tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Khuyến cáo thận trọng khi ký hợp đồng vay tiêu dùng

  • Cập nhật : 09/09/2015

(Tin kinh te)

Trước thực trạng các vụ việc xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng ngày một gia tăng, Phòng Bảo vệ người tiêu dùng (BVNTD), Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT), Bộ Công Thương vừa có khuyến cáo đến người tiêu dùng về dịch vụ tín dụng tiêu dùng.

anh minh hoa. nguon: internet

Ảnh minh họa. Nguồn: internet


Cung cấp thiếu thông tin khi cho vay tiêu dùng

Tại Việt Nam, tín dụng tiêu dùng thường được thực hiện dưới dạng các khoản vay để mua tài sản tiêu dùng như xe máy, máy tính, điện thoại… So với các hồ sơ vay tại ngân hàng, các công ty cung cấp dịch vụ tín dụng tiêu dùng không yêu cầu chặt chẽ về thủ tục, giấy tờ, giải ngân nhanh, chính vì vậy đã thu hút lượng lớn khách hàng.

Tuy nhiên, đi cùng sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của các lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, rất nhiều hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng đã được ghi nhận và đang tạo ra rất nhiều bức xúc cho người dân.

Theo Phòng BVNTD, phần lớn các hành vi có dấu hiệu xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng tập trung vào các nội dung như: Cung cấp thông tin không chính xác, đầy đủ về hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung như hình thức tính lãi phạt, thời gian trả tiền hàng tháng…, khiến người tiêu dùng không biết chính xác về nghĩa vụ của mình, dẫn tới thực hiện sai hợp đồng và phát sinh khoản tiền phạt; Không cung cấp hợp đồng kịp thời cho người tiêu dùng khiến họ rất dễ mắc phải các lỗi phạt trong quá trình trả nợ hàng tháng.

Đe dọa, quấy nhiễu người thân của khách hàng để đòi nợ

Một vi phạm phổ biến nữa trong vay tiêu dùng được cơ quan bảo vệ người tiêu dùng chỉ ra là việc các đơn vị không thông báo rõ ràng mục đích thu thập thông tin. Người tiêu dùng được thông báo là việc thu thập số điện thoại của người thân nhằm mục đích xác minh khoản vay, tuy nhiên, thực tế thì nhân viên thu hồi nợ thường xuyên và liên tục liên hệ với người thân để tác động, kèm theo đe dọa và quấy nhiễu nhằm thu hồi nợ.

Trong tất cả các vụ việc hiện đang được Cục QLCT xem xét, giải quyết, có cả người tiêu dùng và người thân của người tiêu dùng thường xuyên và liên tục bị các cuộc điện thoại, tin nhắn liên hệ với mục đích thu hồi nợ. Những cuộc điện thoại và tin nhắn này liên tục kèm theo nội dung đe dọa với lời lẽ thiếu tôn trọng người nghe. Thậm chí, rất nhiều cuộc gọi và tin nhắn được thực hiện lúc tối muộn và tần suất liên hệ trên dưới 10 cuộc/ngày.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, Phòng BVNTD khuyến cáo, khi có nhu cầu vay tiền, người tiêu dùng nên tham khảo các hình thức tín dụng tại các ngân hàng. Nếu không còn lựa chọn nào khác mới tham khảo tại các tổ chức tài chính và nên chọn các công ty, tổ chức cung cấp dịch vụ có uy tín.

Trước khi ký hợp đồng, cần đọc thật kỹ hoặc yêu cầu nhân viên tư vấn làm rõ nội dung, đặc biệt lưu ý các điều khoản vể lãi suất, thời hạn và phương thức trả nợ, cách tính tiền phạt. Lưu ý và cẩn trọng khi cung cấp các thông tin cá nhân của mình và của người khác cho bên cung cấp dịch vụ. Đề nghị nhân viên tư vấn hoặc công ty cung cấp một bản sao có giá trị pháp lý của hợp đồng đã ký kết.

Trường hợp hợp đồng được gửi sau bằng đường bưu điện cần lưu ý nhân viên tư vấn có hình thức xác nhận về việc sẽ gửi hợp đồng cho người tiêu dùng và thời gian hoàn thành gửi hợp đồng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, người tiêu dùng cần lưu giữ tất cả hóa đơn, tài liệu liên quan, bao gồm: hợp đồng, các tài liệu hướng dẫn do công ty cung cấp, các hóa đơn nộp tiền và các tài liệu liên quan khác để làm chứng cứ cho các hoạt động của mình.

Người tiêu dùng cũng cần tư vấn về tín dụng tiêu dùng hoặc khi quyền lợi có dấu hiệu bị xâm phạm trong quá trình thực hiện các hoạt động tín dụng tiêu dùng có thể liên hệ Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng tại đầu số miễn phí 1800.6838 của Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 35/2015/QĐ-TTg ngày 20/8/2015 về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định 02/2012/QĐ-TTg, trong đó, bổ sung dịch vụ vay vốn cá nhân (nhằm mục đích tiêu dùng) vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.Theo đó, trong thời gian tới, trước khi áp dụng các hợp đồng vay vốn cá nhân, các tổ chức liên quan phải đăng ký và được cơ quan bảo vệ người tiêu dùng ở trung ương hoặc địa phương chấp nhận mới được áp dụng ký kết với người tiêu dùng. Việc cơ quan bảo vệ người tiêu dùng kiểm soát các mẫu hơp đồng vay vốn cá nhân của các tổ chức tín dụng là nhằm đảm bảo loại bỏ các điều khoản bất lợi cho người tiêu dùng hoặc vi phạm pháp luật bảo vệ người tiêu dùng ra khỏi các hợp đồng ký kết với người tiêu dùng.

 

Theo gdt.gov.vn// Tạp chí Tài chính

Trở về

Bài cùng chuyên mục