tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc có bao nhiêu dự án đầu tư tại Việt Nam?

  • Cập nhật : 19/03/2016

(Tin kinh te)

Quy mô vốn trung bình cho mỗi dự án đầu tư FDI của Trung Quốc tại Việt Nam chỉ hơn 7,7 triệu USD/dự án, bẳng khoảng 1/2 so với trung bình một dự án của các nhà đầu tư khác tại Việt Nam (ước khoảng 14 triệu USD).

trung quoc co bao nhieu du an dau tu tai viet nam? -anh minh hoa

Trung Quốc có bao nhiêu dự án đầu tư tại Việt Nam? -ảnh minh họa

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, lũy kế đến đầu tháng 3/2016, Trung Quốc(chưa kể Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao) có 1.346 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 10,4 tỷ USD.
Trung Quốc hiện đứng thứ 9 trong số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có đầu tư tại Việt Nam.
Tuy nhiên, quy mô vốn trung bình cho mỗi dự án đầu tư FDI của Trung Quốc tại Việt Nam chỉ hơn 7,7 triệu USD/dự án, bẳng khoảng 1/2 so với trung bình một dự án của các nhà đầu tư khác tại Việt Nam (ước khoảng 14 triệu USD).
Xét theo lĩnh vực đầu tư, các dự án đầu tư của Trung Quốc tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 916 dự án, tổng vốn đăng ký là 5,38 tỷ USD, chiếm 68% số dự án và 52% tổng vốn đầu tư.
Tiếp theo là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa chiếm gần 20% tổng vốn đầu tư, còn lại là các dự án đầu tư trong các lĩnh vực khác.
Phân theo hình thức đầu tư, vốn đầu tư của Trung Quốc tập trung chủ yếu theo hình thức 100% vốn nước ngoài với 1.058 dự án, tổng vốn đầu tư 5,6 tỷ USD, chiếm 78,6% số dự án và 54,3% tổng vốn đăng ký.
Hình thức hợp đồng BOT, BT, BTO có 3 dự án với tổng vốn đầu tư 2,06 tỷ USD, chiếm 20% tổng vốn đầu tư. Số vốn còn lại tập trung trong các dự án liên doanh và hợp đồng hợp tác kinh doanh.
Trung Quốc hiện đã có đầu tư tại 54/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam nhưng chủ yếu tập trung vào các địa phương có điều kiện cơ sở hạ tầng tương đối thuận lợi, gần biên giới Việt Nam - Trung Quốc và có nhiều người Hoa sinh sống như Lào Cai, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng...
Bình Thuận là tỉnh có số vốn đầu tư của Trung Quốc cao nhất với 5 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD, chiếm 19,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.
Tây Ninh đứng thứ hai với 36 dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,2 tỷ USD, chiếm 11,7% tổng vốn đầu tư.
Hà Giang đứng thứ ba với 5 dự án và tổng vốn đăng ký trên 1 tỷ USD, chiếm 10% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Lào Cai, Bình Dương và các địa phương khác.
Tính đến hết năm 2015, Việt Nam mới có 15 dự án đầu tư sang Trung Quốc với tổng vốn đăng ký là khoảng hơn 16 triệu USD chủ yếu tập trung trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.
Đáng kể nhất là dự án xây dựng khu thương mại của Công ty CP Xuất nhập khẩu Việt Trang (vốn đăng ký 3 triệu USD) và dự án sản xuất, kinh doanh sản phẩm cân đồng hồ lò xo của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Nhơn Hòa (vốn đăng ký 6 triệu USD).
 

VŨ TUẤN
Theo Bizlive

Trở về

Bài cùng chuyên mục