tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vì sao các CEO ở Mỹ ngày càng già?

  • Cập nhật : 31/12/2015

(Doanh nhan)

Warren Buffett là một trong những CEO lâu năm nhất nước Mỹ. Ông đã có 45 năm cống hiến ở vị trí CEO của Berkshire Hathaway. Tuy nhiên, ông không phải là trường hợp cá biệt mà xu hướng làm CEO suốt nhiều năm có vẻ đang ngày càng lan rộng tại Mỹ.

Theo một phân tích của công ty dữ liệu Equilar, trung bình một CEOtại Mỹ thường có ít nhất sáu năm tại vị.

Khoảng một thập kỷ trước, các CEO trong top 500 công ty niêm yết của Mỹ thường có năm năm cầm quyền.

Nhưng đến hiện tại, thời gian giữ chức CEO đã có một sự gia tăng nhỏ, nhưng đó đã là một thay đổi đáng kể từ sau cuộc đại suy thoái và khủng hoảng tài chính khiến rất nhiều giám đốc điều hành bị đuổi việc.

Những người “sống sót” vẫn tiếp tục được chọn là người cầm cươngđiều hành doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán đã giúp các CEO

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng mạnh là yếu tố tác động tích cực cho các CEO. Khi cổ phiếu của các công ty mà các CEO điều hành giao dịch ổn định và có xu hướng tăng khiến cho các nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền hơn. Tất nhiên họ cũng sẽ hài lòng hơn và giữ CEO đó tại vị lâu hơn.

Thị trường chứng khoán Mỹ từng chạm đáy vào tháng Ba/2009 và kể từ đó nó đã có một đợt tăng liên tục dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Kéo theo đó là các CEO đang “cưỡi sóng”.

"Cũng giống như những năm 1970, sự hoạt động tốt lên của thị trường chứng khoán đã giúp mối quan hệ giữa các công ty và CEO tốt hơn, để nhiệm kỳ điều hành kéo dài hơn", Jason Schloetzer, một giáo sư tại trường kinh doanh McDonough thuộc Đại học Georgetown, người chuyên nghiên cứu về hành vi của CEO cho biết.

Ngày càng nhiều CEO có hơn 10 năm tại vị

Có một sự gia tăng lớn số lượng các CEO tại vị trong suốt 10 năm hoặc nhiều hơn.

Năm 2005, chỉ có 94 CEO (trong số 500 công ty thuộc S & P 500) phục vụ trong ít nhất một thập kỷ. Nhưng hiện nay con số này đã tăng lên 141, theo Equilar.

Thông thường, những người sáng lập công ty cũng chính là những người sẽ làm CEO lâu nhất, GS. Schloetzer cho biết. Họ cũng là người bỏ vốn đầu tư nhiều nhất nên cần bảo đảm công ty của họ luôn phải phát triển mạnh, ông cho biết thêm.

Leslie Wexner, CEO lâu năm nhất của Mỹ là một ví dụ điển hình. Ông hiện đang vận hành L Brands (công ty mẹ của Victoria Secret và Bath & Body Works). Ông đã trở thành CEO của công ty này suốt từ khi ông bắt đầu thành lập nó ở Columbus, Ohio vào năm 1963.

Warren Buffett cũng là một CEO lâu năm không kém, ông đã tiếp quản vị trí CEO của Berkshire kể từ năm 1970 cho đến nay.

Theo Dan Marcec của Equilar, những CEO lâu năm hoàn toàn có thể nghỉ hưu sớm nhưng thực tế năm giữ chức của các CEO Mỹ lại đang ngày càng tăng lên.

Dẫu vậy, trong năm qua đã có một số CEO chịu bước xuống khỏi vị trí của mình để nghỉ hưu, chẳng hạn như “ông hoàng” thời trang Ralph Lauren đã rời ghế sau 48 năm làm CEO thương hiệu thời trang mang tên ông hay Michael Kowalski, CEO của Tiffany & Co cũng đã nghỉ hưu sau 16 năm điều hành.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục