàu thấp đã rời cảng Iran đến Nga như một bước đi nhằm tôn vinh thỏa thuận hạt nhân 14-7.

Một điều khoản quan trọng trong thỏa thuận giữa Iran và Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức là chính quyền Tehran phải giảm kho dự trữ uranium làm giàu thấp xuống dưới 300 kg.

"Việc chuyển tất cả các nguyên liệu làm giàu này ra khỏi Iran là một bước quan trọng hướng đến việc Iran chứng minh cam kết không trữ quá 300 kg uranium làm giàu thấp" - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết.Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế giám sát hạt nhân của LHQ cho biết Iran đã đưa ra một loạt các bước đi kiềm chế chương trình hạt nhân, mở đường dỡ bỏ các cấm vận của Mỹ, EU và LHQ.


Bí mật hạt nhân Trung Quốc vào tay Mỹ?

Theo tờ The Sunday Times ngày 27.12 dẫn lại thông tin từ hai tạp chí ở Hồng Kông, trong một bài phát biểu với các cán bộ đảng mới đây, Bí thư Ủy ban Chính pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ tiết lộ rằng các bí mật được bảo vệ gắt gao nhất của nước này, bao gồm cả mã phóng hạt nhân, đã lọt vào tay nước Mỹ.
Kẻ đào tẩu nguy hiểm
Những thông tin trên được Lệnh Hoàn Thành, em trai cựu Chánh văn phòng T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch, cung cấp cho giới chức Mỹ sau khi đào thoát đến nước này.
Ông Lệnh Kế Hoạch, từng là một phụ tá thân tín của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, đã bị khai trừ đảng và điều tra về hàng loạt tội trạng vào tháng 7. Trong đó đáng chú ý là các hành vi vi phạm kỷ luật và quy củ chính trị, kỷ luật tổ chức và kỷ luật bảo mật, lợi dụng chức vụ để mưu lợi cho nhiều người và nhận hối lộ trực tiếp hoặc thông qua người thân. Theo Tân Hoa xã, ông Lệnh còn thu thập số lượng lớn các bí mật cốt lõi của đảng và nhà nước Trung Quốc. 
Sau khi Lệnh Kế Hoạch bị giới chức an ninh Trung Quốc bắt giữ, người em trai Lệnh Hoàn Thành đã ôm theo 2.700 tài liệu mật bỏ trốn với mục đích mặc cả cho số phận của anh trai.
Trong nỗ lực hạn chế tổn thất phát sinh từ vụ đào tẩu, giới lãnh đạo Trung Quốc đã cử một phái đoàn an ninh do ông Mạnh Kiến Trụ dẫn đầu đến Mỹ để thương thuyết về việc dẫn độ ông này nhưng phải ra về tay trắng. “Khi đứng đầu các tổ chức T.Ư đảng, giữ chức chánh văn phòng T.Ư đảng, Lệnh Kế Hoạch đã cả gan đánh cắp các bí mật hàng đầu từ kho lưu trữ mà ông ta được giao phó trông coi và các tài liệu này sau đó được chuyển giao cho Mỹ”, tờ The Sunday Times dẫn phát biểu của ông Mạnh với các cán bộ. Người đứng đầu ngành an ninh Trung Quốc cũng mô tả đây là vụ rò rỉ bí mật nghiêm trọng nhất của Trung Quốc trong hơn 60 năm qua.
Thông tin sống còn
Theo hai tạp chí Tiền Tiêu và Tranh Minh ở Hồng Kông, có ba loại thông tin tuyệt mật được chuyển giao cho phía Mỹ. Đầu tiên là các bản đồ địa hình khu vực Trung Nam Hải, quần thể các tòa nhà được bảo vệ cẩn mật ở phía tây Tử Cấm Thành, nơi đặt trụ sở T.Ư đảng và Quốc vụ viện. Các thông tin này bao gồm cả mật mã an ninh và mật mã liên lạc. 
Loại thứ hai là các thông tin về hệ thống chỉ huy và kiểm soát phục vụ kết nối liên lạc giữa T.Ư đảng với Quốc vụ viện và Quân ủy T.Ư trong trường hợp phát sinh biến cố. 
Loại thứ ba là trình tự và thao tác kiểm soát vũ khí phi quy ước, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, của T.Ư đảng và Quân ủy T.Ư.
Theo chuyên gia về chính trị Trung Quốc thuộc Viện Brookings (Mỹ) Lý Thành, với cương vị chánh văn phòng T.Ư đảng trước đây, ông Lệnh Kế Hoạch chịu trách nhiệm bảo vệ an toàn, sức khỏe và bí mật của các Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, nên có điều kiện thu thập các tài liệu tuyệt mật. “Ông ta cũng chịu trách nhiệm soạn thảo các văn kiện then chốt, thu thập các thông tin quan trọng dành cho việc đưa ra quyết sách và theo dõi việc thi hành chỉ thị và hướng dẫn của các lãnh đạo hàng đầu”, ông Lý viết.
Theo nhận định của giới quan sát Trung Quốc, bài phát biểu của ông Mạnh Kiến Trụ có thể bị rò rỉ một cách cố ý nhằm chuẩn bị dư luận cho việc xét xử và kết tội ông Lệnh Kế Hoạch. Phía Trung Quốc hiện chưa bình luận về các thông tin của tờThe Sunday Times.

Nga sẽ xây căn cứ ở Mặt trăng để bay tới sao Hỏa

phac hoa 1 can cu tren mat trang - nguon: esa

Phác hoạ 1 căn cứ trên Mặt trăng - Nguồn: ESA


Người đứng đầu Cơ quan nghiên cứu vũ trụ thuộc nhà nước Nga Roskosmos, Igor Komarov cho RIA Novosti biết thông tin này ngày 28.12.

“Trên thực tế, sao Hỏa là một mục tiêu đầy tham vọng của cả Roskosmos lẫn NASA, nhưng tôi tin chắc rằng, kế hoạch trước mắt của chúng tôi cũng như Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) và NASA là chinh phục Mặt trăng. Dù có những khó khăn về tài chính, chúng tôi vẫn duy trì chương trình nghiên cứu Mặt trăng. Chúng tôi sẽ tiến hành 5 cuộc thám hiểm bằng các thiết bị thăm dò tự động, trước khi thực hiện chuyến bay có người lái tới Mặt trăng”, ông Komarov nói.

Theo ông, cả NASA lẫn ESA đều không thể đơn phương thực hiện một dự án lớn như vậy: “Cả Nga và Mỹ đều có đủ khả năng kỹ thuật, và tôi nghĩ rằng ESA cũng có, ở mức độ nào đó. Nhưng sự thật là một sứ mệnh có quy mô lớn như khám phá Mặt trăng và sao Hỏa thì chỉ có thể được thực hiện cùng nhau. Bây giờ không nên đặt vấn đề ai sẽ bay lên đó đầu tiên”.

Ông Komarov nói rằng Nga sẽ bảo đảm cung cấp chương trình vận tải có người lái lên trạm không gian quốc tế (ISS) ít nhất là cho đến hết năm 2018.

 “Rất có thể, trong tương lai, Nga sẽ đảm bảo các chuyến bay chung có người lái đi xa hơn nữa, chẳng hạn đến Mặt trăng, sao Hỏa hay các tiểu hành tinh. Trước mắt, chúng tôi tập trung chú ý vào mục tiêu Mặt trăng. Nơi đó sẽ là căn cứ hậu cần kỹ thuật vững chắc cho việc phát triển các lĩnh vực công nghệ cho phép tiến hành chuyến bay đến các thiên thể khác.
Chúng ta phải liên tục cung cấp điều kiện sống bình thường trên Mặt trăng ít nhất là 1 năm cho các nhà du hành và duy trì trạng thái hoạt động bình thường của các thiết bị kỹ thuật. Nếu không bảo đảm được điều đó thì sẽ không thể bay đến sao Hỏa. Tôi nghĩ rằng sẽ phải mất hơn 10 năm trước khi chúng ta đạt được công nghệ đủ mạnh để thực sự có cơ hội bay đến sao Hỏa”, ông Komarov cho biết.

Theo ông, vấn đề làm thế nào để bảo vệ cơ thể con người từ bức xạ và đảm bảo hoạt động hiệu quả lâu dài của các phi hành gia trên sao Hỏa thì cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

“Nói chung, vấn đề ở chỗ làm sao để đưa các tế bào sống đến sao Hỏa và đưa chúng trở về Trái đất an toàn. Hiện nay vẫn chưa có được một công nghệ hoàn toàn đáng tin cậy trong việc vận chuyển hàng hóa và con người qua khoảng cách lớn trong vũ trụ. Chúng ta nhất thiết không nên đặt ra mục tiêu phải đạt chiến thắng nhanh chóng, mà phải tiếp cận vấn đề một cách vô cùng thận trọng”, ông Komarov kết luận.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục