tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Doanh nghiệp sẽ được vay đến 70% vốn đầu tư công nghiệp hỗ trợ

  • Cập nhật : 24/12/2015

(Tai chinh)

Để được vay vốn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đáp ứng các điều kiện như: Có tổng giá trị tài sản thế chấp, cầm cố tại tổ chức tín dụng tối thiểu 15% giá trị khoản vay; không có nợ thuế, nợ xấu; có tối thiểu 20% vốn chủ sở hữu tham gia dự án đầu tư...

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

NHNN đang dự thảo Thông tư nhằm hướng dẫn chính sách tín dụng phát triển công nghiệp hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 111/2015/NĐ-CP ngày 3/11/2015 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Theo dự thảo, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam đối với Dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển không vượt quá mức lãi suất ngắn hạn cho vay tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố trong từng thời kỳ.

Dự án được áp dụng mức lãi suất này là những dự án đã được xác nhận ưu đãi theo quy định tại Điều 11 Nghị định 111/2015/NĐ-CP.

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ vay để đầu tư Dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, theo dự thảo, ngoài các ưu đãi trên, khi vay vốn tại các tổ chức tín dụng trên cơ sở bảo lãnh của các tổ chức bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định được các tổ chức tín dụng xem xét cho vay tối đa 70% vốn đầu tư.

Để được vay vốn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đáp ứng các điều kiện như: Có tổng giá trị tài sản thế chấp, cầm cố tại tổ chức tín dụng tối thiểu 15% giá trị khoản vay, sau khi đã loại trừ giá trị tài sản cầm cố, thế chấp cho các khoản vay khác; có tối thiểu 20% vốn chủ sở hữu tham gia dự án đầu tư, sau khi trừ số vốn chủ sở hữu thu xếp cho các dự án khác; tại thời điểm đề nghị bảo lãnh, không có các khoản nợ đọng nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, nợ xấu tại các tổ chức tín dụng hoặc tổ chức kinh tế khác...

Dự thảo nêu rõ, việc phối hợp với tổ chức bảo lãnh tín dụng thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Thông tư 29/2014/TT-NHNN ngày 9/10/2014, Thông tư 05/2015/TT-NHNN ngày 4/5/2015 và các quy định có liên quan.

Nghị định 111/2015/NĐ-CP đã nêu rõ các sản phẩm thuộc 6 nhóm ngành dệt – may, da – giày, điện tử, sản xuất lắp ráp ô tô, cơ khí chế tạo và các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho công nghiệp công nghệ cao thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển. Đó là các sản phẩm: Xơ thiên nhiên; xơ tổng hợp; da thuộc; vải giả da; linh kiện điện tử - quang điện tử cơ bản; vi mạch điện tử; động cơ và chi tiết động cơ; bánh xe; hệ thống xử lý khí thải ô tô; linh kiện và phụ tùng máy gia công cơ khí, máy hàn; linh kiện và phụ tùng máy động lực, máy nông nghiệp, đóng tàu; linh kiện và phụ tùng máy, thiết bị chế biến nông lâm thủy sản và muối; thép chế tạo; các loại động cơ thế hệ mới…

Dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển bao gồm dự án đầu tư mới, dự án mở rộng và đổi mới công nghệ có ứng dụng thiết bị mới, quy trình sản xuất mới, sản xuất sản phẩm với năng lực sản xuất tăng ít nhất 20%.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục