tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ chỉ thắng Nga trên sân nhà?

  • Cập nhật : 13/09/2017

Quan chức ngoại giao Nga không thấy nỗ lực cải thiện quan hệ Nga- Mỹ từ phía Washington, khả năng sẽ kiện Mỹ.

Nga chuẩn bị khởi kiện Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov chia sẻ với báo giới tại Moscow hôm 12/9 rằng, phía Nga không nhìn thấy những nỗ lực mà Washington thể hiện trong việc cải thiện quan hệ ngoại giao với nước này trong cuộc họp 2 ngày giữa ông và người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon.

Ông Ryabkov theo đó hy vọng cuộc gặp giữa 2 nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước sẽ có các tín hiệu tốt đẹp hơn để cải thiện quan hệ song phương.

thu truong ngoai giao nga sergey ryabkov

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov

"Chúng tôi mong muốn các nhà lãnh đạo và các bộ trưởng ngoại giao của chúng ta sau cuộc họp có thể đưa ra một thông điệp tích cực hơn dưới hình thức các thỏa thuận để có thể có một tác động trực tiếp và tích cực lên tình hình căng thẳng hiện nay của quan hệ song phương trên cơ sở lâu dài" - ông Ryabkov nhấn mạnh.

Theo vị Thứ trưởng Ngoại giao Nga, trong cuộc gặp với ông Thomas Shannon, phía Nga không nhận thấy triển vọng ngoại giao từ phía Washington liên quan tới các tài sản ngoại giao của Nga tại Mỹ.

Và có thể Nga sẽ buộc phải tiến hành vụ kiện đối với Mỹ về việc xâm phạm các quyền miễn trừ ngoại giao của Moscow.

"Thật đáng tiếc, tôi không thấy có triển vọng giải quyết vấn đề với việc trả lại các cơ sở ngoại giao. Vì vậy, chúng tôi có thể sẽ gửi đơn ra tòa, điều mà Tổng thống Vladimir Putin đã từng nói" - ông Ryabkov cho hay.

Ông cũng tâm sự có "cảm giác lẫn lộn" khi không thể nói đã hài lòng với kết quả của cuộc đối thoại với nhà ngoại giao Mỹ.

"Chúng tôi, với sự tôn trọng, đã sử dụng cơ hội này để xem xét tới từng chi tiết, các đầu mục, những gì đã xảy ra, để chứng minh cho người Mỹ thấy sự bất hợp pháp rõ ràng trong hành động của họ. Chúng tôi đã trưng ra các ví dụ cụ thể của việc thiếu công bằng trong những lời buộc tội của họ, những gì đã được đảo ngược hoàn toàn so với sự thực mà chúng tôi đã ghi nhận" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga chia sẻ.

Ông cũng phủ nhận việc sẽ tăng thêm các biện pháp trừng phạt đối với Mỹ như cắt giảm thêm số nhân viên ngoại giao như thông tin trước đó báo chí dự đoán.

"Yêu cầu của chúng tôi về việc giảm số lượng nhân viên ngoại giao hay quy mô các lãnh sự quán không phải là một món quà mà là một cảnh báo với Mỹ rằng: Hãy dừng lại và đổi ý định!" - ông Ryabkov lưu ý. 
 
Thay vào đó, Nga đang chuẩn bị quá trình khởi kiện Mỹ về việc chiếm giữ các tài sản ngoại giao của Nga. Việc này chỉ diễn ra trong vài tuần nữa.

"Dù sao đi nữa, tôi nghĩ cũng chỉ vài tuần, chứ không phải là vài tháng nữa (sẽ hoàn tất các thủ tục về vụ kiện - PV). Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện chúng theo nghĩa đen là 'nhấc gót chân lên"" - ông Ryabkov khẳng định. "Chúng tôi đang chuẩn bị các tài liệu và sẽ không trì hoãn quá trình này bằng bất cứ cách nào".

"Bây giờ, tôi chắc chắn, có những người đang 'nóng máu' ở Washington, những người đang tranh luận để ủng hộ việc tiếp tục đưa ra các cú đánh ngoại giao mạnh mẽ vào Nga. Và tôi cũng thông tin vô cùng hữu ích để nhắc nhở họ rằng, Mỹ nên thực hiện các trách nhiệm của mình trước hết trong tất cả các quốc gia thành viên của Liên Hiệp quốc, bao gồm cả Nga" - Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Ryabkov, người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon đã đảm bảo về chỉ thị cắt giảm số lượng nhân viên sẽ được hoàn thành.

"Ở đây, chúng tôi được hướng dẫn bởi công thức nổi tiếng của Ronald Reagan (cố Tổng thống Mỹ-PV) - người thường sử dụng câu tục ngữ Nga của chúng tôi: 'in tưởng, nhưng phải xác minh'. Đây là điều kiện thuận lợi để chúng tôi áp dụng nó" - Thứ trưởng Nga hàm ý.

nga khong tim thay trien vong cai thien ngoai giao voi thu truong ngoai giao my thomas shannon.

Nga không tìm thấy triển vọng cải thiện ngoại giao với Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Thomas Shannon.

Ông Ryabkov muốn nhắc tới việc Mỹ đã cam kết thực hiện các yêu cầu cắt giảm nhân sự của Nga nhưng Nga chưa kiểm tra việc đó.

Trong khi, phía Mỹ, dù các nhân viên ngoại giao Nga chưa hoàn thành việc dời đi hay tuyên bố hoàn tất dọn đi và mời cơ quan Mỹ đến để trao trả lại tòa nhà lãnh sự, thì nhân viên điều tra Mỹ đã xông thẳng vào kiểm tra mà không cần xin phép.

"Sau những bước đi thô bạo của Washington ở các văn phòng nước ngoài của chúng tôi, những đặc quyền mà Nga lâu nay đã giành cho Mỹ sẽ không còn được đề cập tới lần nào nữa" - nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Mỹ yếu thế khi không thể đè bẹp Nga trên mọi lĩnh vực quốc tế?

Có thể nói, đòn đánh ngoại giao của Mỹ nhằm vào Nga nằm trong chuỗi dài quá trình tìm kiếm các khả năng - dù là ít nhất - nhằm tác động đến mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội Nga.

Các lệnh cấm vận trải dài, hết gia hạn lại tăng thêm với đủ các lý do như vấn đề Crimea, miền Đông Ukraine, can thiệp Syria, hỗ trợ Triều Tiên... để nhằm vào nước Nga đã được từ Mỹ tới phương Tây tuyên bố liên tiếp và mạnh mẽ.

Song bất chấp khó khăn, những người lãnh đạo đất nước Nga vẫn chống đỡ được các lệnh trừng phạt, đưa nước Nga trở nên thịnh vượng trở lại.

Tờ CNN hồi tháng 5 năm nay cũng dẫn báo cáo mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông tin, nền kinh tế Nga đang hồi phục rõ rệt sau suy thoái và cấm vận.

IMF đánh giá khả quan với những kế hoạch của Moscow trong việc giảm thâm hụt ngân sách, khôi phục dự trữ ngoại hối, tư nhân hóa một số công ty Nhà nước và “thanh lọc những ngân hàng yếu kém khỏi hệ thống tài chính”.

Con số thống kê trong 4 tháng đầu năm 2017, GDP của Nga duy trì nhịp độ tăng trưởng  0,7%. Tổng thống Putin thừa nhận, mặc dù nền kinh tế Nga vẫn phát triển ở mức khiêm tốn nhưng GDP của nước này tăng trong 3 quý liên tiếp vừa qua. 

Thủ tướng Dmitry Medvedev tại phiên họp toàn thể Diễn đàn tài chính Moscow lần thứ 2 đã bày tỏ kỳ vọng về mục tiêu của Nga đạt được tốc độ tăng trưởng GDP cao, thậm chí tốc độ tăng trưởng cao hơn nền kinh tế toàn cầu.

Cùng với nỗ lực kiềm chế kinh tế Nga, Mỹ cũng không ngần ngại việc gây khó dễ với nước này tại Trung Đông, đặc biệt là trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

tong lanh su quan nga tai san francisco bi kham xet sau yeu cau dong cua

Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco bị khám xét sau yêu cầu đóng cửa

Mới đây, viết trên trang Facebook cá nhân của mình, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Tướng Igor Konashenkov đã mạnh mẽ cho rằng:“Nếu Mỹ và Phương Tây không muốn để cho các lực lượng đặc nhiệm của họ phải bị thiệt mạng thì mỗi khi chúng tôi dội bom vào các trận địa của bọn khủng bố, hãy bảo họ đừng chui đầu vào hàng ngũ của chúng".

Trong các lĩnh vực quốc tế, Mỹ thực sự đã 'hết cách' để kiềm chế Nga. Cho đến nay, chỉ sự việc đang thực sự xảy ra trên lãnh thổ Mỹ, Washington mới đang ở thế hơn Nga.

Dù sự việc vốn đã được Nga ghi lại bằng chứng rành rành với hình ảnh và video đăng tải công khai và chính thức, Washington vẫn tiếp tục phủ nhận và sử dụng ngôn từ để giảm nhẹ mức độ, cho đó là cách Nga gia tăng các mâu thuẫn vốn có và cáo buộc ngược lại.

Và dù hiện Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã hết sức nỗ lực - theo cách ông nói- về việc đưa ra các thiện chí đối với Mỹ, thì việc hai Ngoại trưởng có đi đến một cam kết bằng miệng nào đó về nỗ lực của cả hai bên, cũng chỉ là những lời hứa suông.

Thay vì đó, nếu một thỏa thuận được cả hai bên chính thức ký kết, mâu thuẫn sẽ được giải quyết. Tuy vậy, khả năng này, cho tới nay là khó xảy ra.

Nước Nga theo đó, sẽ vẫn chỉ thua, trên đất Mỹ.

Đông Phong
Theo Baodatviet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục