tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Citi: Janet Yellen đang phạm một "sai lầm cơ bản"

  • Cập nhật : 10/11/2015

(Kinh doanh)

Chuyên gia kinh tế William Lee của Citigroup cho rằng bà Yellen và các quan chức Fed đang bị thị trường "dắt mũi" khi phụ thuộc vào biến động của thị trường thay vì dựa vào số liệu kinh tế để điều chỉnh lãi suất.

 

Hôm 4/11 vừa qua, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lại một lần nữa khẳng định về khả năng sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 tới.

Tất nhiên, xác suất Fed nâng lãi suất vẫn phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế. Nếu các số liệu tiếp tục cho thấy thị trường lao động tiếp tục tiến triển tốt và các nhà hoạch định chính sách đủ tự tin rằng lạm phát sẽ quay trở lại mức 2% trong trung hạn, lãi suất sẽ tăng.

Tuy nhiên, theo William Lee – người phụ trách khu vực Bắc Mỹ của Citigroup, Janet Yellen, Stanley Fischer và William Dudley không thực sự phụ thuộc vào số liệu. Thứ tác động vào họ mạnh nhất chính là thị trường.

Phát biểu trên kênh truyền hình Bloomberg TV, Lee nói rằng dường như Fed đang phản ứng với các điều kiện trên thị trường tài chính nhiều hơn là phản ứng trước diễn biến của các số liệu kinh tế.

Lee đã xây dựng một mô hình theo dõi lãi suất liên bang nên ở mức nào nếu dựa trên những diễn biến của hai yếu tố mà Fed luôn coi là chỉ báo: thị trường việc làm và sự ổn định về giá cả. Sau đó ông tính toán trên thực tế chính sách của Fed sai lệch như thế nào so với con đường mà đáng ra nó phải đi nếu dựa trên độ biến động của trái phiếu. Lee coi diễn biến của thị trường trái phiếu chính là thước đo mức độ căng thẳng của thị trường.

Ông rút ra kết luận sự “đỏng đảnh” của thu nhập cố định có xu hướng tác động đến động thái của Fed nhiều hơn so với các số liệu kinh tế, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng tài chính:

thay doi cua lai suat lien bang tren moi 10% thay doi cua chi so move (don vi: diem %)

Thay đổi của lãi suất liên bang trên mỗi 10% thay đổi của chỉ số MOVE (đơn vị: điểm %)

Chỉ số MOVE tương đương với chỉ số VIX của TTCK Mỹ, đo lường mức độ biến động của thị trường trái phiếu

Theo Lee, đây chính là một sai lầm khổng lồ.

“Điều này vi phạm một trong những quy tắc cơ bản: không nên để thị trường điều khiển bạn, bởi thị trường thường phản ứng thái quá và có xu hướng hoảng loạn trước rồi mới suy nghĩ kỹ lưỡng về vấn đề”. Trước khi về Citi làm việc, Lee từng là một chuyên gia kinh tế công tác tại Fed.

“Chủ tịch của fed đã vi phạm nguyên tắc cơ bản mà mọi nhà kinh tế học trẻ tuổi đều đã được học”.

Kết luận của Lee trùng khớp với kết luận đã được đưa ra trước đó bởi Eric Rosengren đến từ Fed chi nhánh Boston. Ông này cho rằng số liệu thống kê cho thấy nếu những từ ngữ về sự mất ổn định của thị trường tài chính thường xuyên xuất hiện tại Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC), lãi suất cơ bản sẽ giảm.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục