tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho Tài chính vi mô

  • Cập nhật : 08/09/2015

(Tai chinh)

Ngày 3/9, tại Quảng Bình, NHNN Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã tổ chức hội thảo định hướng phát triển ngành Tài chính vi mô (TCVM) tại Việt Nam.

 

Tham dự Hội thảo có các thành viên Ban QLDA, đại diện Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Cục I, Cục II, và Chi nhánh NHNN tại các tỉnh miền Trung; đại diện Ủy ban Nhân dân và các sở Tài chính, Nội vụ, Ngoại vụ, Kế hoạch-Đầu tư, Lao động-Thương binh và xã hội các tỉnh miền Trung. Tham gia hội thảo còn có Nhóm công tác TCVM, tổ chức TCVM Thanh Hóa, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Quảng Bình.

Đây là chương trình trong khuôn khổ triển khai Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và tăng cường năng lực quản lý, giám sát ngành tài chính vi mô tại Việt Nam do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ.

Hội thảo được tổ chức để tuyên truyền, phổ biến cho các cơ quan hoạch định chính sách, các cơ quan quản lý (đặc biệt là UBND/NHNN) tại các tỉnh về chủ trương của Chính phủ và NHNN về định hướng phát triển ngành TCVM tại Việt Nam và các giải pháp để phát triển ngành TCVM tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tại hội thảo các chuyên gia, đại diện UBND các tỉnh, các Sở ban ngành tại địa phương, các tổ chức TCVM đã chia sẻ và đóng góp ý kiến xác đáng để Cơ quan Thanh tra giám sát NH và Nhóm tư vấn có cơ sở xây dựng và trình Chính phủ ban hành các chính sách và văn bản quy phạm pháp luật tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển ngành TCVM tại Việt Nam.

Triển khai từ 15/10/2013, đến nay, Nhóm tư vấn dự án đã tiến hành đánh giá tổng thể khuôn khổ pháp lý hiện hành điều chỉnh hoạt động tài chính vi mô bao gồm: đánh giá khuôn khổ pháp lý và quy định điều chỉnh hoạt động của các tổ chức TCVM chính thức và bán chính thức; đánh giá các quy định về ngân hàng phi chi nhánh và các chính sách phụ trợ của Việt Nam; nghiên cứu về tín dụng trợ cấp và phân tích lợi ích – chi phí và Nghiên cứu về mô hình cho vay bán buôn TCVM.

Từ kết quả của các nghiên cứu này, Nhóm tư vấn sẽ hỗ trợ để Cơ quan Thanh tra giám sát NH tiến tới hoàn thiện các dự thảo Thông tư về TCVM.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Quốc Mạnh – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý cấp phép các TCTD và hoạt động NH (Cơ quan Thanh tra giám sát NH) cho biết, đến nay NHNN đã cấp phép chính thức cho 3 tổ chức TCVM là M7, TYM, Thanh Hóa. Chính vì vậy, sự đóng góp của các cơ quan quản lý Nhà nước các sở, ban, ngành có thể hỗ trợ cho việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, giúp cho ngành TCVM phát triển trong thời gian tới.

(Theo Thời báo Ngân hàng)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục