tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng cục Thuế ra “tối hậu thư” thu nợ thuế của 600 doanh nghiệp

  • Cập nhật : 27/09/2015

(Kinh te vi mo)

"Trước ngày 30-9-2015, các Cục thuế phải thu được ít nhất 50% số nợ thuế của 600 doanh nghiệp nợ thuế đã được Bộ Tài chính công bố vào ngày 20-7-2015”- Đó là yêu cầu của Tổng cục Thuế đối với 63 Cục Thuế trong cả nước.

Theo danh sách này, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là 2 địa phương có số doanh nghiệp nợ thuế và tổng số tiền nợ thuế lớn nhất. Cụ thể, cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều có 200 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền nợ thuế lần lượt là gần 4.600 tỷ đồng và hơn 3.500 tỷ đồng, chiếm 36,91% và 27,79% tổng số tiền nợ thuế trên cả nước.

so tien no thue duoc cong bo tai cac dia phuong tinh den ngay 30-6-2015.

Số tiền nợ thuế được công bố tại các địa phương tính đến ngày 30-6-2015.

Theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, đến hết tháng 8-2015, đã có 175/268 doanh nghiệp, chủ dự án trong danh sách công khai nợ thuế đã thực hiện nộp tổng số 1.104 tỷ đồng về ngân sách nhà nước (NSNN).

Tuy nhiên, theo Tổng cục Thuế, ngoài yêu cầu thu hồi ít nhất 50% số nợ lớn của các doanh nghiệp ngay trong tháng 9 thì các Cục thuế tiếp tục rà soát để công khai thêm các doanh nghiệp khác và phải đảm bảo số liệu cập nhật, chính xác và tránh sai sót.

Đồng thời, các cơ quan Thuế căn cứ tình hình thực tế ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp: Trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế tại ngân hàng thương mại; yêu cầu phong tỏa tài khoản hoặc biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế để thu hồi tiền thuế nợ vào NSNN.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, Trưởng phòng Tuyên truyền- Hỗ trợ người nộp thuế của Cục thuế Thành phố Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hải Yến cho rằng, Cục Thuế Hà Nội ghi nhận những nỗ lực của các chủ dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với NSNN. Đồng thời, cơ quan Thuế khuyến cáo các chủ dự án, doanh nghiệp còn nợ tiền sử dụng đất, tiền thuế cần thu xếp nguồn tài chính và khẩn trương nộp nợ vào NSNN trước khi cơ quan Thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục