tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ có thể tăng lãi suất vào tháng 9

  • Cập nhật : 30/07/2015

(Tin tai chinh)

Đây là điều giới phân tích kỳ vọng sau khi nghe tuyên bố của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đêm qua.

Nhiều tháng gần đây, FED vẫn khẳng định sẽ chỉ nâng lãi suất khi họ tin tưởng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh, đặc biệt về góc độ lạm phát và thị trường việc làm. Trong tuyên bố đêm qua (theo giờ Hà Nội), cơ quan này đã tỏ ra lạc quan thận trọng về việc Mỹ đã quay lại đà tăng trưởng kinh tế. "Thị trường lao động vẫn tiếp tục cải thiện, với số việc làm tăng lên và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống", thông báo cho biết.

Tuy nhiên, FED vẫn chưa đưa ra thời điểm chính xác cho việc tăng lãi suất. "Chúng tôi dự báo thời điểm tăng lãi phù hợp là khi thị trường lao động cải thiện thêm", tuyên bố cho biết.

chu tich fed - ba janet yellen am chi co the tang lai suat vao thang 9. anh: bloomberg

Chủ tịch FED - bà Janet Yellen ám chỉ có thể tăng lãi suất vào tháng 9. Ảnh: Bloomberg

Những câu nói này không quá rõ ràng. Tuy nhiên, phần lớn chuyên gia cho rằng FED sẽ có hành động vào ngày 17/9 -khi FED tổ chức phiên họp chính sách tiếp theo. Chủ tịch FED – bà Janet Yellen đã thay đổi giọng điệu vài tuần gần đây, để nói nếu nền kinh tế tiếp tục với tốc độ này, tăng lãi là "phù hợp" trong năm nay. Các số liệu kinh tế công bố trong tuần này, như tăng trưởng GDP và việc làm, có thể củng cố hoặc làm lung lay kế hoạch của FED.

Tăng lãi sẽ là một động thái lớn của Mỹ, do lãi suất tại đây đã được duy trì gần 0% từ sau khủng hoảng tài chính 2008. Nếu FED nâng lãi vào tháng 9, đây sẽ là minh chứng họ tự tin với sức khỏe và hướng đi hiện tại của nền kinh tế số một thế giới.

Dù vậy, nhiều nhà đầu tư không tỏ ra hào hứng với việc này. Họ lo ngại nó sẽ khiến chứng khoán đi xuống năm nay. Tăng lãi suất cũng sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư tại thị trường mới nổi - vốn chịu ảnh hưởng lớn từ các động thái của FED.

Bà Yellen cho biết FED sẽ quyết định dựa trên số liệu. Điều này có nghĩa họ sẽ không nói chính xác cho đến khi làm điều gì đó. Nhưng giới chuyên gia cho rằng thị trường nên đếm ngược đến tháng 9 ngay từ bây giờ. "Họ muốn nói rằng mỗi phiên họp sắp tới sẽ là một khả năng tăng lãi", Michael Arone – chiến lược gia đầu tư tại State Street Global Advisors nhận định. 

(Theo Vnexpress)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục