tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Báo cáo việc làm của Mỹ bật đèn xanh cho Fed tăng lãi suất

  • Cập nhật : 05/12/2015

(Kinh te)

Số liệu việc làm khả quan của Mỹ là chìa khóa mở cánh cửa cuối cùng để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng này. Tuy nhiên, câu hỏi hiện nay là Fed có tăng lãi suất nhanh hay không.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ ngày 4/12, nước này đã tạo thêm được 211.000 việc làm ở khu vực phi nông nghiệp trong tháng 11, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn giữ nguyên ở mức 5%.

Báo cáo cho thấy tiền lương trong tháng 11 tăng 0,2%, còn số liệu việc làm tháng 10 được điều chỉnh lên thành tăng 298.000 việc làm.

Thị trường đã theo dõi sát sao báo cáo việc làm để tìm manh mối xem liệu Fed có quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 15-16/12 tới.

Lãi suất trên thị trường liên bang đang phản ánh 79% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất – lần tăng đầu tiên trong 9 năm rưỡi.

Chủ tịch Fed Janet Yellen trong tuần này đã lưu ý thị trường rằng ủy ban hoạch định chính sách của Fed có ý định tăng lãi suất vào giữa tháng này.

Theo Michael Arone, giám đốc chiến lược đầu tư của hãng State Street Global Advisors, báo cáo việc làm này đã xác nhận thêm cho quan điểm của bà Yellen, và có vẻ tất cả hệ thống đang chuẩn bị cho việc bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Báo cáo cho thấy số người có việc làm thêm tăng từ 9,8% lên 9,9%, còn tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng nhẹ lên 62,5% nhưng vẫn gần mức thấp nhất kể từ những năm 1970.

Theo một chiến lược gia của hãng LPL Financial, những manh mối tiếp theo về tốc độ tăng lãi suất sẽ đến từ chính Fed khi họ công bố dự báo lãi suất trong cuộc họp tới.

Ông Jim Caron, nhà quản lý danh mục trái phiếu của hãng Morgan Stanley Investment Management cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất chậm vì lạm phát hiện đang ở mức 1,3%, thấp hơn so với mục tiêu 2% của Fed. Ngoài ra, còn những sự kiện địa chính trị khác cũng sẽ gây khó cho Fed. Ông dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 này và tăng 2 lần nữa trong năm 2016.

Các chuyên gia kinh tế ngay lập tức đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ. Hãng Barclays cho rằng thâm hụt thương mại sẽ khiến tăng trưởng GDP quý IV của Mỹ giảm còn 2%, thấp hơn dự báo trước đó là 2,1%

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục