tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Agribank và LienVietPostBank phải "chịu thua" dư luận

  • Cập nhật : 28/06/2016

(Tai chinh)

Hai ngân hàng có độ phủ rộng khắp cả nước lại khiến nhiều người ngỡ ngàng vì có những chính sách tuyển dụng rất "kỳ lạ".

Agribank và LienVietPostBank đều là những ngân hàng có mạng lưới hoạt động lớn nhất cả nước hiện nay. Trong đó LienVietPostBank là ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên có mạng lưới phủ sóng toàn quốc đến tận các xã.

Điều đáng nói là cả hai "ông trùm" về độ phủ khắp này lại đều có những chính sách tuyển dụng gây "sốc". Kết quả, trước sức ép của dư luận, cả hai nhà băng này đều phải lên tiếng dừng lại việc ưu tiên trong tuyển dụng.

Sự việc gây chú ý xuất phát từ việc ưu tiên người nhà trong tuyển dụng từng công khai ở Agribank hồi tháng 10 năm ngoái khi ngân hàng thông báo sẽ cộng cho con em trong gia đình cán bộ làm việc ở ngân hàng 30 điểm trên thang điểm 100. Mặc dù ngân hàng này sau đó đã "đính chính" bằng việc gửi một thông báo khác về hoãn không cộng điểm cho con em nữa, nhưng xã hội đều đã biết sự ưu tiên trong tuyển dụng là có thật, được ký tên bởi lãnh đạo cấp cao nhất của nhà băng chứ không phải chuyện rỉ tai nhau.

Chưa hết dư âm, mới đây, thông tin trên báo chí đề cập về việc ông Dương Công Minh, chủ tịch HĐQT LienVietPostBank tuyên bố ưu tiên tuyển dụng ứng viên họ Dương vào ngân hàng này.

Sự việc đẩy lên căng thẳng hơn khi có ý kiến cho rằng LienVietPostBank nên đổi tên thành ngân hàng họ Dương! Ngay sau đó, đại diện ngân hàng đã phải lên tiếng về việc "rút lại lời hứa".

Cụ thể, Hội đồng Quản trị LienVietPostBank cho biết, họ chưa hề biết chuyện này, nhưng sau đó họp xử lý thông tin mới biết ông Dương Công Minh có tuyên bố với tư cách là Phó Chủ tịch Hội đồng họ Dương. Theo ngân hàng thì ông Minh có ý kiến như một kênh giới thiệu nhân sự đề nghị Hội đồng Quản trị LienVietPostBank xem xét tuyển dụng nhân sự họ Dương vào LienVietPostBank.

Nhưng với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, ông Dương Công Minh đã xin rút ý kiến trên, thực hiện đúng quy chế tuyển dụng của LienVietPostBank là không ưu tiên dòng họ khi tuyển dụng.

Đại diện ngân hàng nói thêm, trong quy chế tuyển dụng của LienVietPostBank có ưu tiên các đối tượng chính sách, như con của gia đình thương, bệnh binh, con gia đình liệt sỹ, con gia đình có công với đất nước và con của đồng bào dân tộc ít người vùng sâu, vùng xa...

Đồng thời, LienVietPostBank cũng là ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên hạ chuẩn bằng cấp khi tuyển dụng: đối với những việc làm đơn giản chỉ tuyển trung cấp, cao đẳng nghiệp vụ nhằm tạo việc làm cho người lao động, đảm bảo cơ cấu tiền lương và đáp ứng yêu cầu mở rộng mạng lưới.

Đến nay, sự việc đã tạm lắng xuống, tuy nhiên cho dù là việc cộng điểm cho người nhà thi tuyển ở Agribank, hay ưu tiên người đồng hương, người cùng họ với sếp ngân hàng đều khiến xã hội bàn tán khá nhiều, phần lớn là phản đối.

Nói về sự việc ở LienVietPostBank, một chuyên gia tài chính ngân hàng từng làm việc ở Mỹ cho biết, đây là lần đầu ông được nghe những việc ưu tiên như thế này. Ở Mỹ những việc ưu tiên cùng họ, xuất xứ xã hội, vùng miền, giới tính được xem là bất bình đẳng trong thị trường lao động tự do.

Có người còn cho rằng, việc ngân hàng Agribank ưu tiên tuyển dụng cho con cháu trong nhà đã có từ lâu đến thời điểm vừa rồi mới được công khai. Còn LienVietPostBank, có thể ngân hàng này cũng đang tự làm "nổi mình" trong việc ưu tiên tuyển dụng gần đây.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục