tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-08-2017

  • Cập nhật : 27/08/2017

Giảm lãi suất ngân hàng bất động sản hưởng lợi kép

Thị trường bất động sản (BĐS) sẽ hồi sinh mạnh mẽ trong thời gian tới do tác động của xu hướng giảm lãi suất. Điều này không chỉ giúp cho các nhà đầu tư, nhà thầu tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ mà còn là cơ hội vàng cho những người có nhu cầu thật về nhà ở. 

toan canh buoi hoi thao giai phap thuc day tang truong thi truong bat dong cuoi nam 2017. anh: huu thong

Toàn cảnh buổi Hội thảo giải pháp thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động cuối năm 2017. Ảnh: Hữu Thông

 

Đó là nhận định của TS. Bùi Quang Tín -  Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh tại buổi Hội thảo giải pháp thúc đẩy tăng trưởng thị trường BĐS cuối năm 2017, do Báo Thanh Niên tổ chức, vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Buổi Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham dự của các cơ quan quản lý nhà nước; các chuyên gia kinh tế, luật sư, tài chính, các doanh nghiệp BĐS, các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra những nhận định về thị trường BĐS nửa đầu năm 2017, dự báo diễn biến thị trường cuối năm đồng thời đề cập đến các vấn đề như: Nguồn vốn tín dụng, lãi suất sẽ ảnh hưởng gì đến thị trường? Nguy cơ khan hiếm các dự án căn hộ mới do thiếu quỹ đất, thủ tục hành chính nhiêu khê; Thị trường trong nửa cuối năm 2017 sẽ diễn biến như thế nào, cung - cầu trên thị trường sẽ ra sao? Phân khúc nào sẽ giữ được đà tăng trưởng và định hướng phát triển thị trường BĐS của Bộ Xây dựng.

Theo phân tích của TS. Bùi Quang Tín, từ ngày 10/7, Ngân hàng Nhà nước đã giảm trần lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, lãi suất điều hành cũng giảm xuống 0,25%, giúp ngân hàng giảm chi phí vốn, hỗ trợ lãi suất cho người vay. Nhìn chung các kỳ hạn của lãi suất trái phiếu cũng giảm.

Ngoài ra, lạm phát được kiểm soát dưới 4% đúng như dự kiến sẽ thực hiện được hỗ trợ cho kênh lãi suất; lãi suất liên ngân hàng giảm xuống 0,48% vào chiều 15/8 - mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua; mục tiêu phát hành trái phiếu Chính phủ đã đạt được 80%, hy vọng nguồn vốn sẽ tập trung vào các nguồn khác, trong đó có BĐS.

“Với lãi suất ngày càng giảm nhà đầu tư và nhà thầu sẽ tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ. Mức lãi suất hấp dẫn sẽ giúp thị trường BĐS phục hồi mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, vì bản thân các doanh nghiệp BĐS khi hoạt động cũng chủ yếu dựa trên nguồn vốn đi vay ngân hàng và người mua nhà cũng phải vay tiền, nên ngành này nhận được tác động tích cực kép.”, ông Tín nhận định.

Bên cạnh đó, TS. Bùi Quang Tín còn dự báo rằng, không chỉ xu hướng lãi suất của những tháng còn lại năm 2017 giảm mà định hướng về lãi suất trong các năm tiếp theo cũng theo hướng giảm đồng bộ các loại lãi suất trên thị trường (lãi suất huy động, cho vay, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất trái phiếu Chính phủ…) cùng với nhiều chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ và các cơ quan chức năng, từ đó sẽ càng làm cho thị trường BĐS phát triển mạnh mẽ, ổn định và tính thanh khoản cao hơn trong thời gian tới.

Đồng quan điểm với TS. Bùi Quang Tín, ông Ngô Quang Phúc - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.Hồ Chí Minh – Phó Tổng giám đốc HimLam Land cho rằng, nhiều dự báo cho thấy mức giao dịch trên thị trường những tháng cuối năm giảm nhiệt rõ rệt, nhưng chỉ thuộc vào từng phân khúc cụ thể. Đối với phân khúc nhà ở có nhu cầu thật, cụ thể là căn hộ có giá trên dưới 1-2 tỷ đồng vẫn hút hàng. Nếu khách hàng mua đầu cơ thì đây không phải lúc thích hợp, nhưng nếu mua với mục đích để ở thì chưa bao giờ thích hợp như bây giờ.

Từ đầu năm đến nay, nguồn cung căn hộ mới từ các dự án như Saigon Gateway, Him Lam Phú An, Jamila… đều có mức giá phổ biến trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn. Dự án mới Lavita Charm của Hưng Thịnh, có mức giá chỉ khoảng 1,3 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ, ghi nhận số lượng khách hàng đặt mua hơn 700 căn chỉ sau chưa đầy 1 tháng công bố. Khu Bắc Sài Gòn sẽ đón nhận nguồn cung mới từ dự án Roxana Plaza, Marina Tower của LDG giá khoảng 1 tỷ đồng/căn. Khu Tây mức giá trên dưới 1 tỷ đồng là Heaven Riverview đã giao dịch gần hết block đầu tiên. Diamond Lotus Lakeview của Chủ đầu tư Phuc Khang Corp, Viva Riveside của Công ty Vietcomreal, Moonlight Park View cũng ghi nhận tiêu thụ tốt. Dự án Asa Light, Depot Metro Tower  của Lucky Land đã được khách hàng đón nhận khi chào bán.

Theo ông Phúc, chưa bao giờ thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh có nguồn cung đa dạng, chất lượng và minh bạch như lúc này. “Giai đoạn làm giá sản phẩm trước đây đã qua rồi, nếu doanh nghiệp không có chiến lược kinh doanh, không định giá sản phẩm phù hợp trước khi tung ra thị trường thì sẽ thất bại ngay lập tức”, ông Phúc nói.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia Tài chính - Ngân hàng cho rằng: "Tuy phân khúc nhà giá rẻ và trung bình vẫn hút hàng nhưng lượng tiêu thụ sản phẩm BĐS 6 tháng đầu năm 2017 đã có sự sụt giảm so với năm 2016. Mặc dù chủ đầu tư đã có nhiều chính sách ưu đãi đối với khách hàng nhưng lượng tiêu thụ chậm nên tồn kho tăng".

Theo chuyên gia này, một trong những nguyên nhân là tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh nhưng kinh tế phát triển không tương xứng khiến hiệu quả tín dụng và tỷ suất lợi nhuận trên đầu tư xấu đi. Cụ thể, trong 10 năm qua, đầu tư BĐS tăng trung bình 29%/năm, trong khi tăng trưởng sản lượng trung bình hàng năm của ngành này chỉ là 5,2%.

Chuyên gia này cũng cho rằng, thị trường BĐS cuối năm 2017 vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân; nhưng sẽ phân hóa mạnh; đi vào sự lựa chọn dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của nhà đầu tư. Đây cũng là thời điểm mà người mua nhà nên đầu tư vì được nhiều ưu đãi.(TCTC)
--------------------------------------

Chủ tịch FED phản đối việc dỡ bỏ các quy định kiểm soát ngân hàng

Chủ tịch Ngân hàng Dữ trữ liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen ngày 25/8 nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống các quy định từng giúp FED kiểm soát tốt tình hình sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Phát biểu tại cuộc họp báo trong khuôn khổ hội nghị chuyên đề thường niên các ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, bang Wyoming, bà Yellen cho biết FED sẽ sớm công bố một số điều chỉnh về điều luật nhằm hỗ trợ các thiết chế tài chính. Trọng tâm là nới lỏng quy định với các ngân hàng nhỏ vốn không phải là "thủ phạm" gây ra khủng hoảng tài chính 2008.

chu tich fed janet yellen. anh: afp/ttxvn

Chủ tịch FED Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Tuy nhiên, bà Yellen phản đối nỗ lực của phe Cộng hòa, trong đó có cả cá nhân Tổng thống Donald Trump, nhằm loại bỏ Luật Dodd-Frank 2010 vì xem đây là mối đe dọa với kinh tế Mỹ. 

Bà Yellen nhắc lại hệ thống tài chính của Mỹ toàn cầu mười năm trước đang ở “tình trạng nguy hiểm”, căng thẳng tín dụng trầm trọng dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers, buộc Chính phủ Mỹ phải đứng ra mua lại tập đoàn cho vay thế chấp Fannie Mae & Freddie Mac. Bất chấp trợ giúp của chính quyền với ngân hàng, suy thoái chuyển sang đại khủng hoảng, khiến 9 triệu người Mỹ mất việc làm, hàng triệu người mất nhà cửa. 

Đạo luật Dodd-Frank ra đời đã tạo ra một hệ thống ngân hàng an toàn hơn rất nhiều, đặc biệt là với các ngân hàng thuộc diện buộc phải nâng vốn theo quy định. Theo Chủ tịch FED, những quy định chặt chẽ hơn không gây hại cho tăng trưởng kinh tế, trái lại còn hỗ trợ nền kinh nhờ tạo ra hệ thống tài chính an toàn hơn. 

Tại cuộc họp báo, người đứng đầu FED không đưa ra đánh giá về thực trạng kinh tế Mỹ cũng như khả năng Mỹ điều chỉnh lãi suất thời gian tới. Giới đầu tư trước đó từng trông đợi, phát biểu của bà Yellen sẽ đưa ra một số tín hiệu về hướng điều hành của FED trong vài tháng tới đây. 

Đây có thể là lần cuối cùng bà Yellen xuất hiện ở Jackson Hole trên cương vị chủ tịch FED. Bà Yellen sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2018 và ông Trump từng tuyên bố đang xem xét người thay thế. Một ứng cử viên được nhắc tới là Gary Cohn, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia, cựu lãnh đạo điều hành tập đoàn Golman Sachs. 

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng bà Yellen sẽ được giữ lại, do xuất hiện rạn nứt tiềm ẩn giữa ông Cohn và Tổng thống Trump liên quan đến vụ tuần hành bạo lực của nhóm da trắng thượng đẳng ở Charlottesville, bang Virginia, mới đây (TTXVN)

-------------------------------

Hà Nội đầu tư 38.000 tỷ đồng xây 4 cầu bắc qua sông Hồng và sông Đuống

UBND TP. Hà Nội vừa có đề xuất cơ chế đặc thù lựa chọn nhà đầu tư xây dựng 4 cây cầu vượt qua sông Hồng và sông Đuống nhằm kết nối đồng bộ hệ thống giao thông Thủ đô, đồng thời kéo giảm ùn tắc vào giờ cao điểm.

anh minh hoa. nguon: internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, dự án xây dựng cầu Tứ Liên và đường từ cầu Tứ Liên-cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên có quy mô đầu tư cầu dài 3 km, đường 9 km với tổng vốn đầu tư khoảng 17.000 tỷ đồng theo hình thức đầu tư PPP, loại hợp đồng BT; dự kiến thời gian hoàn thành là năm 2021.

Quỹ đất thanh toán mà Hà Nội đưa ra đối với nhà đầu tư đó là khai thác quỹ đất tại ô quy hoạch 4-5 của phân khu N9 xã Yên Thường, huyện Gia Lâm (96 ha).

Ngoài dự án xây dựng Tứ Liên, một dự án khác được Hà Nội đề xuất triển khai đó là xây cầu Đuống 2 dài 0,5 km và đường nối đến địa phận tỉnh Bắc Ninh dài 4,2 km có tổng mức đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng theo hình thức đầu tư PPP, loại hợp đồng BOT; thời gian hoàn thành dự kiến năm 2021.

Hà Nội cũng sẽ đầu tư xây dựng dự án cầu Trần Hưng Đạo dài 3 km bắc qua sông Hồng với số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng theo hình thức đầu tư PPP, loại hợp đồng BT, hoàn thành vào năm 2019.

Dự kiến, nhà đầu tư dự án sẽ được khai thác quỹ đất tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm (34 ha); quỹ đất tại xã Đông Dư, huyện Gia Lâm (78,4 ha); quỹ đất tại các phường Long Biên và Cự Khối, quận Long Biên (320 ha) và quỹ đất bổ sung ngoài bãi sông Hồng có khả năng khai thác trong phạm vi nghiên cứu quy hoạch mở rộng tới sát mép nước (khoảng 135 ha).

Bên cạnh đó, dự án xây dựng cầu Giang Biên và đường dẫn hai đầu cầu (nối Vĩnh Tuy, vành đai 2 đến tiếp giáp Ninh Hiệp, Bắc Ninh) có chiều dài đầu tư 5,4 km đi qua các quận Long Biên, huyện Gia Lâm cũng được Hà Nội đề xuất. Tổng vốn đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng, theo hình thức đầu tư PPP, loại hợp đồng BT; thời gian hoàn thành dự kiến năm 2021.(TBNH)
-------------------------------

Nhập khẩu hàng hóa từ Indonesia tăng mạnh 37,4%

Tổng cục Hải quan cho biết, trong 7 tháng/2017, nhập khẩu hàng hóa từ Indonesia tăng mạnh hơn 37% so với cùng kỳ năm trước.

nhap khau hang hoa tu indonesia tang manh 37,4%. nguon: internet

Nhập khẩu hàng hóa từ Indonesia tăng mạnh 37,4%. Nguồn: internet

Trong 7 tháng/2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam và Indonesia là 3,64 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, trị giá xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường này là 1,63 tỷ USD, tăng 10,3%  và nhập khẩu có xuất xứ từ Indonesia tăng mạnh 37,4%, đạt hơn 2 tỷ USD.

Theo Tổng cục Hải quan, các mặt hàng chính nhập khẩu từ thị trường này trong 7 tháng đầu năm 2017 là: Ô tô nguyên chiếc với 12,6 nghìn chiếc, trị giá đạt gần 222 triệu USD, chiếm 11,1% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Indonesia; than đá đạt 193 triệu USD, chiếm 9,6%; kim loại thường khác 138 triệu USD...

Được biết, Indonesia là đối tác lớn thứ 9 cung cấp hàng hóa cho Việt Nam là thị trường xuất khẩu thứ 18 của Việt Nam.(TCTC)

Trở về

Bài cùng chuyên mục