tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tín dụng mua nhà bước vào cuộc cạnh tranh mới

  • Cập nhật : 23/12/2015

(Tai chinh)

Bắt đầu có dấu hiệu hồi phục từ giữa năm 2014, thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2015 tiếp tục thu hút sự quan tâm về nhu cầu thực, cũng như nhận được hỗ trợ từ các chính sách của Nhà nước. Bắt nhịp tình hình thị trường, hiện nay, nhiều ngân hàng đang triển khai các chương trình, chính sách ưu đãi nhằm thu hút khách hàng vay mua nhà.

Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tốc độ tăng trưởng cho vay đầu tư kinh doanh BĐS trong 9 tháng năm 2015 đạt 14,59%, cao hơn khoảng 2,5% so với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung. Dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh BĐS đến cuối tháng 9/2015 chiếm tỷ trọng 8,05% tổng dư nợ tín dụng, cao hơn mức 7,86% của cùng kỳ năm trước.

Theo ước tính trước đó của Bộ Xây dựng, tín dụng BĐS năm nay có thể tăng 15% và đạt khoảng 340.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dựa trên số liệu của NHNN, đến cuối tháng 9/2015 tín dụng BĐS đã đạt khoảng 358.377 tỷ đồng. Như vậy, sau một thời gian trầm lắng, giờ đây tín dụng bất động sản dường như đang trở lại thời hoàng kim.

Thực tế, ít người mua nhà có thể chủ động tích góp đủ toàn bộ số tiền để mua nhà trong thời gian ngắn mà thường phải vay mượn thêm người thân, bạn bè hoặc ngân hàng. Do đó, các gói tín dụng có lãi suất ưu đãi, thủ tục hồ sơ đơn giản, giải ngân nhanh chóng của một số ngân hàng hiện nay có thể coi là một cứu cánh đối với người mua nhà.

Giai đoạn hiện tại có rất nhiều dự án mới được các chủ đầu tư “bung hàng”, bên cạnh đó là sự hỗ trợ đắc lực của các ngân hàng trong việc cấp tín dụng cho chủ đầu tư xây dựng dự án cũng như cho khách hàng vay mua và thế chấp bằng chính căn hộ đó. Tiêu biểu có thể kế đến chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi 0%/năm trong 12 tháng cho các khách hàng mua nhà dự án BRG AquaSpring Apartments (AquaSpring) của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank).

Dự án nằm tại số 282 Nguyễn Huy Tưởng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội gồm tòa nhà 17 tầng với 98 căn hộ được xây dựng theo diện tích đa dạng. Nhằm nhanh chóng đáp ứng nhu cầu sở hữu nhà của khách hàng, SeABank sẽ cho vay lên tới 70% giá trị căn hộ trong thời hạn 20 năm, ân hạn gốc trong năm đầu tiên với thủ tục hồ sơ đơn giản, nhanh chóng. Chủ đầu tư của dự án - Công ty Cổ phần Xây dựng Số 3 Hà Nội (Hanco3) đã được SeABank cấp bảo lãnh nghĩa vụ tài chính đối với người mua nhà/cho thuê nhà thuộc dự án AquaSpring.

Bên cạnh đó, những cam kết về tiến độ và chất lượng công trình cũng được chú trọng tạo niềm tin đối với các nhà đầu tư, trong bối cảnh rất nhiều dự án mặc dù huy động vốn đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Hiện nay, dự án AquaSpring đã hoàn thiện xong phần móng và tính tới thời điểm tháng 10/2015, dự án đã hoàn tất công tác xây dựng tại tầng thứ 2. Dự kiến, dự án sẽ được hoàn thiện vào Quý 4 năm 2016 và bàn giao nhà cho người mua vào Quý 1 năm 2017.

Bên cạnh dự án AquaSpring, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của các khách hàng vay mua nhà SeABank liên tiếp ký kết hợp tác với chủ đầu tư các dự án bất động sản và triển khai thêm nhiều gói ưu đãi cho vay vốn mua nhà chung cư từ nay đến hết tháng 3/2016. Mới đây, SeABank triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt “Cùng SeABank tận hưởng cuộc sống trọn vẹn tại Oriental Westlake”.

Khi vay vốn SeABank mua nhà dự án chung cư Oriental Westlake (174 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội), khách hàng sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ 0%/năm trong 18 tháng đầu tiên với tỷ lệ tài trợ vốn lên đến 70% giá trị hợp đồng mua bán và thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Oriental Westlake là tổ hợp chung cư, siêu thị cao cấp được đầu tư xây dựng với chất lượng hoàn hảo trên khuôn viên 2.000 m2, bao gồm 15 tầng nổi và 2 tầng hầm. Các căn hộ thuộc dự án này được thiết kế sang trọng, hiện đại với các loại diện tích đa dạng, linh hoạt, hội tụ đủ các tiêu chuẩn cần cho một cuộc sống tiện nghi và thoải mái. Đây còn là nơi lý tưởng cho những cư dân muốn tận hưởng cuộc sống tiện nghi trong không gian thoáng đãng và trong lành của Hồ Tây.

Cũng trong thời gian này, SeABank tiếp tục áp dụng lãi suất ưu đãi chỉ 6,99%/năm trong 12 tháng, tỷ lệ tài trợ vốn dành lên tới 75% giá trị hợp đồng mua bán, thời hạn vay lên đến 20 năm dành cho các khách hàng mua căn hộ thuộc dự án HACC1 Complex Building. Tòa nhà HACC1 Complex Building tọa lạc tại đường Lê Văn Lương, trục ngã ba Lê Văn Lương – Lê Văn Thiêm thuộc quận Thanh Xuân Hà Nội, thuộc quần thể KĐT Trung Hòa-Nhân Chính, và là chung cư cao cấp cuối cùng trên trục đường Lê Văn Lương. Dự kiến, tòa nhà sẽ được bàn giao vào quý 1 năm 2017.

Với sự hỗ trợ đắc lực của các ngân hàng cùng sự đa dạng các dự án, giấc mơ về một “ngôi nhà mơ ước” của nhiều người chắc chắn sẽ trở thành hiện thực trong tầm tay.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục