tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Washington bất lực với 'yếu tố Nga' tác động vào Mỹ

  • Cập nhật : 20/09/2017

Luật hoá việc ngăn chặn mọi liên hệ với Nga đã trở thành hiệu ứng trên chính trường Mỹ.

Mỹ cấm sử dụng sản phẩm an ninh mạng Kaspersky Lab

Truyền thông quốc tế đưa tin, sáng 19/9 (theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm sử dụng các sản phẩm của Công ty cung cấp dịch vụ an ninh mạng Kaspersky Lab có trụ sở tại Nga trong hệ thống máy vi tính liên bang Mỹ.

Lý do của lệnh cấm sử dụng các sản phẩm của Kaspersky Lab là lo ngại nguy cơ tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Nga liên quan tới những cáo buộc Moscow can thiệp vào nội tình nước Mỹ vẫn chưa hạ nhiệt.

san pham cua cong ty an ninh mang kaspersky lab bi cam tai my

Sản phẩm của Công ty an ninh mạng Kaspersky Lab bị cấm tại Mỹ

Kaspersky Lab là công ty phần mềm diệt virus có thâm niên 20 năm, với 400 triệu khách hàng trên toàn cầu, bị truyền thông Mỹ cáo buộc có quan hệ với cơ quan tình báo Nga trong việc bị nghi ngờ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Theo quyết định của Nhà Trắng, sản phẩm của Kaspersky Lab bị loại ra khỏi danh sách các nhà thầu có thể kí kết hợp đồng cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực công nghệ thông tin được quản lý bởi Cục dịch vụ công của nước Mỹ.

Trong một động thái tương tự, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cũng đã ra đề nghị cấm Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng các sản phẩm của Kaspersky Lab.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành, cũng là người đồng sáng lập Kaspersky Lab, ông Evgeny Kaspersky đã nhiều lần lên án các cáo buộc của Washington chống lại công ty của ông với bằng chứng "giả mạo" và "thiếu tin cậy".

Ngoài việc bác bỏ cáo buộc làm do thám cho Chính phủ Nga, Kaspersky Lab cũng tuyên bố không giúp cho bất cứ chính phủ nào hoạt động gián điệp trên mạng hoặc thực hiện các hoạt động tấn công trên không gian mạng.

Giám đốc Kaspersky Lab nhiều lần đề nghị gặp giới chức Mỹ, sẵn sàng điều trần trước Quốc hội Mỹ, để công khai trả lời về các cáo buộc liên quan đến sản phẩm của Kaspersky Lab. Theo dự kiến cuộc điều trần sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 này.

nu thuong nghi si dang dan chu jeanne shaheen - nguoi di dau trong viec thuc day luat hoa cam su dung san pham lien quan toi yeu to nga

Nữ Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeanne Shaheen - người đi đầu trong việc thúc đầy luật hoá cấm sử dụng sản phẩm liên quan tới yếu tố Nga

Song Thượng viện Mỹ đã không đủ kiên nhẫn chờ đợi đến khi cuộc điều trần diễn ra để có quyết định chính xác. Giới chính trị truyền thống Mỹ dường như đã mặc định Kaspersky Lab là công cụ mà tình báo Nga sử dụng để phá hoại nước Mỹ.

Theo nữ Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeanne Shaheen, người đi đầu trong nỗ lực vận động Quốc hội đưa Kaspersky Lab vào "danh sách đen", lệnh cấm được thông qua.

Nữ Thượng nghị bang New Hampshire còn cho biết thêm rằng dự luật cấm sử dụng sản phẩm của Kaspersky Lab trong các cơ quan dân sự và quân sự của Mỹ, đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Hạ viện và hy vọng dự luật sẽ sớm trở thành luật.

Washington bất lực trước "yếu tố Nga"

Trong khi những nhà làm luật của nước Mỹ thể hiện quyết tâm luật hoá việc cấm các sản phẩm và dịch vụ liên quan tới "yếu tố Nga" gây nguy hiểm cho nước Mỹ, thì cả cơ quan an ninh và tình báo Mỹ lại không cung cấp được cơ sở cho hành động đó.

Còn nhớ, hồi tháng 5 vừa qua, trong phiên điều trần trước Uỷ ban tình báo Thượng viện Mỹ, cả đại diện CIA lẫn FBI đều cho biết không ghi nhận hay phát hiện ra những cơ sở dữ liệu chứng minh Kaspersky Lab liên quan tới tình báo Nga.

Đã 240 ngày trôi qua, kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, đời sống chính trị tại xứ cờ hoa đã xảy ra rất nhiều sự kiện liên quan đến "yếu tố Nga" và qua đó lồng quyền nhốt quyền lực tối cao của nước Mỹ đã không ngừng được gia cố.

Tuy nhiên, cho đến giờ phút này, câu hỏi đặt ra là làm sao Putin có thể can thiệp vào nước Mỹ vần chưa có câu trả lời, vấn đề đặt ra là Putin can thiệp vào nội tình nước Mỹ băng cách nào, theo cơ chế nào vần chưa tìm ra, vẫn chưa được giải đáp.

Quá trình điều tra “yếu tố Nga” liên quan tới việc định hình và quá trình chuyển giao quyền lực của nước Mỹ qua cơ chế tác động của Putin vẫn đang được xúc tiến và chưa thề xác định thời gian kết thúc.

cuu giam doc fbi robert mueller cung tham gia vao viec tim ra co che tac dong cua putin vao noi tinh nuoc my

Cựu Giám đốc FBI Robert Mueller cũng tham gia vào việc tìm ra cơ chế tác động của Putin vào nội tình nước Mỹ

Thậm chí cựu Giám đốc FBI Robert Mueller còn được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt cho quá trình điều tra nhằm có thề giúp nhanh tìm ra lời giải cho việc lần đầu tiên trong lịch sử, chính trường nước Mỹ phải ngả nghiêng vì một kiểu tác động đặc biệt.

Song giới chính trị tuyền thống Mỹ cho thấy không đủ kiên nhẫn chờ đợi kết quả điều tra để có thể hiểu được tại sao tình hình chính trị, tình hình nội trị cũng như hoạt động đối ngoại của nước Mỹ lại có thể bị tác động một thực thể chính trị đối nghịch.

Capitol Hill đã thể hiện sự sốt ruột bằng việc quyết tâm luật hoá lệnh trừng phạt Nga vốn được ban hành dưới thời chính quyền Tổng thống Obama, ngăn chặn mọi cơ hội có thể giúp cho chính quyền Tổng thống Trump cải thiện quan hệ với Moscow.

Nhà Trắng cũng té nước theo mưa, khi liên tục gia tăng căng thẳng với Kremlin thông qua kích hoạt vòng xoáy trừng phạt - trả đũa ngoại giao, khiến cho quan hệ Nga - Mỹ bị cho là xuống thấp hơn cả thời Chiến tranh Lạnh.

Vậy nhưng mọi quyết định của Washington dường như vẫn dựa trên những chứng cứ mơ hồ, khiến cho giới chính trị truyền thống Mỹ chưa thể yên tâm. Do vậy luật hoá việc ngăn chặn mọi liên hệ với Nga đã trở thành hiệu ứng trên chính trường Mỹ.

Và Kaspersky Lab là một nạn nhân tiếp theo. Giới phân tích cho rằng, việc cơ quan dân dự và quân sự của Mỹ không sử dụng sản phẩm của Kaspersky Lab là chuyện bình thường, song việc Quốc hội Mỹ phải luật hoá việc này thì lại không bình thường.

Điều không bình thường đó cho thấy Washington thực sự bất lực trong việc tìm ra cơ chế Putin tác động vào nước Mỹ. Khi thúc đẩy luật hoá việc cấm sử dụng sản phẩm của Kaspersky Lab, phải chăng giới chính trị truyền thống Mỹ đã bó tay với Putin?

 

Ngọc Việt
Theo Baodatviet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục