tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-08-2017

  • Cập nhật : 02/08/2017

Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai báo lãi hơn 1.000 tỷ trong quý 2

nguon anh: bao dan tri

Nguồn ảnh: Báo Dân trí

Doanh thu từ hoạt động tài chính tăng đột biến cùng với sự khởi sắc của mảng kinh doanh trái cây đã góp phần cho sự phục hồi của công ty.

Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (Hose: HNG) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 năm 2017 với kết quả rất tích cực.

Doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 1.274,5 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% so với cùng kì năm ngoái. Cơ cấu doanh thu đã có sự thay đổi đáng kể khi doanh thu từ bán trái cây đạt 635,2 tỷ đồng, trong khi doanh thu từ bán bò giảm mạnh chỉ đạt gần 240 tỷ đồng, bằng ¼ so với cùng kì năm ngoái. Doanh thu từ bán mủ cao su đạt 155,8 tỷ đồng, gần gấp 10 lần cùng kì. Doanh thu từ bán đường giảm 42,9 tỷ xuống còn 80,7 tỷ.

Nhưng điểm đáng chú ý nhất là khoản thu nhập từ thanh lý khoản đầu tư lên tới 978,19 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi các chi phí, lợi nhuận sau thuế quý 2 2017 của HNG  là hơn 1.038 tỷ đồng,  đảo ngược hoàn toàn so với kết quả quý 2 năm 2017 là lỗ 655 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm HNG đạt doanh thu 1.744,7 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.048,09 tỷ đồng.(NCĐT)
----------------------------------

Hà Nội chưa vay được vốn từ ADB làm đường sắt đô thị số 3

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết ADB chưa đưa dự án tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn ga Hà Nội – Hoàng Mai vào danh mục dự án dự kiến tài trợ cho Việt Nam giai đoạn 2018 – 2020.

Hà Nội chưa vay được vốn từ ADB làm đường sắt đô thị số 3

Ảnh minh họa.

UBND TP. Hà Nội đã đề xuất xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3 đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai với chiều dài khoảng 8 km.

Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án  hơn 1,2 tỷ USD (tương đương khoảng 27.600 tỷ đồng), trong đó vay nước ngoài trên 1 tỷ USD từ nguồn vốn của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và các nhà tài trợ khác; còn lại là vốn đối ứng trong nước; thời gian thực hiện dự kiến từ 2020 - 2025.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong Biên bản ghi nhớ của Đoàn Chương trình ADB tháng 4/2017, ADB chưa đưa dự án vào danh mục dự án dự kiến tài trợ cho Việt Nam giai đoạn 2018 – 2020. Trong khi đó, dự kiến thời gian thực hiện dự án đường sắt này là năm 2020 đến năm 2025. 

Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu UBND TP. Hà Nội cần tiếp tục làm việc với ADB và các nhà đồng tài trợ khác để làm rõ khả năng thu xếp vốn cho dự án. Theo đó, Bộ sẽ lấy làm cơ sở để có thể tiến hành các thủ tục tiếp theo theo quy định hiện hành.

Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng cho biết, Bộ đã có văn bản đề nghị các cơ quan liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước có ý kiến về đề xuất dự án nêu trên và đã nhận được văn bản góp ý của các Bộ Tài chính, Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND TP. Hà Nội nghiên cứu các văn bản góp ý nêu trên để tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất dự án.(bizlive)
-------------------------

Petrolimex lãi hơn 1.100 tỉ từ xăng dầu

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2-2017, theo đó tổng doanh thu đạt 74.250 tỷ đồng, tăng 26,4% so với cùng kỳ.

tru so tap doan xang dau viet nam (petrolimex) - anh: nguyen khanh

Trụ sở Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Petrolimex cho biết doanh thu tăng chủ yếu do giá dầu thô thế giới (WTI) bình quân 6 tháng đầu năm 2017 là 49,95 USD/thùng, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm 2016 (trong khi 6 tháng đầu năm 2016 là 39,78 USD/thùng).

Như vậy, tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế là 2.443 tỷ đồng, đạt 52,2% kế hoạch. Trong đó xăng dầu vẫn là mảng kinh doanh mang lại khoản lợi nhuận cao nhất với 1.180 tỉ đồng, chiếm 48,3%.

Các hoạt động kinh doanh ngoài xăng dầu mang lại tổng lợi nhuận là 1.263 tỷ đồng, chiếm 51,7%. Trong đó lĩnh vực hoá dầu, nhựa đường, hóa chất đạt 440 tỷ đồng; kinh doanh gas đạt 98 tỷ đồng; vận tải đạt 129 tỷ đồng; nhiên liệu hàng không đạt 171 tỉ đồng; kinh doanh bảo hiểm, ngân hàng đạt 112 tỷ đồng; các lĩnh vực khác đạt 216 tỷ đồng.

Nộp ngân sách trong 6 tháng đầu năm là 18.196 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của toàn tập đoàn là 2.015 tỷ đồng, tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ là 15,6%.

Petrolimex cho biết đã hoàn thành việc bán 20 triệu cổ phiếu quỹ với mức giá bình quân là 50.533 đồng/cổ phiếu, giá trị thu về là 1.011 tỉ đồng. Tập đoàn này cũng đã triển khai thanh toán qua thẻ ATM tại các cửa hàng xăng dầu từ ngày 1-8.

Theo ông Trần Văn Thịnh, tổng giám đốc Petrolimex cho biết sẽ tập trung đẩy mạnh bán lẻ từ khâu đầu tư cơ sở vật chất tại những nơi có lợi thế, ứng dụng nhận diện thương hiệu để ngăn chặn tình trạng gian lận thương hiệu.

Tới đây Petrolimex sẽ triển khai việc thay thế xăng E5 RON 92 với xăng khoáng RON 92; xây dựng phương án kinh doanh xăng RON 95-IV và dầu diesel mức IV theo đúng quy định.(Tuoitre)
--------------------------------

Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam

Tại kỳ họp thứ 16, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và một số cá nhân.

Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam

Nhiều dự án Tập đoàn đầu tư không hiệu quả, trong đó có 4/5 dự án lỗ lũy kế trên 4.200 tỷ đồng.

4/5 dự án lỗ lũy kế trên 4.200 tỷ đồng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa tiến hành kỳ họp thứ 16. Tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và một số cá nhân.

Cụ thể, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho biết Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015 đã thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên; không xem xét, xử lý trách nhiệm đối với một số cán bộ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tập đoàn có vi phạm, khuyết điểm để các đơn vị hoạt động không hiệu quả, thua lỗ nhiều năm. Điều động, luân chuyển, bổ nhiệm một số trường hợp vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước.

Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất trong thời kỳ này cũng bị xác định thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát trong quản lý, sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản của Nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Theo đó, Tập đoàn và một số công ty trực thuộc không bảo toàn được vốn chủ sở hữu; hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ nghiêm trọng, trong đó nhiều công ty thua lỗ liên tục 2 năm trở lên, điển hình như Công ty Đạm Ninh Bình lỗ 4 năm liền; một số công ty của Tập đoàn góp vốn thành lập các công ty cổ phần, công ty liên doanh, liên kết không hiệu quả, vi phạm trong quản lý các khoản nợ phải thu, phải trả và việc trích lập quỹ; trong việc ký hợp đồng hợp tác đầu tư, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quản lý và sử dụng đất lãng phí, kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, còn thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các dự án đầu tư. Đối với dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình, mặc dù đã được các bộ, ngành, cơ quan chuyên môn cảnh báo Dự án hiệu quả thấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, song HĐTV và Tổng giám đốc Tập đoàn vẫn trình cấp có thẩm quyền quyết định triển khai, dẫn đến Nhà máy liên tục thua lỗ với số tiền trên 2.500 tỷ đồng. Nhiều dự án Tập đoàn đầu tư không hiệu quả, trong đó có 4/5 dự án lỗ lũy kế trên 4.200 tỷ đồng.

HĐTV và Tổng giám đốc Tập đoàn thiếu kiểm tra, giám sát để Ban quản lý dự án Đạm Ninh Bình thay đổi thiết bị xuất xứ từ các nước EU, G7 sang thiết bị của Trung Quốc không đúng với hợp đồng; có nhiều vi phạm trong ký hợp đồng, nghiệm thu, thanh quyết toán với nhà thầu, chậm quyết toán hoàn thành dự án; một số dự án sai phạm từ khâu lập dự án, thẩm định, phê duyệt, ký kết hợp đồng, nghiệm thu, thanh toán và thực hiện nghĩa vụ ngân sách nhà nước, làm tăng tổng mức đầu tư; có dự án phải tạm dừng thanh toán cho nhà thầu do không có kinh phí.

Kỷ luật một loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất

Đối với cá nhân, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho biết ông Nguyễn Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hoá chất chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2010-2015.

Với trách nhiệm người đứng đầu, ông Nguyễn Anh Dũng đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Tập đoàn, gây hậu quả rất nghiêm trọng; để Tập đoàn và một số công ty không bảo toàn được vốn Nhà nước giao.

Ông Dũng cũng thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện Dự án DAP số 2 Lào Cai. Chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong việc triển khai dự án đạm Hà Bắc.

Đối với ông Đỗ Quang Chiêu, nguyên Bí thư Đảng ủy Cơ quan, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hoá chất Việt Nam, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định ông này chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong chỉ đạo thực hiện dự án Đạm Ninh Bình ở giai đoạn đầu, cụ thể là: Thiếu trách nhiệm khi trình cấp có thẩm quyền Báo cáo tiền khả thi và Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án, trong khi Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam chưa được phê duyệt.

Mặc dù đã được các bộ, ngành, cơ quan chuyên môn cảnh báo Dự án hiệu quả thấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, song ông Chiêu vẫn trình cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư. Đến nay, Dự án hoạt động không hiệu quả, thua lỗ rất nghiêm trọng, mất hoàn toàn vốn chủ sở hữu của Nhà nước.

Đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho biết ông này chịu trách nhiệm chung về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn.

Với cương vị người đứng đầu, ông Tuấn đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý vốn, tài sản, đất đai, đầu tư. Chịu trách nhiệm khi ký các quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh dự án Nhà máy đạm Ninh Bình, điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án trái với ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ.

Thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong quá trình thực hiện Dự án Đạm Hà Bắc, Dự án DAP số 2 Lào Cai.

Chịu trách nhiệm chính trong việc ban hành nghị quyết của HĐQT về thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp tại số 233B, Nguyễn Trãi, Hà Nội trái quy định.

Còn ông Đỗ Duy Phi, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan; nguyên Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng công ty; nguyên Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong quản lý vốn, tài sản, đất đai, đầu tư của Tập đoàn.

Ông Phi phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm trong việc quyết định và triển khai Dự án đạm Ninh Bình, Dự án đạm Hà Bắc và Dự án DAP số 2 Lào Cai; chịu trách nhiệm trong việc ban hành văn bản về Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp tại số 233B, Nguyễn Trãi, Hà Nội trái quy định.

Đối với ông Nguyễn Gia Tường, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho biết ông này phải chịu trách nhiệm chung về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn.

Ông Tường cũng phải chịu trách nhiệm cùng với tập thể HĐQT, HĐTV Tập đoàn về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong việc ban hành các nghị quyết, quyết định các dự án và quản lý đất đai; buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Tập đoàn.

Còn ông Nguyễn Đình Khang, nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ, nguyên Thành viên HĐTV, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn; nguyên Uỷ viên HĐQT Tổng Công ty chịu trách nhiệm chung về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn trong quản lý vốn, tài sản, đất đai, đầu tư của Tập đoàn.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ các nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015 và ông Nguyễn Anh Dũng, Đỗ Quang Chiêu, Nguyễn Quốc Tuấn, Đỗ Duy Phi là rất nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Khuyết điểm, vi phạm của ông Nguyễn Gia Tường và đồng chí Nguyễn Đình Khang chưa đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Trung ương yêu cầu hai đồng chí kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc.(Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục