tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ấn Độ sẽ là trung tâm tiếp theo của thị trường hàng hóa thế giới?

  • Cập nhật : 07/10/2017

Sau Trung Quốc, Ấn Độ có tiềm năng tăng tiêu thụ tất cả mọi thứ từ đồng để quặng sắt khi nền kinh tế của nước này tiếp tục tăng trưởng mạnh...

sau trung quoc, an do co tiem nang tang tieu thu tat ca moi thu tu dong de quang sat khi nen kinh te cua nuoc nay tiep tuc tang truong manh...nguon anh: the wall street journal

Sau Trung Quốc, Ấn Độ có tiềm năng tăng tiêu thụ tất cả mọi thứ từ đồng để quặng sắt khi nền kinh tế của nước này tiếp tục tăng trưởng mạnh...Nguồn ảnh: The Wall Street Journal

Ấn Độ có tiềm năng tăng tiêu thụ tất cả mọi thứ từ đồng để quặng sắt khi nền kinh tế của nước này tiếp tục tăng trưởng trong hai thập niên tiếp theo và dân số tại các thành phố của nước này đang tăng lên từng ngày, theo các dự báo từ chính phủ Úc nhằm tìm hiểu liệu nước này lặp lại những gì đã xảy ra với Trung Quốc không.

Bộ Công nghiệp, Sáng kiến ​​và Khoa học Ấn Độ (DIIS) cho biết: "Giống như Trung Quốc kể từ đầu thế kỷ này, Ấn Độ đang ở giữa một làn sóng đô thị hoá, quy mô của nó có vài điểm tương đồng trong lịch sử". Dân số thành thị Ấn Độ có thể tăng từ 439 triệu năm 2016 lên 642 triệu người vào năm 2035, hay mức tăng 10 triệu người/năm.

Sự mở rộng của nền kinh tế Ấn Độ đang thu hút sự quan tâm của các nhà xuất khẩu giàu tài nguyên bao gồm Australia, nhà cung cấp quặng sắt lớn nhất thế giới, cũng như các công ty khai thác mỏ như BHP Billiton mong muốn có những cơ hội mới khi tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc suy giảm. Theo nghiên cứu của Úc, trong khi sự phát triển của Ấn Độ dường như cần ít tài nguyên hơn Trung Quốc thì nước này vẫn có nhiều tiềm năng tăng tiêu thụ hàng hoá.

"Là một quốc gia có thu nhập trung bình và đang phát triển nhanh chóng, mức tiêu thụ kim loại của Ấn Độ sẽ tăng đáng kể", DIIS cho hay. Tuy nhiên, với mức đầu tư tương đối thấp trong sản xuất và xây dựng so với Trung Quốc, Ấn Độ dường như sẽ có nhu cầu hàng hóa thấp hơn Trung Quốc, nhưng sẽ cao hơn các nước Mỹ Latinh, trong quá trình phát triển.

Hướng đi nào?

Để đánh giá các kết quả có thể xảy ra trong giai đoạn đến năm 2035, DIIS đã liệt kê dự báo nhu cầu cho bảy loại hàng hóa theo hai kịch bản, một là dựa theo mức tăng trưởng ở cường độ thấp dựa trên tăng trưởng ở Braxin, Argentina và Mexico và hai là theo mức tăng trưởng cao như của Trung Quốc. 

Thủ tướng Narendra Modi đã tìm cách thúc đẩy tăng trưởng với một chương trình cải cách được ưu tiên về cơ sở hạ tầng, cũng như việc cải cách hệ thống thuế của quốc gia. Tuy nhiên, tổng sản phẩm quốc nội trong nền kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ USD sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm tính đến tháng 3/2018, mức tăng chậm nhất trong bốn năm, theo ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg hồi cuối tháng trước.

uc du bao tang truong nhu cau hang hoa cua an do toi nam 2035 (tu tren xuong, nickel, dong, nhom, kem, quang sat, than coc) theo 2 kich ban tang truong thap (mau vang) va tang truong nhanh (mau trang). anh: bloomberg

Úc dự báo tăng trưởng nhu cầu hàng hóa của Ấn Độ tới năm 2035 (từ trên xuống, Nickel, Đồng, Nhôm, Kẽm, Quặng sắt, than cốc) theo 2 kịch bản tăng trưởng thấp (màu vàng) và tăng trưởng nhanh (màu trắng). Ảnh: Bloomberg

"Ấn Độ sẽ là một Trung Quốc tiếp theo?" Nhà kinh tế học hàng đầu của Oxford, Priyanka Kishore, nói trên Bloomberg TV hôm thứ 6. "Trừ khi chúng ta nhìn thấy chính phủ của ông Modi thực hiện những cải cách được mong đợi về đất đai và lao động (các yếu tố sản xuất cần thiết cho đầu tư tư nhân để đạt mức độ như đã từng chứng kiến ​​ở Trung Quốc) và đưa ngành sản xuất để trở thành một phần rất quan trọng trong triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ, điều đó không xảy ra. "

Theo một số khía cạnh, quốc gia Nam Á sẽ vượt mặt Trung Quốc, theo báo cáo. Dân số Ấn Độ đã ngang ngửa với Trung Quốc, khoảng 1,32 tỷ người. Tuy nhiên, không giống như Trung Quốc, Ấn Độ vẫn tiếp tục phát triển, và dự kiến ​​sẽ đạt 1,6 tỷ người vào năm 2035.
 

Mạnh Đức
Theo Nhipcaudautu.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục