tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

VCSC: NHNN có thể tiếp tục nới biên độ tỷ giá

  • Cập nhật : 08/09/2015

Trong Báo cáo cập nhật Kinh tế Vĩ mô công bố ngày 7/9, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đưa ra một số nhận định về tỷ giá VND/USD và chính sách điều chỉnh tỷ giá của NHNN.

VCSC điểm lại sự kiện ngày 19/8, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá VND/USD thêm 1% - đợt điều chỉnh tỷ giá thứ 3 trong năm 2015. Biên độ giao dịch cũng được nới lên 3%, chỉ 1 tuần sau khi được nới từ 1% lên 2% vào ngày 12/8.

VDSC cho rằng NHNN buộc phải thực hiện các điều chỉnh này do Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) khiến phần lớn các đơn vị tiền tệ khác mất giá mạnh. Việc phá giá NDT gây ra hiệu ứng domino đối với các nền kinh tế mới nổi, chú trọng vào xuất khẩu tại châu Á. Ngoài ra, khả năng FED nâng lãi suất cũng có thể xảy ra nên điều chỉnh tỷ giá để đối phó.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh tỷ giá buộc NHNN sử dụng dự trữ ngoại hối, đẩy dự trữ ngoại hối xuống dưới mức an toàn. Tính từ đầu năm đến nay, NHNN có thể đã bán ra thị trường khoản 3 tỷ USD. Tuy Thống đốc NHNN gần đây cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam 6 tháng đầu năm vào khoảng 37 tỷ USD nhưng kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh từ đầu năm khiến tỷ lệ dự trữ ngoại hối/nhập khẩu xuống dưới mức an toàn 12 tuần.

Trong khi NHNN trấn an thị trường rằng sẽ không còn đợt điều chỉnh tỷ giá nào cho đến quý I/2016 thì VCSC vẫn cho rằng việc điều chỉnh biên độ giao dịch có khả năng xảy ra khá cao. Lý do nguy cơ đồng NDT tiếp tục bị phá giá hoặc đồng USD tăng mạnh hơn dự kiến do FED tăng lãi suất, và NHNN tỏ ra sẵn sàng ứng phó với các biến động thị trường.


Theo VCSC, về mặt lý thuyết, NHNN có thể giữ được cam kết không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm (bằng cách không điều chỉnh tỷ giá tham chiếu) nhưng có thể để thị trường quyết định tỷ giá ngoại hối (bằng cách tiếp tục nới biên độ giao dịch).
 

Theo Khổng Chiêm
VinaNet
Trở về

Bài cùng chuyên mục