tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh trưa 19-03-2016

  • Cập nhật : 19/03/2016

Nhật lắp radar giám sát Trung Quốc ở Senkaku/Điếu Ngư

Nhật Bản tuyên bố sẽ lắp trạm radar để giám sát các hoạt động thử tên lửa của Triều Tiên và tàu thuyền Trung Quốc quanh Senkaku/Điếu Ngư.

Trang Defensenews dẫn nguồn tin giới chức Nhật Bản cho biết, nước này đang mở rộng vùng giám sát trên không ở nhóm đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Theo đó, một trạm radar sẽ được lắp đặt tại đây vào ngày 28/3 tới.

tau tuan duyen cua nhat ban gan khu vuc senkaku/dieu ngu. anh: ap

Tàu tuần duyên của Nhật Bản gần khu vực Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AP

Tùy viên quân sự sứ quán Nhật Bản tại Mỹ, ông Masashi Yamamoto, cho biết, vùng trời quanh Senkaku có ý nghĩa chiến lược quan trọng.

Với trạm radar này, Nhật muốn có thêm cặp mắt quan sát những động thái thử tên lửa từ Triều Tiên và đặc biệt là "những lần xâm phạm liên tục" từ phía Trung Quốc. Ông Yamamoto cũng nói Tokyo cần tăng cường công tác tình báo để ứng phó "các sự kiện phát sinh đột ngột".

Trạm radar và cảm biến quang học sẽ được lắp đặt trên đảo Yonaguni, phía nam nhóm đảo Senkaku, cách Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 144 km. Tokyo cũng có kế hoạch cho 150 binh lính thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đồn trú tại đây.

"Họ chỉ mang vũ khí hạng nhẹ. Đây không phải là hoạt động quân sự hóa. Trong tương lai, chúng tôi sẽ có lực lượng 600 người đóng trên đảo", đại tá Yamamoto nói.

Trong khi đó, tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc nói Nhật Bản đã có kế hoạch phản ứng ở Senkaku/Điếu Ngư từ năm 2013, khi tình hình ở biển Hoa Đông trở nên căng thẳng. Tờ báo này cho rằng Nhật sẽ còn đưa tới đây các trung đoàn pháo binh, xe thiết giáp và bộ binh. Trong trường hợp đảo bị chiếm, Nhật được cho là cũng đã chuẩn bị kịch bản đưa một lữ đoàn lính thủy đánh bộ tới tái chiếm đảo.

Theo Defensnews, trước mắt Nhật sẽ không đưa quân đội với vũ khí hạng nặng tới Senkaku/Điếu Ngư vì không mong muốn leo thang căng thẳng với Bắc Kinh.Tàu Trung Quốc thường xuyên tiến vào vùng lãnh hải 12 hải lý và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý quanh Senkaku/Điếu Ngư hiện do Nhật kiểm soát, nhằm "thăm dò phản ứng từ Nhật".

vi tri nhom dao senkaku/dieu ngu tren bien hoa dong. do hoa: bbc

Vị trí nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Đồ họa: BBC

Theo ông Yamamoto, hiện Nhật chưa phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy hải quân hoặc hải cảnh Trung Quốc đổ bộ lên các thực thể ở Senkaku/Điếu Ngư, nhưng có bằng chứng "dân binh giả trang ngư dân Trung Quốc" xâm nhập lên nhóm đảo này.

Đối mặt những cáo buộc nói trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố họ có "chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Điếu Ngư". Trung Quốc cũng cảnh báo Nhật không nên có những "hành động khiêu khích" nếu không muốn "gánh chịu mọi hậu quả".

Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo gồm 8 đảo đá nằm cách quần đảo Okinawa của Nhật khoảng 482 km, do Nhật kiểm soát từ năm 1895. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo này. Vùng biển quanh Senkaku/Điếu Ngư được cho là giàu tài nguyên cá và dầu khí và cũng nằm trên tuyến vận tải hàng hải quan trọng ở biển Hoa Đông.


Thủ tướng Campuchia tiết lộ danh sách các bộ trưởng mới

Theo Tân Hoa xã, trong một bức thư được công bố với giới truyền thông ngày 18/3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tiết lộ danh tính của các bộ trưởng sẽ được điều chuyển hoặc bị cách chức trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, dự kiến diễn ra vào ngày 4/4 tới.
thu tuong campuchia hunsen. (anh: tran chi hung/vietnam+)

Thủ tướng Campuchia Hunsen. (Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+)


Trong bức thư đề ngày 16/3 gửi cho Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, Thủ tướng Hun Sen đã đề nghị ông Samrin tổ chức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về việc cải tổ nội các.

Theo yêu cầu của ông Hun Sen, ông Hor Namhong sẽ thôi giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, song vẫn đảm nhận chức Phó Thủ tướng. Bộ trưởng Bưu chính-Viễn thông Prak Sokhonn sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, trong khi Bộ trưởng Giao thông Tram Ivtek sẽ trở thành Bộ trưởng Bưu chính-Viễn thông. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Sun Chanthol sẽ giữ chức Bộ trưởng Giao thông, còn Quốc vụ khanh phụ trách thương mại Pan Sorasak sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thương mại.

Quốc vụ khanh phụ trách nguồn nước và khí tượng Veng Sakhon sẽ trở thành Bộ trưởng Giáo dục, thay Ouk Rabun - người sẽ đảm nhận chức Bộ trưởng Phát triển Nông thôn. Bộ Trưởng Phát triển Nông thôn hiện nay Chea Sophara sẽ chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Quản lý Đất đai, Quy hoạch đô thị và Xây dựng, hiện do ông Im Chhun Lim đảm nhận.

Bộ trưởng Văn hóa và Tôn giáo Min Khin sẽ bị cách chức và được thay thế bởi cựu Bộ trưởng Văn hóa Him Chhem.

Ngoài ra, Keat Chhon sẽ thôi giữ chức Phó Thủ tướng thường trực. 

Trước đó hôm 17/3, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố cuộc cải tổ nội các sắp tới nhằm mục đích nâng cao hiệu quả công tác.


Mỹ tính đặt kho hậu cần ở các nước quanh biển Đông

Trang tin Breaking Defense cho biết quân đội Mỹ tuyên bố sẽ đặt kho hậu cần ở các nước thuộc khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á để có thể triển khai lực lượng nhanh gọn hơn.

Động thái triển khai thiết bị quân sự trong khu vực được cho là gửi đi tín hiệu mạnh mẽ về mối quan tâm và cam kết của Mỹ trên biển Đông, giữa lúc Trung Quốc tiếp tục leo thang căng thẳng. Theo đánh giá của trangBusiness Insider, Philippines vẫn là lựa chọn tiềm năng nhất của Washington tại Đông Nam Á.

 Philippines là lựa chọn tiềm năng nhất của Washington tại Đông Nam Á. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Philippines là lựa chọn tiềm năng nhất của Washington tại Đông Nam Á. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Chỉ huy Bộ Tư lệnh trang bị lục quân Mỹ, tướng Dennis Via, nhấn mạnh trước mắt kho hậu cần này sẽ bao gồm các trang thiết bị cho các chiến dịch giải cứu thảm họa và nhân đạo.

“Trên khu vực vành đai Thái Bình Dương, chúng tôi sẽ đặt các trang thiết bị hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thiên tai. Vì vậy khi có các thảm học xảy ra như động đất, sóng thần, lực lượng của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ có thể ứng phó nhanh chóng hơn” - ông Dennis Via nói.

Việc bố trí này nhằm tạo nền tảng cho hoạt động triển khai tạm thời lực lượng từ xa ở hầu khắp khu vực biển Đông. Quân đội Mỹ có thể cho lắp đặt một bệnh viện dã chiến như trên tại Campuchia.

Quyết định của Mỹ về triển khai thiết bị ở khu vực được đưa ra vào lúc Trung Quốc tiếp tục tính kế bành trướng khắp biển Đông. Đến nay, Bắc Kinh đã xây dựng trái phép đảo nhân tạo, xây đường băng và triển khai radar, tên lửa ở vùng biển này bất chấp phản đối từ các nước láng giềng.

Trước đây, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ nhận định nếu tình hình Trung Quốc quân sự hóa biển Đông không bị ngăn chặn, biển Đông sẽ biến thành ao nhà của Trung Quốc vào năm 2030. Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Michael Hayden cảnh báo nếu Mỹ không xử lý tốt đà trỗi dậy của Trung Quốc thì hậu quả sẽ là thảm họa.


Trung Quốc bị lộ mẫu máy bay do thám mới

Một blog khoa học trong tuần đăng tải hình ảnh một mẫu máy bay do thám mới nhất của Trung Quốc có thể tham gia tác chiến điện tử.
phi co csa-003 "scout". anh: cetc.

Phi cơ CSA-003 "Scout". Ảnh: CETC.

CSA-003 "Scout" là mẫu phi cơ Tình báo Điện tử (ELINT) mới nhất của Trung Quốc do bộ phận Hệ thống điện tử, Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC), chế tạo.

CSA-003 là dòng máy bay chuyên thực hiện nhiệm vụ đặc biệt, bao gồm tuần tra trên biển và xử lý tràn dầu, theo blog khoa học Popular Science.

CSA-003 sử dụng động cơ phản lực, nặng 1,7 tấn. Tổ bay gồm một hoặc hai phi công cùng một người vận hành cảm biến. Cảm biến trọng tải, gắn dưới phần thân máy bay, có chứa hệ thống ELINT và xử lý tín hiệu kỹ thuật số hiện đại có thể phát hiện, theo dõi và phân tích các hoạt động điện tử của địch như liên lạc.

"Ngoài thu thập tin tình báo và hoạt động điện tử, trong chiến đấu, CSA-003 có thể tấn công điện tử và mạng vào thiết bị địch thông qua xác định vị trí và điểm yếu của chúng", trang blog viết.

Loại phi cơ này còn có thể dựa vào vệ tinh và những nhóm hỗ trợ mặt đất để tham gia một mạng lưới các thiết bị tấn công điện tử lớn hơn. Nó không bị điều kiện thời tiết cản trở nhờ có một bộ phận cảm biến quang điện tử/hồng ngoại đặc biệt.

Trung Quốc hồi tháng một tiết lộ đang có kế hoạch thiết lập một lực lượng không gian mạng cho Quân Giải phóng Nhân dân, đối phó với lực lượng không gian mạng Mỹ.

Đại tá Li, phó giám đốc Trung tâm An ninh Không gian mạng, Đại học Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc, nói biện pháp này là cần thiết bởi Lầu Năm Góc đang tăng cường khả năng tấn công mạng. Mỹ và Trung Quốc từng nhiều lần cáo buộc lẫn nhau thực hiện các vụ tấn công tình báo không gian mạng.


Chụp ảnh cùng ông Putin, 'vật thể lạ' cháy hàng tại Nga

Tại Nga, doanh số bán các thiết bị kháng khuẩn tăng gấp bốn lần sau khi hình ảnh về thiết bị này tình cờ xuất hiện trong một tấm ảnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin RT của Nga ngày 17-3 dẫn lời một nhà bán lẻ trong nước cho biết doanh thu từ việc bán thiết bị kháng khuẩn đã tăng đột biến sau khi nó vô tình xuất hiện trong tấm ảnh chụp cuộc họp giữa Tổng thống Putin với Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi nhận được hơn 20 đơn đặt hàng, so với bốn hay năm đơn hàng một ngày trước đó. Doanh số bán hàng loại thiết bị này tăng vọt sau khi những bức ảnh được công bố” - bà Vera Grezneva, người quản lý tại hãng bán thiết bị này, cho biết.

dan nga do xo mua thiet bi khang khuan (khoanh do) sau khi thiet bi nay vo tinh xuat hien trong buc anh cua tong thong putin (anh: rt)

Dân Nga đổ xô mua thiết bị kháng khuẩn (khoanh đỏ) sau khi thiết bị này vô tình xuất hiện trong bức ảnh của Tổng thống Putin (Ảnh: RT)

Trước đó, hồi đầu tuần này, trang web chính thức của Điện Kremlin công bố một bức ảnh ông Putin ngồi họp cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov.

Trong bức ảnh có một “vật thể lạ” tựa như tấm bảng kim loại màu trắng nằm ở góc phòng, sau lưng ông Putin. Hình ảnh này đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội và thu hút không ít tò mò của cư dân mạng.

Điện Kremlin sau đó giải thích “vật thể lạ” nhắc trên là thiết bị khử trùng, thanh lọc không khí. Thiết bị giúp bảo vệ người dùng khỏi các mầm bệnh nguy hiểm, có khả năng giết chết 90%-99% vi khuẩn truyền qua không khí. Thiết bị này được sử dụng phổ biến ở các bệnh viện.

Bà Grezneva cho hay thiết bị chống vi khuẩn này là một trong những sản phẩm nổi tiếng của công ty nhưng người tiêu dùng trước đó không mua loại máy này để dùng trong gia đình.

“Doanh số bán thiết bị kháng khuẩn trong nội địa tăng vọt sau khi bức ảnh được công bố” - bà Grezneva nói.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục