tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cho vay tiêu dùng lãi suất 0%: Không phải các công ty tài chính “làm từ thiện”

  • Cập nhật : 29/01/2016

(Tai chinh)

Theo chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực chia sẻ, công ty tài chính không tính lãi với khách hàng nhưng bù lại doanh nghiệp điện máy hay các nhà sản xuất sẽ bán được nhiều hàng hơn, khoản lợi nhuận đó sẽ được chia sẻ với công ty tài chính.

Tiền ít nhưng vẫn mua được hàng như ý

Cầm 10 triệu tiền thưởng tết trong tay, chị Đào Thanh Thủy ở Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội tìm đến một siêu thị điện máy khu vực quận Thanh Xuân để mua một chiếc ti vi mới. Tuy nhiên, dù đã được khuyến mãi tới gần 2 triệu đồng nhưng chị Thủy vẫn phải chi ra hơn 6 triệu mới có thể sở hữu chiếc ti vi. Nhẩm tính số tiền còn lại không đủ chi dùng vô số khoản khác cho dịp tết này, cho nên chị quyết định chọn phương án mua hàng trả góp.

“Thay vì trả một lúc hơn 6 triệu, tôi chỉ phải trả gần 3 triệu là đã được sở hữu chiếc ti vi mới. Số tiền còn lại vay của công ty tài chính và sẽ trả dần trong 4 tháng, mỗi tháng trả gần 1 triệu đồng, khoản tiền như vậylà “vừa sức” với tôi”,chị Thủy tâm sự.

Cùng quan điểm với chị Thủy, Lê Bảo Châu, sinh viên năm thứ 3 khoa Luật trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cũng quyết định sở hữu một chiếc máy ảnh có giá gần 4 triệu đồng để chơi Tết bằng hình thức trả góp. Theo Châu, với thẻ sinh viên và chứng minh thư, công ty tài chính đã cho cô vay tới 60% giá trị chiếc máy ảnh, trả góp trong vòng 5 tháng mà không phải trả một đồng lãi suất. “Chương trình vay mua trả góp lãi suất 0% rất phù hợp cho sinh viên tụi em, vừa mua được hàng lại không lo lắng vì thiếu tiền”, Châu hồ hởi nói.

Đại diện của Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh cho biết, nhu cầu mua sắm các sản phẩm điện máy là rất lớn nhưng không phải khách hàng nào cũng đủ năng lực tài chính để chi trả ngay trong một lần, cho nên mua hàng trả góp với sự hỗ trợ của các công ty tài chính – đơn vị hợp tác với siêu thị điện máy đã là sự lựa chọn của đa số người tiêu dùng hiện nay. Tại Công ty Trần Anh hiện nay có rất nhiều  khách hàng vay tiêu dùng mua sản phẩm trả góp, phần lớn trong đó là sinh viên, giáo viên, công nhân viên chức nhà nước, thậm chí có cả người về hưu...

Để kích cầu mùa mua sắm cuối năm, bên cạnh việc hợp tác với các doanh nghiệp, siêu thị thì nhiều công ty tài chính còn có những chính sách ưu đãi riêng cho khách như tặng quà, quay số trúng thưởng, hỗ trợ lãi suất và thời gian trả nợ, hạn mức cho vay lớn hơn…

Nhiều lựa chọn cho khách hàng

Phải khẳng định rằng, khi kích hoạt các chương trình “cho vay tiêu dùng lãi suất 0%”, không phải các Công ty tài chính “làm từ thiện” với khách hàng mà đây là sự hợp tác giữa công ty với các doanh nghiệp điện máy, hay giữa công ty tài chính với các nhãn hàng tiêu dùng để kích thích mua sắm dịp cuối năm. Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực chia sẻ, công ty tài chính không tính lãi với khách hàng nhưng bù lại doanh nghiệp điện máy hay các nhà sản xuất sẽ bán được nhiều hàng hơn, khoản lợi nhuận đó sẽ được chia sẻ với công ty tài chính, kích thích mua sắm của người dân. Cuối cùng, người tiêu dùng vẫn được lợi hơn cả.

Với ưu điểm cho vay nhanh chóng, thủ tục đơn giản, các khoản vay đa dạng cùng lãi suất và phương thức trả nợ linh hoạt nên các công ty tài chính đã ngày càng thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng. Nhiều gói vay tiêu dùng đang được các công ty tài chính triển khai, tập trung vào những mảng chính là cho vay mua đồ điện tử, điện gia dụng, xe máy và cho vay tiền mặt. Tùy theo nhu cầu của khách hàng và giá trị món hàng, các công ty tài chính sẽ có mức lãi suất cũng như giải ngân khoản tiền vay phù hợp. Thông thường, khách hàng chỉ phải trả 30-40% giá trị sản phẩm, lãi suất cho vay thường ở mức 1,49-1,6%/tháng. Thủ tục vay đơn giản và nhanh gọn bởi khách hàng chỉ cần có chứng minh thư, bằng lái xe hay hộ khẩu là được duyệt vay.

Như vậy, đây thực sự là chương trình rất có lợi cho sinh viên hoặc người có thu nhập thấp, giúp giảm tải gánh nặng về tài chính khi phải chi trả rất nhiều khoản khác bởi các sản phẩm trả góp đều có giá rẻ cùng hàng loạt quà tặng giá trị lớn như khi mua sản phẩm theo hình thức trả thẳng.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục