tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ sẽ truy nguồn gốc tiền “bẩn” dùng mua nhà đất cao cấp

  • Cập nhật : 16/01/2016

(Tai chinh)

Trước sự quan tâm của dư luận về việc nhiều khoản tiền bất chính được dùng để mua nhà đất cao cấp, Bộ Ngân sách của Mỹ cho biết, họ sẽ tiến hành xác định và tìm hiểu thông tin về những người bí mật mua nhà đất cao cấp.

Sáng kiến này sẽ được thử nghiệm ở 2 trong số những “thiên đường giàu có” ở cường quốc kinh tế số một thế giới này là vùng Manhattan và Miami-Dade. Họ sẽ tiến hành rà soát những “góc tối” nhất của thị trường bất động sản vì các cuộc mua bán bằng toàn bộ tiền mặt của các công ty lớn thường không công bố danh tính của người mua.

my se truy nguon tien mua nha dat cao cap de chong lai am muu rua tien

Mỹ sẽ truy nguồn tiền mua nhà đất cao cấp để chống lại âm mưu rửa tiền

Đây là lần đầu tiên Chính phủ liên bang yêu cầu các công ty bất động sản tiết lộ tên của những người đứng đằng sau các vụ giao dịch bằng toàn bộ tiền mặt. Điều này có thể tạo ra sự thay đổi lớn đối với ngành bất động sản - một ngành vốn đã hưởng lợi trong nhiều năm gần đây do sức mua tăng đột biến của giới nhà giàu và sự tăng chóng mặt về số giao dịch không tiết lộ danh tính của người mua.

Sáng kiến này là một phần trong nỗ lực của Chính phủ liên bang nhằm tăng cường các biện pháp chống rửa tiền trong ngành bất động sản. Các quan chức của cơ quan hành pháp liên bang và Bộ Ngân sách của nước này cho biết họ đang tập trung nhiều nguồn lực hơn cho việc điều tra hoạt động kinh doanh nhà đất cao cấp, nhất là ở các công ty lớn.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ cho biết, các nỗ lực mới của Chính phủ liên bang là sự nối tiếp của hoạt động điều tra hành vi các công ty lớn núp bóng dưới dạng nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tiền vào các “miền đất hứa” ở quốc gia này.

Jennifer Shasky Calvery, một lãnh đạo cấp cao của Bộ Ngân sách Mỹ cho biết, cơ quan này ghi nhận nhiều trường hợp những khoản tiền “bẩn” dùng để mua nhà trị giá hàng triệu USD bởi chủ nhân coi đây là “hòm tiết kiệm” an toàn và các giao dịch này thường được thực hiện bởi các công ty lớn nhưng không công bố danh tính.

“Chúng tôi đang xem xét khả năng tiền “bẩn” được dùng để mua nhà đất cao cấp. Chúng tôi cho rằng khả năng cao xảy ra đối với các giao dịch kém minh bạch nhất,” bà Calvery nhận định.

Việc điều tra sẽ tập trung vào các giao dịch bằng toàn bộ tiền mặt và các giao dịch thực hiện bởi các công ty lớn. Chính phủ cũng yêu cầu các công ty bảo hiểm tham gia vào các giao dịch này xác minh danh tính của người mua và cung cấp thông tin cho Bộ Ngân sách. Các thông tin này sẽ được lưu trong bộ dữ liệu để làm căn cứ xử lý bằng pháp luật.

Theo dự kiến, chương trình này sẽ động chạm đến hàng tỷ USD trong ngành bất động sản Mỹ. Riêng ở Manhattan, người mua tham gia vào các giao dịch có giá trị hơn 3 triệu USD phải báo cáo. Còn ở Miami-Dade County, các giao dịch có trị giá hơn 1 triệu USD phải báo cáo.

Theo số liệu thống kê của PropertyShark - một công ty về dữ liệu bất động sản, ở Manhattan, có 1.045 giao dịch nhà đất có trị giá hơn 3 triệu USD trong 6 tháng cuối năm 2015, với tổng trị giá là 6,5 tỷ USD.

Việc truy xuất này sẽ thực hiện từ tháng 3 đến tháng 8/2016. Nếu kết quả cho thấy có nhiều giao dịch dính líu đến nguồn tiền không chính đáng thì Bộ sẽ áp dụng hình thức báo cáo bắt buộc trên cả nước.

Thực tế hiện nay các chuyên gia bất động sản, nhất là trong phân khúc cao cấp, biết rất ít thông tin về người mua. Theo điều tra riêng của tạp chí The Times, gần 1/2 nhà có trị giá ít nhất 5 triệu USD trên khắp nước Mỹ được mua thông qua các công ty lớn. Ở Manhattan và Los Angeles, con số này còn cao hơn.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục