tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ông Putin vui mừng công bố kinh tế Nga

  • Cập nhật : 25/10/2017

Chống chọi với lệnh trừng phạt, sản xuất công nghiệp đã làm Tổng thống Nga thở phào.

Phát biểu tại diễn đàn kinh tế "Nước Nga kêu gọi", Tổng thống Nga Vladimir Putin vui mừng công bố rằng, nền kinh tế Nga có những đặc điểm mới mà vốn không có được cách đó 1 năm.

tong thong nga vladimir putin phat bieu tai dien dan "nuoc nga keu goi".

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại diễn đàn "Nước Nga kêu gọi".

"Sản lượng công nghiệp tăng trong 3 quý đầu năm là 1,8%, trong khi đó các ngành công nghiệp sản xuất cũng tăng trưởng: dẫn đầu là ngành công nghiệp ô tô, dược phẩm, công nghiệp hóa chất, công nghiệp thực phẩm, sản xuất thiết bị điện. 

Quan trọng là nền kinh tế Nga đang có những phẩm chất mới mà chưa có cách đây một năm… Đầu tiên, phát triển năng động dựa vào việc mở rộng nhu cầu trong nước, gia tăng cả về mặt tiêu dùng và đầu tư" — Tổng thống Putin nói.

Sự hồi sinh của nền kinh tế Nga đã có được đặc tính ổn định, nó đã thoát khỏi sự trì trệ, Tổng thống Nga cho biết.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga đánh giá, tốc độ tăng trưởng hiện tại của nền kinh tế là chưa đủ và nhận định sức gia tăng kinh tế phải cao hơn mức trung bình của thế giới.

Tổng thống Putin cũng dẫn lại lời của một đại diện nhà đầu tư nước ngoài tại diễn đàn khi bày tỏ rằng, nước Nga đang giành được mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư khi thực sự muốn gặp gỡ và đối thoại với nước Nga hiện đại đang thay đổi và có nhiều tiềm năng để phát triển.

Ngay khi bắt đầu phát biểu, Tổng thống lưu ý rằng diễn đàn có hơn 2.000 khách từ hơn 60 quốc gia. Trong đó có các nhà đầu tư lớn, lãnh đạo các công ty lớn của Nga và nước ngoài, cũng như các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính và đầu tư.

"Điều này có nghĩa rằng diễn đàn "Nước Nga kêu gọi" đã được thiết lập gắn kết trong lịch trình kinh doanh toàn cầu và được sự tín nhiệm đáng kể" - ông Putin nói.

Theo Tổng thống Nga, dòng chảy đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Nga, trong ba quý của năm 2017 tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên tới 23 tỷ USD. Đây cũng là con số ấn tượng và tối đa trong 4 năm trở lại đây.

Theo ước tính sơ bộ, đầu tư vào tài sản cố định của các tổ chức và doanh nghiệp Nga tăng 4,2% trong 3 quý đầu của năm nay, tăng hơn gấp đôi tốc độ tăng trưởng GDP trong cùng thời kỳ.

"Tỷ lệ tăng như vậy đã đặt nền móng cho sức tăng trưởng hơn nữa. Theo Bộ Phát triển Kinh tế của chúng tôi, tăng trưởng GDP từ tháng 1-9 là 1,8%", ông Putin nói.

Giảm phụ thuộc dầu mỏ mạnh mẽ

Chính phủ Nga dự kiến ​​vào năm 2019 để giảm thâm hụt phi dầu mỏ và khí đốt từ 8.5% hiện nay xuống 5.9%.

kinh te nga phat trien bot phu thuoc dau mo.

Kinh tế Nga phát triển bớt phụ thuộc dầu mỏ.

"Chúng tôi hy vọng rằng vào năm 2019 thâm hụt phi dầu mỏ sẽ giảm từ hiện tại 8,5% xuống còn 5,9% GDP, tổng thâm hụt ngân sách liên bang sẽ được ít hơn 1%"- Tổng thống nói.

Điều này sẽ đóng góp và đã góp phần ổn định các điều kiện kinh tế vĩ mô.

"Chúng tôi thấy rằng những nỗ lực này không bị lãng phí" - ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga tự tin rằng, sự phụ thuộc của ngân sách liên bang vào thị trường dầu mỏ là sẽ giảm.

"Nếu năm 2014 doanh thu dầu khí chiếm hơn một nửa thu nhập của ngân sách nếu chính xác hơn - 51,3% trong năm nay sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 39% trong 3 năm tới do nguồn thu từ dầu và khí đốt sẽ được định mức bằng 1/3 tổng doanh thu ngân sách liên bang" - tổng thống Putin nói.

Huy Vũ
Theo Baodatviet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục