tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dự đoán giá vàng tuần từ 9-14/11/2015 : Các nhà đầu tư tự do thay đổi quan điểm về giá vàng

  • Cập nhật : 08/11/2015
du doan gia vang tuan tu 9-14/11/2015 : cac nha dau tu tu do thay doi quan diem ve gia vang

Dự đoán giá vàng tuần từ 9-14/11/2015 : Các nhà đầu tư tự do thay đổi quan điểm về giá vàng

(Tin kinh te)

Đà giảm của vàng tiếp tục khiến giá vàng giảm tuần thứ 7 liên tiếp và các nhà đầu tư tự do đã thay đổi quan điểm và dự đoán áp lực bán sẽ tiếp tục trong tuần tới (9-14/11).

Đầu tuần này, giá vàng giao tháng 12 giảm xuống mức thấp nhất 4 tuần qua do áp lực từ nguy cơ Fed tăng lãi suất trong tháng 12, sau khi chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, và các quan chức khác đồng loạt phát biểu về khả năng tăng lãi suất trong ngày thứ Tư và thứ Sáu.

Báo cáo việc làm công bố ngày thứ Sáu cho kết quả cao hơn dự kiến và ngay lập tức tạo áp lực lên thị trường vàng, đẩy giá vàng xuống dưới ngưỡng 1.100$/oz. Vàng chốt phiên ở mức 1.087,40$/oz.

Theo Phòng Thống kê Lao động, có 271.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 10, cao hơn so với con số gần 190.000 việc làm mà thị trường dự đoán trước đó. Trong khi đó, tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất 7 năm qua, chỉ còn 5%. Báo cáo việc làm cho kết quả tốt và tạo áp lực mạnh lên thị trường vàng khiến các nhà đầu tư không còn nghi ngờ việc tăng lãi suất trong năm 2015.

Có 372 người tham gia khảo sát điện tử của Kitco và họ không mấy thiện cảm với vàng. Đa số dự đoán giá vàng giảm trong ngắn hạn với 180 người, tương đương 55%, dự đoán giá vàng tuần tới giảm. Còn lại 105 người, tương đương 32%, dự đoán giá vàng tuần tới tăng và 42 người, tương đương 13%, cho rằng giá vàng đi ngang.

Các chuyên gia tuần này chia làm hai nhóm đối chọi nhau với một nhóm dự đoán giá vàng tăng và nhóm kia dự đoán giá vàng giảm. Trong số 37 nhà đầu tư chuyên nghiệp được hỏi, có 15 người trả lời. Trong đó, có 6 người, tương đương 40%, dự đoán giá vàng tăng. Có 6 người, tương đương 40%, dự đoán giá vàng giảm và 3 người, tương đương 20%, dư đoán giá vàng đi ngang.

Mặc dù giá vàng đang trên đà giảm nhưng một số chuyên gia cho rằng vàng đã bị bán ra quá đà và sẽ tăng trở lại. Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Kitco Metals, nói rằng thị trường vàng trong ngắn hạn đã bị bán ra quá đà và sẽ sớm được cân bằng kỹ thuật trong thời gian tới.

Henry To của CB Capital Partners, nhận định rằng giá vàng hiện tại đã được định giá trước cho sự kiện Fed tăng lãi suất trong phiên họp ngày 16 tháng 12. Đây là một trong những nguyên nhân chính tạo áp lực lên thị trường kim loại. Điều này đồng nghĩa với việc giá vàng sẽ củng cố đồ thị trong tương lai gần. Dù vậy, thị trường vàng thiếu vắng các sự kiện để kích thích giá vàng lên cao.

Ken Morrison, biên tập báo điện tử Morrison on the Markets, tranh luận rằng tâm lý trên thị trường đang nghiêng hẳn về đà giảm. Vì vậy, ngưỡng sàn kỹ thuật tuần tới sẽ xuống tới 1.080$/oz và chốt phiên cuối tuần tới ở gần mức 1.100$/oz.

Về dài hạn, ông Mark Leibovit, biên tập báo VR Gold Letter, nói rằng giá đã chạm đáy và sẽ quay trở lại ngưỡng 1.300 trong những tháng tới.

Thay vì chỉ tập trung vào khả năng Fed tăng lãi suất và ảnh hưởng của việc lên giá vàng, có chuyên gia lại tập trung vào tình hình Viễn Đông. Richard Baker, biên tập báo Eureka Miner Report, nói rằng báo cáo việc làm cho kết quả cao khiến thị trường tin vào khả năng phục hồi kinh tế của Mỹ, đồng thời gia tăng khả năng Fed nâng lãi suất trong tháng 12 lên 70%. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm nhất đối với vàng là việc đồng yên Nhật mất giá và chứng khoán Mỹ giảm điểm. Tốc độ mất giá của vàng so với đô la Mỹ nhanh hơn so với tốc độ mất giá của đồng yên Nhật so với đồng đô la Mỹ. Việc vàng mất giá trị trước một tiền tệ mạnh đang mất giá là điều đáng báo động.

(TTGCVT/Kitco)

Trở về

Bài cùng chuyên mục