tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Moscow hiểu lầm hay Washington đã thua trong vụ thị thực?

  • Cập nhật : 27/08/2017

Xét về giá trị hiệu ứng của các hành động thì rõ ràng người Mỹ đã thua người Nga trong quyết định mới nhất này...

Theo Sputnik News ngày 27/8, Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft mới đây cho rằng việc tạm ngừng cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ cho công dân Nga không phải là hành động trả đũa đối với Moscow trong vụ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga.

Theo lý giải của nhà ngoại giao Mỹ thì hành động của Washington là kết quả phát sinh và không thể tránh khỏi từ quyết định trừng phạt ngoại giao của Moscow, chứ Washington không có ý định trả đũa bằng hành động này.

"Tôi rất cay đắng khi một số nhà bình luận Nga coi những gì đang xảy ra là nỗ lực từ phía chúng tôi trừng phạt người Nga để đáp trả yêu cầu giảm số lượng nhân viên của chúng tôi. Đó không phải là sự thật”, ông Tefft nêu quan điểm trên tài khoản Youtube của Đại sứ quán Mỹ tại Nga.

dai su my tai nga john tefft phai noi lai cho ro vu thi thuc nhap canh

Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft phải nói lại cho rõ vụ thị thực nhập cảnh

Ngài Đại sứ khẳng định: “Đó không phải là trả đũa. Tuy nhiên, nhân viên của chúng tôi đã giảm xuống tới mức độ mà chúng tôi phải bố trí lại nguồn nhân lực của mình để giải quyết một số vấn đề. Cấp thị thực nhập cảnh chỉ là một trong số đó".

Cũng nên nhắc lại rằng, sau khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua luật trừng phạt Nga, Tổng thống Putin đã ra lệnh cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga, xuống còn 455 người.

Sau khi cắt giảm, số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga đúng bằng số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ.

Trong một động thái tiếp theo, ngày 21/8, Đại sứ quán Mỹ tại Nga đã thông báo tạm ngừng thủ tục cấp thị thực không định cư trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga. Thủ tục này sẽ được khôi phục vào ngày 1/9 song chỉ tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow.

Washington giải thích quyết định này là do phải cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao. Vì vậy, việc cấp thị thực cho công dân Nga tại cách lãnh sự quán của Mỹ tại St Petersburg, Ekaterinburg và Vladivostok không phải đình chỉ vô thời hạn.

Ngay lập tức, Moscow đã chỉ trích Washington chính trị hoá việc cấp thị thực cho công dân Nga có nhu cầu nhập cảnh vào Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh quyết định của Mỹ hạn chế cấp thị thực cho công dân Nga không phải do khó khăn về kỹ thuật, bởi cơ quan ngoại giao Mỹ ở Nga được trang bị rất tốt và không thiếu nhân lực. Vấn đề mang tính chất chính trị.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thì lên tiếng rằng nước Nga hy vọng những “cái đầu nóng” ở Mỹ sẽ nguội đi và vòng xoáy trừng phạt giữa Washington và Moscow cần phải chấm dứt.

"Về phản ứng, cần phải xem xét các chi tiết của quyết định mà người Mỹ đã công bố. Chỉ có thể nói một điều là chúng tôi sẽ không đổ lỗi lên đầu các công dân Mỹ. Nếu ai đó đang hy vọng chúng tôi sẽ đáp trả việc làm tồi tệ đó thì họ đã lầm".

Theo ông Lavrov, mục đích của Washington là nhằm làm người Nga bức xúc với chính phủ Nga. "Logic này quá quen thuộc, là logic của những người tổ chức các cuộc cách mạng màu, cũng như hoàn toàn là quán tính từ chính quyền Obama".

nguoi phat ngon bo ngoai giao nga maria zakharova cho rang vu thi thuc mang tinh chat chinh tri

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng vụ thị thực mang tính chất chính trị

Bộ Ngoại giao Nga cho biết sẽ không không gây khó khăn trong việc cấp thị thực cho công dân Mỹ. Moscow muốn tăng cường phối hợp hành động và hợp tác với Washington chứ không phải cố tình gây thêm rắc rối trong quan hệ song phương.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cũng khuyến cáo Kremlin không nên trả đũa quyết định của Mỹ hạn chế cấp thị thực cho công dân Nga, mà cần cẩn trọng không để bị cuốn vào những biện pháp "khiêu khích" của Mỹ.

Việc Moscow không gây khó khăn cho công dân Mỹ khi muốn nhập cảnh vào Nga được giới phân tích nhìn nhận là phản ứng chuẩn xác và hợp lý của một chính thể, không để người dân các quốc gia bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự xung đột nhà nước.

Qua phản ứng của mình, Moscow đã chứng minh chính quyền Mỹ chưa thể hiện tốt  chức năng quản lý và điều hành đất nước. Hành động "giận cá chém thớt" của Washington đã hướng tới việc làm mất cân bằng của mệnh đề : quyền lực nhân dân = lợi ích nhân dân. 

Bên cạnh đó là chính quyền nhà nước Nga còn hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại cho người dân và đất nước Nga bị ảnh hưởng bởi xung đột giữa Moscow và Washington trong quan hệ đối ngoại và thể hiện vai trò trong bàn cờ chính trị thế giới.

Đặc biệt, khi nói về lý do không trả đũa Mỹ trong vấn đề hạn chế cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng quyết định của Washington đã làm tổn hại đến uy tín của chính cơ quan ngoại giao của Mỹ.

"Cho rằng việc giảm đến con số ngang bằng về số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga và nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ sẽ làm giảm khả năng thực hiện chức năng lãnh sự, gồm cả việc cấp thị thực, tôi nghĩ chẳng khác gì coi thường năng lực của ngành ngoại giao Mỹ".

ngoai truong nga lavrov va nguoi dong cap my tillerson

Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Tillerson

Trước phản ứng của giới ngoại giao và chính trị Nga, ngành ngoại giao Mỹ đã không có bất cứ lời giãi bầy nào, cho đến khi Đại sứ quán Mỹ tại Nga quay video và đăng tải lên You Tube lời "nói lại cho rõ" của Đại sứ John Tefft.

Moscow hiểu lầm hay Washington nhận ra mình thua kép - vừa không kéo được Moscow vào cuộc, vừa làm mất thể diện về năng lực của ngành ngoại giao Mỹ?

Có lẽ điều đó chỉ những người trong cuộc mới khẳng định được, song xét về giá trị hiệu ứng của các hành động thì rõ ràng người Mỹ đã thua người Nga trong quyết định mới nhất này.
 

Ngọc Việt
Theo Baodatviet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục