tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nga công bố chi tiết lệnh trả đũa kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

  • Cập nhật : 02/12/2015

(The gioi)

Thủ tướng Nga - Dmitry Medvedev vừa thông qua một loạt lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa vụ bắn rơi máy bay tuần trước.

Lệnh này được đăng tải trên website Chính phủ Nga hôm nay, liệt kê hàng loạt nông phẩm sẽ không nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ nữa, áp dụng từ ngày 1/1/2016. Đồng thời, họ cũng chính thức hóa lệnh cấm các chuyến bay thuê (charter flight) sang quốc gia Trung Đông này, bắt đầu từ ngày 1/12.Danh sách thực phẩm bị cấm nhập từ năm sau gồm nhiều loại rau quả, như cà chua, hành, dưa chuột, nho, mơ, táo cũng như thịt gà hay muối. Lệnh trừng phạt của Nga hôm nay cũng bao gồm ngừng hoạt động một cơ quan phụ trách thương mại giữa hai Chính phủ và hạn chế hoạt động của các hãng vận tải Thổ Nhĩ Kỳ.

thu tuong nga - dmitry medvedev trong mot cuoc hop hom nay. anh: reuters

Thủ tướng Nga - Dmitry Medvedev trong một cuộc họp hôm nay. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Reuters cho biết lệnh này không nhằm vào các dự án năng lượng quan trọng, như đường ống khí đốt Turkish Stream hay các nông phẩm Nga phải nhập chủ yếu từ Thổ Nhĩ Kỳ, như chanh hay quả hạch.

Quan hệ giữa Moscow và Ankara đã xuống dốc trầm trọng từ thứ Ba tuần trước, khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay Nga gần biên giới với Syria. Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng máy bay này đã xâm phạm không phận của họ, và phớt lờ các cảnh báo. Tuy nhiên, Nga lại khẳng định phi cơ này vẫn trong vùng trời Syria.

Trước đó, vào chủ Nhật vừa qua, Tổng thống Nga - Vladimir Putin cũng đã ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Quan chức Nga cho biết những biện pháp này sẽ được mở rộng nếu cần thiết.

(Theo Vnexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục