tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

ADB tăng tài trợ chống biến đổi khí hậu lên 6 tỷ USD

  • Cập nhật : 26/09/2015

(Tin Kinh Te)

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao ngày 25/9 đã công bố ADB đặt ra mục tiêu tăng gấp đôi tài trợ hàng năm của ADB cho chống biến đổi khí hậu, từ mức hiện nay là 3 tỷ USD lên 6 tỷ USD vào năm 2020.

Với công bố này, chi phí cho chống biến đổi khí hậu sẽ chiếm khoảng 30% của tổng mức tài trợ của ADB tính đến cuối thập kỷ này.

Công bố của ADB được đưa ra trong bối cảnh một cam kết từ các quốc gia phát triển nhằm huy động 100 tỷ USD mỗi năm từ năm 2020 để chống biến đổi khí hậu tại các quốc gia đang phát triển.

adb tang tai tro chong bien doi khi hau len 6 ty usd

ADB tăng tài trợ chống biến đổi khí hậu lên 6 tỷ USD

Trong số 6 tỷ USD trên, 4 tỷ USD dự kiến được chi cho việc giảm nhẹ thông qua mở rộng hỗ trợ cho năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, giao thông bền vững, và xây dựng các thành phố thông minh. 2 tỷ USD sẽ dành cho thích ứng thông qua các cơ sở hạ tầng có sức chống chịu tốt hơn, nông nghiệp thích ứng khí hậu và chuẩn bị tốt hơn cho các thảm họa liên quan đến khí hậu.

Việc ADB đề xuất tăng gấp đôi tài trợ chống biến đổi khí hậu phản ánh các ưu tiên chiến lược cũng như sự gia tăng khả năng tài chính tổng thể của ADB lên tới 50% do sử dụng hiệu quả hơn bảng cân đối tài sản của mình bằng cách kết hợp các vốn góp cho nguồn vốn thông thường với Quỹ Phát triển châu Á (nguồn vốn vay ưu đãi) vào năm 2017.

“Các nhà lãnh đạo thế giới họp mặt tại New York vào cuối tuần này sẽ cam kết đạt được 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) có tính lịch sử vào năm 2030 và ADB sẵn sàng là một phần quan trọng của những nỗ lực toàn cầu để tài trợ cho các mục tiêu này”, ông Nakao nói và cho biết thêm: “Không ở đâu chống biến đổi khí hậu lại quan trọng hơn ở châu Á và Thái Bình Dương, nơi mực nước biển dâng lên, sông băng tan chảy, và thời tiết cực đoan như lũ lụt và hạn hán đang gây thiệt hại về sinh kế và cướp đi nhiều mạng sống”.

Tiếp đó, vào cuối năm nay, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP21) ở Paris, Pháp, cộng đồng quốc tế dự kiến sẽ hoàn thành một thỏa thuận khí hậu toàn cầu mới và cách thức để tài trợ cho thỏa thuận này.

Ngoài việc tăng cường tài trợ cho chống biến đổi khí hậu của riêng mình, ADB sẽ tiếp tục khai thác các cơ hội mới và các sáng kiến đồng tài trợ với các đối tác khu vực công và tư nhân. Như, tìm cách huy động tài chính ưu đãi từ Qũy Khí hậu xanh đang đi vào hoạt động cho các dự án thích ứng của ADB tại các nước nghèo hơn. Hay việc ADB sẽ phát hành thêm trái phiếu xanh như một nguồn quan trọng nhằm tài trợ cho các hoạt động chống biến đổi  khí hậu.

Ông Nakao nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ trong chống biến đổi khí hậu, đồng thời cho biết ADB sẽ điều chỉnh hệ thống đấu thầu của mình để tạo điều kiện tích hợp công nghệ sạch hơn và hiện đại hơn vào các dự án của ADB. ADB cũng sẽ tăng cường các quan hệ đối tác với các Trung tâm công nghệ hàng đầu trên toàn thế giới nhằm cung cấp cho các quốc gia thành viên của mình những kiến thức và chuyên môn mới nhất về biến đổi khí hậu.


Đỗ Lê
Theo Thời báo Ngân hàng

Trở về

Bài cùng chuyên mục