tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Kinh tế Mỹ chịu thiệt thòi do lệnh cấm vận chống lại Cuba

  • Cập nhật : 18/05/2016

(Kinh te)

Ngày 17/5, nhóm vận động hành lang EngageCuba đã công bố một báo cáo kinh tế chi tiết khẳng định Mỹ, đặc biệt là bang Mississippi, đang bỏ phí nhiều cơ hội kinh doanh tại Cuba do lệnh cấm do chính Washington ban bố.

cac goi thit ga dong lanh duoc bay ban tai sieu thi. anh minh hoa (nguon: thx/ttxvn)

Các gói thịt gà đông lạnh được bày bán tại siêu thị. Ảnh minh họa (Nguồn: THX/TTXVN)

Cố vấn chính của EngageCuba - Lee Ann Evans, nhấn mạnh Cuba nhập khẩu tới 80% lương thực tiêu thụ trong nước và hiện tại các nhà cung cấp từ Liên minh châu Âu (EU), Argentina, Brasil và Việt Nam đang tận dụng thực trạng này, trong khi Mississippi có thể cung cấp được tất cả các mặt hàng nông sản, đặc biệt là là thịt gà, sản phẩm từ sữa, ngô, gạo, lúa mì, đậu tương.

Dù các nhà xuất khẩu nông sản Mỹ đã được phép xuất khẩu sang Cuba từ năm 2000 như ngoại lệ của lệnh cấm vận, nhưng ông Evans cho rằng bất lợi lớn nhất của các nhà xuất khẩu Mississippi so với các đối thủ là hạn chế không được cấp tín dụng cho các nhà nhập khẩu Cuba, một trong nhiều hệ quả của chính sách cấm vận.

EngageCuba hối thúc Quốc hội Mỹ thay đổi các quy định về tài chính trên và lập luận rằng với với những điều chỉnh này cùng lợi thế về khoảng cách địa lý, chất lượng và thói quen tiêu dùng, Mỹ hoàn toàn có thể cải thiện vị trí nước xuất khẩu nông sản thứ năm vào Cuba, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tại thị trường có giá trị tiềm năng 2 tỷ USD này còn đang tăng do lượng khách du lịch tăng mạnh.

Ra đời năm 2005, EngageCuba tập hợp được nhiều quan chức, doanh nhân, chính trị gia có uy tín của Mỹ và tới nay đã có những bước đi đều đặn, bài bản nhằm vận động Quốc hội nước này từng bước xóa bỏ các nội dung trong lệnh cấm vận./.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục