tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chủ tịch Fed: Tăng lãi suất vào tháng 12 là “khả năng sống”

  • Cập nhật : 05/11/2015

(Tin kinh te)

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen hôm thứ Tư (4/11) đã tuyên bố lãi suất có thể tăng vào tháng 12 tới, song sẽ tăng với tốc độ khá chậm để không ảnh hưởng tới sự phục hồi của kinh tế Mỹ.

chu tich fed janet yellen

Chủ tịch Fed Janet Yellen

Trong bình luận công khai đầu tiên của mình kể từ cuộc họp của Fed vào tuần trước, bà Yellen đã chỉ ra những cơ sở để Fed có thể tăng lãi suất lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ, đó là: Tỷ lệ thất nghiệp thấp, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại. Tất cả những điều đó cho thấy Mỹ đã sẵn sàng cho việc tăng lãi suất cao hơn.

"Những gì mà ủy ban dự đoán là nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ đủ để tạo ra những cải thiện trong thị trường lao động và lạm phát đạt được  mục tiêu 2%trong trung hạn", bà Yellen nói trong phiên điều trần trước Ủy ban tài chính Hạ viện Mỹ và cho rằng: "Các thông tin đầu vào đang cho thấy việc tăng lãi suất vào tháng 12 tới là một khả năng sống (live possibility)".

William Dudley – vị chủ tịch có tầm ảnh hưởng của Fed New York và là một thành viên của Hội đồng chính sách tiền tệ cho biết vào cuối ngày hôm đó là ông "hoàn toàn đồng ý" với Yellen. Việc tăng lãi suất vào tháng 12 tới "là một khả năng sống như chúng ta đã thấy qua các số liệu kinh tế công bố gần đây", ông nói với các phóng viên ở New York.

Yellen, Dudley và 15 nhà hoạch định chính sách khác của Fed sẽ có 6 tuần để phân tích dữ liệu mới để đưa ra quyết định tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày 15-16/12 tới nhằm chấm để chấm dứt chính sách lãi suất cực thấp đã được duy trì gần 1 thập kỷ qua để hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi trở lại sau cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế 2007-2009.

Tuy nhiên, bà Yleen cũng cho biết, lãi suất sẽ được tăng với tốc độ khá chậm để không tác động tiêu cực đến đề phục hồi của kinh tế Mỹ. "Tăng lãi suất một cách kịp thời - nếu các dữ liệu kinh tế hiện tại và triển vọng cho thấy đủ cơ sở - là một điều khôn ngoan bởi sẽ khiến cho lãi suất tăng với tốc độ chậm hơn”, bà nói.

"Mặc dù lãi suất đã được duy trì ở mức gần bằng 0 trong một thời gian dài, nhưng thị trường và công chúng nên suy nghĩ về một lộ trình tăng lãi suất trong thời gian tới. Mặc dù vậy, Ủy ban kỳ vọng đó sẽ là một con đường rất từ ​​từ”.
Tuy nhiên bà Yellen vẫn tỏ ra rất thận trọng khi cho rằng mặc dù kinh tế Mỹ hiện là khá mạnh đang phát triển với một tốc độ vững chắc, song "sau khi cân nhắc, như chúng tôi đã nói, chúng ta vẫn thấy những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động".

Anh Thư
Nguồn : Reuter, Thời báo Ngân hàng

Trở về

Bài cùng chuyên mục