tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

OPEC đối mặt với nguy cơ khủng hoảng nội bộ

  • Cập nhật : 18/01/2016

(Tai chinh)

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang bị chia rẽ và đứng trước nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng nội bộ.

noi khoi opec dang bi chia re

Nội khối OPEC đang bị chia rẽ

Hãng tin CNN cho hay, các lãnh đạo kinh tế thế giới sẽ nhóm họp tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới với nhiều thông điệp lẫn lộn phát ra từOPEC. Nhóm 13 nhà xuất khẩu dầu hiện nay đang bị chia rẽ sâu sắc và đứng trước nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng nội bộ tệ nhất trong 55 năm lịch sử của OPEC.

Mâu thuẫn giữa các thành viên OPEC hiện hữu rất rõ tại diễn đàn năng lượng ở Abu Dhabi trong tuần qua với sự tham dự của các Bộ trưởng Năng lượng từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Nigeria.

Quan chức hàng đầu về dầu mỏ của Nigeria là Emmanuel Kachikwu cho hay ông muốn một cuộc họp khẩn có thể diễn ra vào cuối tháng 2 tới đây, nhằm thảo luận về việc cắt giảm sản lượng, ngăn đà giảm của giá dầu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ UAE Suhail Al Mazrouei quả quyết từ chối lời đề nghị tổ chức phiên họp khẩn một cách lịch sự, đồng thời cho rằng chuyện đòi hỏi OPEC đơn phương cắt giảm sản lượng là không công bằng.

Mới đây, một báo cáo từ hãng tư vấn Wood Mackenzie cho biết, có 68 dự án dầu tư dầu khí lớn bị trì hoãn. Đây là yếu tố ủng hộ ý kiến của ông Mazrouei, cho rằng OPEC cần bảo vệ thị phần dầu mỏ trên thế giới. Tuy nhiên, điều này cũng đang làm tổn thương các thành viên OPEC. Hãng tư vấn Wood Mackenzie cho rằng Angola và Nigeria là hai quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề.

OPEC dường như bị chia rẽ thành hai phe chính. Một nhóm có 9 thành viên, gồm Algeria, Venezuela, đây là những quốc gia muốn từ bỏ cuộc chiến giá cả do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm vào các nước không là thành viên OPEC.

Nhóm bốn quốc gia còn lại gồm Saudi Arabia, Kuwait, Qatar và UAE, là những nước muốn tiếp tục cuộc chiến giành thị phần. Bốn nước này nắm gần như toàn bộ năng lực của OPEC, do đó lá phiếu của họ có sức ảnh hưởng hơn.

Một yếu tố khác cũng thường bị bỏ qua đó là OPEC chỉ hoạt động bằng cách nhất trí quyết định, điều này làm cho nỗ lực tập hợp các thành viên lại vô cùng khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế của họ đang bị tổn thương nặng nề.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục