tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chủ tịch FED: 'Vẫn có khả năng tăng lãi suất năm nay'

  • Cập nhật : 26/09/2015

(Tin Kinh Te)

Một mặt khẳng định chính sách tiền tệ hiện nay là phù hợp, bà Janet Yellen cho biết vẫn có khả năng tăng lãi suất một thời điểm nào đó ngay năm nay.

Trong phiên họp chính sách cuối tuần trước, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lãi suất gần 0%. Việc này đã vấp phải sự chỉ trích của rất nhiều người, kể cả trong nội bộ FED.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu hôm qua tại Đại học Massachusetts, Chủ tịch FED - bà Janet Yellen đã khẳng định cơ quan này làm đúng. Lạm phát liên tục ở mức thấp khiến họ phải duy trì lãi suất thấp kỷ lục. Dù vậy, bà vẫn cho biết lãi suất có khả năng tăng năm nay."Lạm phát đã liên tục dưới mục tiêu trong nhiều năm. Những lo ngại đó cho thấy chính sách tiền tệ hiện tại của FED là phù hợp", CNN trích bài phát biểu của bà Yellen cho biết.

chu tich fed - ba janet yellen. anh: bloomberg

Chủ tịch FED - bà Janet Yellen. Ảnh: Bloomberg

Bà Yellen cũng tin rằng lạm phát Mỹ sẽ dịch lên gần mục tiêu của FED là 2%. Bất chấp lạm phát thấp kéo dài nhiều năm, bà cho rằng đà tăng của giá cả đang bị ghìm lại bởi các yếu tố tạm thời, như giá dầu thấp.

Bài phát biểu hôm qua của bà Yellen tập trung hoàn toàn vào kinh tế Mỹ. Đây là điều khác biệt hoàn toàn so với buổi họp báo sau quyết định tuần trước. Khi đó, Chủ tịch FED đã dành phần lớn thời gian nói về sự lo ngại kinh tế toàn cầu và biến động trên thị trường chứng khoán.

Bà cũng nhấn mạnh FED vẫn có khả năng tăng lãi suất "một thời điểm nào đó trong năm nay". Họ hiện còn 2 phiên họp chính sách vào tháng 10 và 12.

Thị chứng khoán Mỹ hôm qua giảm nhẹ, khi nhà đầu tư chờ thêm thông tin từ FED. S&P 500, Dow Jones và Nasdaq chốt phiên mất trung bình 0,4%. Bài phát biểu của bà Yellen diễn ra sau khi phố Wall đóng cửa.

Dù vậy, từ sau tuyên bố không nâng lãi suất tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đã liên tục đi xuống. Chỉ số Nasdaq từ đó đã mất sạch số điểm tăng cả năm. Còn S&P 500 đã xuống thấp nhất 3 tuần, Bloomberg cho biết. Nhà đầu tư còn rất mơ hồ về các kế hoạch của FED và liệu kinh tế toàn cầu có kéo tụt nước Mỹ hay không.

Nếu triển vọng toàn cầu tiếp tục đi xuống trong năm nay, FED thậm chí có thể lùi tăng lãi suất sang năm 2016. "Nếu kinh tế có diễn biến bất ngờ, quyết định của chúng tôi về chiến lược tiền tệ phù hợp sẽ thay đổi", bà Yellen kết luận.


Hà Thu
Theo Vnexpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục