tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá vàng cao, cẩn trọng tích lũy

  • Cập nhật : 29/06/2016

Đầu cơ “lướt sóng” vàng thời điểm hiện nay nhà đầu tư có thể chịu rủi ro kép về biến động giá và chất lượng vàng giao dịch.

Những ngày vừa qua, giá vàng thế giới và trong nước biến động liên tục theo chiều hướng tăng mạnh do ảnh hưởng từ sự kiện nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Giá vàng trong nước đã tăng khoảng 1 triệu đồng/lượng so với thời điểm giữa tháng.

Tại thời điểm này, một số ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm nhưng sẽ không có cơn sốt giá vàng. Người dân có tiền cũng cần chọn lựa giữa kênh đầu tư gửi tiết kiệm và kênh mua vàng tích trữ. Bên cạnh đó cũng cần cảnh giác cao độ với chất lượng các loại vàng trang sức để tránh thua thiệt.

Khuyến nghị không đầu cơ đại trà

Sau chuỗi ngày tăng giá liên tục do hiệu ứng sự kiện nước Anh rời khỏi EU, giá vàng miếng SJC hôm qua 28/6 đã giảm nhẹ so với ngày đầu tuần, tuy nhiên giá mua vào bán ra vẫn ở mức cao (34,76/35,16 triệu đồng/lượng).

Trước đó một ngày Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại Hà Nội giá mua vào ở mức 34,95 triệu đồng/lượng và 35,95 triệu đồng/lượng bán ra. Mức này cao hơn 350 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán ở thời điểm chốt phiên giao dịch chiều 24/6.

Tương tự tại TP.HCM, sáng ngày 27/6 giá vàng SJC được niêm yết giao dịch ở mức 34,95 – 35,47 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 350 ngàn đồng/lượng ở chiều mua vào và 370 ngàn đồng/lượng ở chiều bán ra.

dau tu vang ngan han duoc cho la rui ro hon gui tiet kiem 

Đầu tư vàng ngắn hạn được cho là rủi ro hơn gửi tiết kiệm 

Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu thống kê, trong phiên giao dịch sáng 27/6 lượng khách mua vàng tích trữ tăng hơn so với lượng khách bán ra. Theo đó, khoảng 65% giao dịch được thực hiện là các giao dịch mua vào, chỉ có 35% khách còn lại thực hiện giao dịch bán ra.

Với mức tăng giá gần 1 triệu đồng/lượng chỉ trong vòng hai tuần, cộng với dự báo giá vàng có thể vẫn còn tăng mạnh trong vài tuần tiếp theo, Bảo Tín Minh Châu đưa ra khuyến nghị thời điểm này các nhà đầu tư và người dân nên mua vàng tích trữ đợi giá lên để bán chốt lời. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính lại cho rằng người đầu tư vàng cần phải hết sức thận trọng.

Chẳng hạn, TS. Bùi Quang Tín (Đại học NH TP.HCM) cho rằng mặc dù trong 6 tháng còn lại của năm 2016 có thể giá vàng thế giới sẽ tăng thêm khoảng 7-10%, đạt mức 1.400 – 1.440 USD/ounce (tương đương 37 triệu đồng/lượng tính theo tỷ giá hiện nay chưa bao gồm thuế và phí).

Tuy nhiên, mức độ rủi ro biến động sẽ khá lớn. Nếu người mua vàng chọn kênh đầu tư vàng lướt sóng thì sẽ không an toàn bằng kênh gửi tiết kiệm vào các NH, bởi hiện nay lãi suất tiền gửi trung bình khoảng 8%/năm ở các kỳ hạn dài. Nếu tính cả 6 tháng còn lại thì người gửi tiền cầm chắc được hưởng 4% từ khoản tiền đầu tư. Trong khi đó, nếu mua vàng rất có thể sẽ thua lỗ nếu giá vàng giảm sâu và nằm yên ở mức thấp như thời điểm cách đây 3-4 năm.

Một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh vàng tại TP.HCM cho rằng, mặc dù FED chưa sớm điều chỉnh lãi suất, song không có nghĩa là cơ quan này sẽ không tiếp tục nâng lãi suất cơ bản trong thời gian tới. Điều này sẽ khiến giá vàng khó có thể bật mạnh trong thời gian từ nay đến cuối năm. Do vậy, nhà đầu tư cần xem xét thị trường, chờ cơ hội vàng xuống thấp để mua.

Tuy nhiên cũng không nên đầu tư đại trà vào vàng bởi thời điểm hiện nay là thời điểm xáo trộn mạnh trong hoạt động đầu cơ vàng ở các thị trường tài chính lớn và rất dễ dàng xảy ra các biến động trái chiều.

Nguy cơ vàng non tuổi bùng phát

Một diễn biến khác liên quan đến thị trường vàng trang sức thời điểm hiện nay mà người dân đầu tư kiếm lời bằng cách mua bán vàng cần lưu tâm đó là tình trạng vàng non tuổi bùng phát mạnh ngay trong lúc giá vàng lập đỉnh.

Thời điểm cuối tháng 6/2016, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 47 cơ sở kinh doanh vàng vi phạm về chất lượng sản phẩm. Hầu hết các DN vi phạm đều bán vàng non tuổi hơn so với số tuổi công bố trên sản phẩm và hầu hết các sản phẩm vàng nữ trang non tuổi được sản xuất trước năm 2014 (tức là trước thời điểm Thông tư 22/2013 của Bộ KH&CN về quản lý chất lượng vàng trang sức có hiệu lực) nhưng không được các cơ sở kinh doanh vàng đem đến cơ sở sản xuất để đổi lại và làm mới.

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) cho rằng, thực tế này không chỉ diễn ra ở Đồng Nai mà đang khá phổ biến ở nhiều địa phương. Thời gian vừa qua Bộ KH&CN tiến hành kiểm tra trên 1.700 cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng trên cả nước đã phát hiện 342 cơ sở (25%) có vi phạm về chất lượng.

Theo ông Long, thực tế hiện nay thị trường vàng nữ trang dù có niêm yết nhãn nhưng độ sai số hàm lượng vàng khá lớn. Tình trạng gian lận tuổi vàng, gian lận trong cân đếm vàng vẫn xảy ra thường xuyên và có sự khác biệt thấy rõ ở các điểm mua bán kinh doanh vàng khác nhau. Chính vì thế, người mua vàng chỉ có thể mua ở đâu, bán ở đó mới hy vọng không bị thiệt hại do sai khác tuổi vàng.

Đại diện VGTA thông tin thêm rằng, hiện nay các quy định về xin giấy chứng nhận chỉ định thử nghiệm vàng đã được NHNN quy định nhưng thủ tục khá phức tạp. Hiện Hiệp hội đã kiến nghị với NHNN để sửa lại quy định này theo hướng cho phép các DN đăng ký dịch vụ thử nghiệm vàng với cơ quan quản lý Nhà nước và chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này. Bộ KH&CN cũng đã lập đoàn kiểm tra để thanh tra toàn diện về các hành vi vi phạm pháp luật về đo lường trong kinh doanh vàng.

Trong các tháng quý III/2016, cơ quan này sẽ tổng kết, đánh giá và công bố kết quả cuộc thanh tra nói trên. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá vàng trong nước tăng lên từng ngày và hoạt động giao dịch vàng nóng lên ở nhiều địa phương, VGTA vẫn đưa ra khuyến cáo người dân hết sức thận trọng, không nên ồ ạt đầu cơ vàng để hạn chế rủi ro từ chất lượng vàng và biến động giá cả.


Hà Minh
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục