tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

5 điểm nổi bật trong cuộc hội đàm thượng đỉnh Trung - Mỹ

  • Cập nhật : 14/11/2017

Tổng thống Donald Trump khẳng định, Washington sẽ không bao giờ thay đổi quan điểm và vị trí của Mỹ trên Biển Đông.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào ngày 9/11, nhân chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump.

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng và cơ bản đã đạt được sự thống nhất cao trên các vấn đề được đưa ra bàn thảo.

Tuy nhiên, vẫn có những điểm bất đồng giữa hai nhà lãnh đạo.

Dưới đây là năm vấn đề chính nổi lên mà cả hai bên cùng quan tâm và đã dành thời gian thảo luận nhiều nhất trong cuộc hội đàm.

Thứ nhất, ngăn chặn tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Trong cuộc thảo luận, hai bên đã nhất trí rằng, các biện pháp cấp bách phải được thực hiện để ngăn chặn Triều Tiên tiến hành thêm các vụ thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân mới, bởi đó chính là hành động khiêu khích đối với cả thế giới.Ông Trump nói rằng, Hoa Kỳ đã cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và kêu gọi Trung Quốc phải hành động tích cực hơn trong vấn đề này, bao gồm cả việc cắt giảm quan hệ ngân hàng với Bình Nhưỡng.

nguoi dan trung quoc chao don nong nhiet khi tong thong my donald trump den bac kinh (anh: cnn)

Người dân Trung Quốc chào đón nồng nhiệt khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Bắc Kinh (Ảnh: CNN)

Nếu các ngài làm việc tích cực và kiên quyết, bạn sẽ ngăn chặn được chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tôi không nghi ngờ gì về điều đó.

Tuy nhiên, thời gian đang nhanh chóng trôi đi, chúng ta cần phải hành động nhanh, và tôi hy vọng Trung Quốc sẽ hành động quyết liệt hơn”, ông Trump nói.

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình cho biết:

Trung Quốc cũng đã cam kết phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên, các bên liên quan cần phải tiến tới một giải pháp đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng. [1]

Trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã nói với các phóng viên rằng:

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã dành nhiều thời gian thảo luận về cách giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên, và “không có bất đồng” nào giữa hai bên về cách giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Không có khoảng cách giữa các mục tiêu và giải pháp mà hai bên đưa ra”, ông Tillerson nói.

Hai bên đã cam kết hướng tới một giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua đối thoại và đàm phán.

Chúng tôi đã sẵn sàng thảo luận với các bên liên quan để tìm kiếm con đường đi đến hòa bình, ổn định ở bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực”, ông Tillerson nhấn mạnh. [3]

Thứ hai, thu hẹp thâm hụt thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ

Ông Trump nói rằng, chính sách thương mại của Hoa Kỳ cần phải được điều chỉnh để giảm thiểu rủi ro, bởi vì Hoa Kỳ đang phải gánh chịu mức thâm hụt thương mại lớn trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, ông Trump đã cố gắng tấn công một cách nhẹ nhàng, khi nói rằng, ông không đổ lỗi cho Trung Quốc về thâm hụt thương mại với mức 347 tỷ USD vào năm ngoái, mà thay vào đó, ông đổ lỗi cho chính quyền tiền nhiệm của Hoa Kỳ đã để xảy ra tình trạng này.

Tôi không đổ lỗi cho Trung Quốc. Không ai có thể đổ lỗi cho một đất nước biết tận dụng lợi thế của một quốc gia khác vì lợi ích cho công dân của họ”, ông Donald Trump nói.

Vì vậy, Hoa Kỳ thực sự cần phải thay đổi chính sách của mình, bởi vì chúng tôi đã đi xa hơn trong thương mại với Trung Quốc.

Chúng tôi sẽ phải sửa đổi để làm cho nó công bằng hơn”, Tổng thống Mỹ lưu ý. [1]

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình cho rằng, cần phải tiếp tục thảo luận sâu hơn về thương mại và tiến tới giảm bớt các hạn chế về đầu tư.

Trung Quốc đã công bố một số bước để thúc đẩy tiếp cận thị trường. 

Điều này nói lên khối lượng của không gian rộng lớn cho sự hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước, nhằm mang lại những lợi ích to lớn cho cả hai dân tộc”, ông Tập nói.

Sau cùng, hai bên đã thống nhất và đi đến ký kết một loạt các thỏa thuận thương mại, có tổng trị giá lên tới 253 tỷ USD trong các hoạt động thương mại và đầu tư hai chiều.

Kết quả này là sự thành công ngoài mong đợi đối với các doanh nghiệp của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ về giá trị của các hiệp định thương mại.Đồng thời, nó cũng cho thấy những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thu hẹp thặng dư thương mại với Hoa Kỳ để làm dịu đi những phàn nàn của ông Trump về mối quan hệ thương mại không cân bằng giữa hai nước. [2]

chu tich trung quoc tap can binh va tong thong my donald trump duyet doi danh du (anh: tan hoa xa)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump duyệt đội danh dự (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Thứ ba, đẩy mạnh hợp tác quân sự và bảo đảm an ninh trong khu vực

Ông Tập Cận Bình nói rằng, sự thúc đẩy hợp tác quân sự sẽ là mục tiêu mà hai nước cần phải hướng tới.

Bởi vậy, ông cho biết Lầu Bát Nhất sẽ sớm mời Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis sang thăm Trung Quốc và sẽ sắp xếp một phái đoàn quân sự Trung Quốc sang thăm Lầu Năm Góc trong thời gian thích hợp.

Hai nhà lãnh đạo đều thống nhất rằng, cần phải tăng cường các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, và hai bên cần phải hợp tác cùng nhau trong các hoạt động chống khủng bố ở Trung Đông và Afghanistan.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đã thảo luận để tiến tới hợp tác về vấn đề hồi hương những người lưu vong. 

Đây là một trong những lĩnh vực then chốt mà Trung Quốc muốn Hoa Kỳ hợp tác, tuy nhiên, hoạt động này đang gặp trở ngại bởi thiếu một hiệp định dẫn độ công dân giữa hai nước.

Mặc dù đã đề cấp đến vấn đề người lưu vong, nhưng trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo lại không đề cập đến Quách Văn Quý, một tỷ phú Trung Quốc đang sống lưu vong ở New York (Hoa Kỳ), người đã đưa ra một loạt các cáo buộc giật gân về các nhân vật cao cấp của Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Thứ tư, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu nhân dân

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận và đi đến nhất trí sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ để xây dựng thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.“Trong những tháng tới đây, tôi mong muốn xây dựng mối quan hệ nhân dân giữa hai nước mạnh mẽ hơn nữa, nhằm tăng cường tình hữu nghị và mối quan hệ gần gũi giữa hai chính phủ và nhân dân hai nước”, ông Donald Trump nói.

chu tich trung quoc tap can binh va tong thong my donald trump trong cuoc hoi dam (anh: cnn)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm (Ảnh: CNN)

Thứ năm, giữa hai bên vẫn có những căng thẳng bất đồng

Trong cuộc hội đàm, tuy hai nhà lãnh đạo đã đạt được sự đồng thuận cao trên nhiều vấn đề, song cũng có những vấn đề đã làm nảy sinh bất đồng, như vấn đề Biển Đông và vai trò của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Tập Cận Bình nói rằng, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang ở “điểm khởi đầu lịch sử mới”, nhưng vẫn cần phải có những nỗ lực để quản lý đúng đắn những khác biệt giữa hai quốc gia. [1]

Trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm, ông Tập Cận Bình nhắc lại, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đủ lớn để đáp ứng cho sự hiện diện của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Đối với vấn đề Biển Đông, Trung Quốc vẫn đưa ra yêu sách về “tuyên bố chủ quyền” đối với phần lớn Biển Đông.

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định rằng, Washington sẽ không bao giờ thay đổi quan điểm và lập trường của Mỹ trên Biển Đông, bởi Hoa Kỳ cũng có lợi ích về quyền tự do hàng hải trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế.

Do đó, hai bên đã thảo luận và cuối cùng đi đến thống nhất rằng, sẽ tìm kiếm những cách thức phù hợp để “ngăn ngừa rủi ro, tránh sự hiểu nhầm cũng như những tính toán sai lầm” trong vùng điểm nóng này. [3]

Như vậy, cuộc hội đàm thượng đỉnh song phương giữa hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ nhìn chung đã thành công tốt đẹp.

Cuộc hội đàm đã góp phần quan trọng trong việc thống nhất các phương thức giải quyết những vấn đề nóng hiện nay mà hai bên cùng quan tâm.

Trong đó, vấn đề Triều Tiên đã được hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tìm kiếm một giải pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Đối với vấn đề hợp tác thương mại song phương, hai bên đã đạt được thỏa thuận quan trọng ngoài mong đợi và cùng hướng đến cải cách chính sách để tránh sự mất cân đối thặng dư thương mại giữa hai nước.

Tuy vậy, còn có những vấn đề mà Trung Quốc không thể bằng lòng, như việc cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hay như cái gọi là “tuyên bố chủ quyền” của Trung Quốc ở Biển Đông đã không được Mỹ đồng ý.

Mặc dù vậy, những vấn đề bất đồng này cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quan hệ Trung - Mỹ, bởi hai bên cũng đã nhất trí tìm kiếm một giải pháp thích hợp để tránh sự hiểu nhầm và xung đột.

Hay như vấn đề Biển Đông, phía Mỹ đã có câu trả lời đúng đắn dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, nên Bắc Kinh cũng không thể đòi hỏi được gì hơn từ phía Hoa Kỳ về cái gọi là “chủ quyền” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tài liệu tham khảo:

[1] South china morning post/ Five key points from Donald Trump’s talks with Xi Jinping and what they mean for US - China relations.

[2] South China morning post/ Xi Jinping, Donald Trump oversee signing of US$253 billion in trade deals.

[3] CNN/ President Trump in China: Live updates.


PHẠM DOÃN TÌNH
Theo Giáo Dục Việt Nam

Trở về

Bài cùng chuyên mục