tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

'Sản phẩm không chứa thành phần có xuất xứ Trung Quốc' trở thành tiêu chuẩn chất lượng!

  • Cập nhật : 29/07/2018

Đó là nhan đề một bài viết đăng trên trang www.yorkbbs.ca – diễn đàn lớn nhất của cộng đồng người Hoa ở Canada. Tác giả bài báo là một người Trung Quốc tỏ vẻ rất bức xúc xen lẫn cay đắng khi đi mua hàng ở Canada giờ đây hay nghe thấy câu: “Sản phẩm này không chứa thành phần đến từ Trung Quốc đâu, xin yên tâm!”.

ghi chu san pham khong co thanh phan xuat xu trung quoc tren bao bi san pham.

Ghi chú sản phẩm không có thành phần xuất xứ Trung Quốc trên bao bì sản phẩm.

Bài báo viết, có lần thấy báo chí đưa tin, một người Hoa ở Canada khi vào siêu thị mua sắm thì phát hiện trên hộp thức ăn dành cho chó có in dòng chữ “Không chứa thành phần xuất xứ Trung Quốc”. Sau khi đọc, ông này bừng bừng phẫn nộ, cho rằng đây là sự kỳ thị trắng trợn, bèn tìm đến nhà sản xuất để “quyết làm cho ra lẽ, đòi lại sự công bằng cho đất nước”. Kết quả, ông ta đã bị cứng họng trước sự phản bác của nhà sản xuất.Lucy Postins, người sáng lập thương hiệu thực phẩm nhãn hiệu Honest Kitchen dành cho thú cưng nói: “Nội dung in như thế thể hiện nhãn hàng kiểm soát tốt an toàn thực phẩm. Đó là yêu cầu đối với thực phẩm an toàn. Do chất lượng hàng hóa Trung Quốc không tốt nên chúng tôi phải đặc biệt ghi rõ như thế!”.

 su kien sua doc gay kinh hoang trung quoc 10 nam truoc

 Sự kiện sữa độc gây kinh hoàng Trung Quốc 10 năm trước

Được biết, năm 2007, tại Mỹ đã xảy ra một vụ thu hồi thức ăn dành cho thú cưng quy mô lớn; phần lớn các mặt hàng bị thu hồi đã sử dụng thành phần nguyên liệu nhập từ Trung Quốc. Thành phần này có chứa Melamine – một hóa chất có độc tính rất lớn đối với chó, mèo; nhiều thú cưng của các gia đình Mỹ đã bị chết khi ăn phải loại thức ăn có chứa chất này. Sau sự kiện này, người ta bắt đầu lo ngại về độ an toàn của các thực phẩm có chứa thành phần nhập từ Trung Quốc.

Cũng trong thời kỳ này, sự kiện nhiễm độc Melamine cũng đã gây chấn động trong nước Trung Quốc. Đây là sự cố nghiêm trọng  về vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng chục vạn trẻ em uống phải sữa có chứa chất Melamine, hơn 13 ngàn em phải nhập viện điều trị, 4 em bị chết. Qua kiểm tra, Melamine có trong các nhãn hiệu sữa nổi tiếng của Trung Quốc như Y Lợi, Mông Ngưu, Quang Minh, Thánh Nguyên và Yashily… Thời kỳ đó, người Trung Quốc coi Melamine là từ đồng nghĩa với “thuốc độc”. Sau đó, các loại sản phẩm dành cho trẻ em của Australia đều ghi rõ trên bao bì “Sản phẩm này không chứa thành phần xuất xứ Trung Quốc”.Chuyện tốt không ra khỏi cửa, chuyện xấu truyền xa ngàn dặm. Độ nóng của “Sự kiện sữa độc” còn chưa yên thì ngành y dược Trung Quốc lại trở thành đề tài bàn tán của dư luận quốc tế. Chỉ sau một đêm, một bài báo trên trang mạng “Vua vaccine” đã vượt khỏi cộng đồng mạng nội bộ lan ra khắp thế giới; sau vụ vaccine ngừa chó dại cho người bị làm giả, lại đến lượt hơn 250 ngàn liều vaccine “3 trong 1” ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván có vấn đề được lôi ra ánh sáng.

su kien vaccine dom dang gay chan dong trung quoc 

Sự kiện vaccine dởm đang gây chấn động Trung Quốc 

Tất cả các phụ huynh đều hoảng sợ. Với việc sự kiện không ngừng lan rộng, có cha mẹ lưu học sinh phát hiện năm ngoái khi con họ tiêm phòng dịch trước khi đi du học, nhân viên y tế cũng đã sử dụng vaccine của Công ty dược Trường Sinh, Cát Lâm…

Ngoài vaccine, lại có thêm một “độc dược” khác gây nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe: Liên minh Châu Âu qua xét nghiệm mẫu bất chợt đã phát hiện trong thuốc hạ huyết áp Valsartan sử dụng nguyên liệu của Công ty dược Hoa Hải (Hoa Hải dược nghiệp), Chiết Giang, Trung Quốc có chứa chất gây ung thư Nitrosodimethylamine, NDMA với hàm lượng cao gấp hơn 200 lần mức cho phép.  Nguyên liệu Valsartan của Hoa Hải dược nghiệp được tiêu thụ ra nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, mỗi năm có tới trên 400 triệu viên thuốc hạ huyết áp được các công ty dược trên khắp thế giới sản xuất từ thứ nguyên liệu độc hại này.Sau khi sự kiện bùng phát đã có 22 quốc gia và khu vực khẩn cấp thông báo thu hồi những loại thuốc đó. Các bệnh nhân huyết áp cao sử dụng loại thuốc này trong thời gian dài rất hoảng sợ! Chỉ riêng ở Canada đã có gần 4,4 triệu người bị ảnh hưởng.

thuoc valsartan su dung nguyen lieu trung quoc bi phat hien chua chat gay ung thu 

Thuốc Valsartan sử dụng nguyên liệu Trung Quốc bị phát hiện chứa chất gây ung thư 

Ngày 10/7, Bộ Y tế Canada khẩn cấp thu hồi 5 nhãn thuốc với 28 loại có sử dụng nguyên liệu chứa chất Nitrosodimethylamine, NDMA gây ung thư của Hoa Hải dược nghiệp. Hiện nay các người bệnh huyết áp cao ở Canada đang xem xét vụ kiện mang tính chất toàn quốc đối với 5 công ty dược lớn, gồm: Teva Canada, Sandoz Canada, Pro Doc Limitee, Sanis Health và Sivem Pharmaceuticals, cáo buộc họ phạm tội thiếu trách nhiệm trong sản xuất thuốc và quá trình kiểm nghiệm chất lượng thuốc.

Sữa trẻ em thì có nhiều loại để lựa chọn; y dược thì ai cũng cần, vụ bê bối này thực sự khiến người ta lạnh gáy.

Bài báo kết luận: mỗi khi ra nước ngoài, nhìn thấy những dòng chữ “Không chứa thành phần có xuất xứ Trung Quốc”, là người Trung Quốc đều thấy không dễ chịu trong lòng, nhưng chỉ có thể nói: đó là do chúng ta “gây tội thì tự chịu”. “Không chứa thành phần có xuất xứ Trung Quốc” không có nghĩa là “kỳ thị”!


Thu Thủy
Theo Viettimes.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục