tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

NHNN nói gì về hiện tượng rao bán tiền giả qua facebook?

  • Cập nhật : 30/01/2016

(Tai chinh)

Gần đây xuất hiện thông tin về việc trên mạng xã hội rao bán đổi tiền thật lấy tiền giả khiến nhiều người dân bức xúc.

tien that (duoi) va tien gia (tren)

Tiền thật (dưới) và tiền giả (trên)

Chúng tôi đã liên hệ với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và được đại diện cơ quan này cho biết:

Trước hết, cần khẳng định việc mua, bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất, lưu hành tiền giả là vi phạm pháp luật. Thời gian qua, khi xuất hiện hiện tượng rao bán tiền giả trên mạng xã hội facebook, các cơ quan chức năng đã điều tra, làm rõ. Đến nay chưa có thông tin đã có những giao dịch mua, bán tiền giả qua mạng được thực hiện, những thông tin rao bán như vậy là có dấu hiệu lừa đảo.

Trường hợp phát hiện có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả dưới bất kỳ hình thức nào, NHNN đề nghị các tổ chức, cá nhân thông tin kịp thời cho cơ quan công an, Bộ đội biên phòng, Hải quan, NHNN nơi thuận tiện nhất để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Ngay sau khi phát hành đồng tiền và đến nay, NHNN vẫn thường xuyên thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các đặc điểm bảo an của tiền thật, giúp người dân nắm rõ để dễ dàng phân biệt tiền thật, tiền giả. Hàng năm, NHNN tiếp tục thông tin tuyên truyền về tiền Việt Nam thông qua việc in ấn, phát hành cuốn tài liệu và áp phích “Tiền Việt Nam và cách nhận biết” để cung cấp miễn phí cho người dân thông qua tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước, cơ quan chức năng, chính quyền đoàn thể từ trung ương đến địa phương trên toàn quốc.

Để khẳng định tờ tiền là thật hay giả, NHNN cho biết người dân cần kiểm tra các đặc điểm bảo an, tối thiểu từ 3 – 4 yếu tố, cụ thể:

Thứ nhất, soi tờ tiền trước nguồn sáng (kiểm tra hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình định vị);

Thứ hai, vuốt nhẹ tờ bạc (kiểm tra các yếu tố in lõm);

Thứ ba, chao nghiêng tờ tiền (kiểm tra mực đổi màu, IRIODIN, hình in nổi);

Thứ tư, kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn);

NHNN lưu ý, tiền giả được in trên nilon nên dễ bị bai giãn hoặc rách khi kéo, xé nhẹ ở cạnh tờ tiền.

NHNN mong muốn và khuyến nghị người sử dụng tiền cần nắm rõ đặc điểm bảo an của tiền thật; luôn kiểm tra đồng tiền khi giao dịch và chấp hành quy định của pháp luật về phòng, chống tiền giả, bảo vệ tiền Việt Nam.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục